Những nguy hiểm tiềm tàng khi bảo quản thuốc bắc trong tủ lạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thuốc bắc là một loại thuốc đông y có rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe, và thói quen của chúng ta thường là bỏ vào tủ lạnh.

Tuy nhiên, với cách bảo quản này, bạn thực sự đang hủy hoại sức khỏe của mình chứ không phải bảo vệ. Theo tin tức Y tế mới nhất cho biết, cách bảo quản thuốc như vậy sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển từ đó dẫn tới phản tác dụng.

Nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng thuốc bắc không đúng cách

Nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng thuốc bắc không đúng cách

Bảo quản thuốc bắc bằng tủ lạnh dễ nhiễm khuẩn nấm mốc

Thực chất, thuốc bắc là một loại thực phẩm nên khi bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày có nguy cơ rất cao để nấm mốc , nhiễm khuẩn phát triển. Trong môi trường lạnh, thực chất vi khuẩn không chết mà chỉ bị kiềm chế, phát triển chậm lại nên điều không thể tránh khi bảo quản thuốc bắc thời gian lâu trong tủ lạnh đó là bị nhiễm khuẩn.

Nấm mốc là một hiện tượng mà chúng ta rất đẽ bắt gặp trên các thực phẩm  hằng ngày, nó sẽ sinh ra các độc tố và khi nhiễm vào các loại thuốc bắc thì sẽ gây ra một tác hại khôn lường.

Thuốc bắc bị mốc

Thuốc bắc bị mốc

Khi thuốc đã bị nhiễm khuẩn, nấm mốc thì cho dù bạn có đun nấu hay phơi khô thì độc tố của nấm, khuẩn cũng không bị phân hủy mà đôi khi còn gặp điều kiện thích hợp và phát triển mạnh hơn. Vì thế, khi sử dụng thuốc bắc để chữa bệnh, chúng ta cần hỏi kĩ hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản loại thuốc này.

Tuy thuốc bắc là một loại thuốc thiên nhiên nhưng không có nghĩa là không có tác dụng phụ. Bạn nên sử dụng đúng liều và trong thời gian trong thang thuốc.

Đối với thuốc bắc, bạn chỉ nên cắt thuốc trong vòng 5 ngày và bảo quản trong môi trường thoáng mát. Bạn cần một lượng kiến thức kha khá khi sử dụng phương pháp chữa bệnh này vì chỉ cần bảo quản không đúng cách, dùng không đúng bệnh thì có nguy cơ rất cao mắc nhiều bệnh hơn phát sinh do nấm mốc,vi khuẩn, tiêu hóa …

Rước bệnh vào người vì sử dụng thuốc bắc sai cách

Theo nghiên cứu khoa học, trong một số vị của thuốc bắc như ý dĩ, hạt sen rất dễ bị mọt, mốc. Long nhãn, táo tàu độ ẩm cao sẽ nhanh hỏng, câu khỉ để lâu bị chảy nước, nếu bỏ vào tủ lạnh trữ lâu ngày thì càng dễ mốc hỏng. Ngoài ra, dược liệu bổ thường được sao mật, đường, mật mía do đó nếu để lâu sẽ bị phân hủy chảy nước.

Dùng thuốc đông y người bệnh hay có quan niệm “chọn thầy có tay bốc thuốc” nên mới có những trường hợp lặn lội từ xa xôi tới tận nơi thầy mát tay bốc thuốc kê đơn, vì vậy họ hay mua nhiều trong một lần cắt thuốc, nhưng lại không hiểu cơ bản về dùng và bảo quản thuốc đông y. Thuốc đông y thường là loại đã được sao, phơi khô, không nên bỏ vào tủ lạnh, chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát là được.

Sử dụng thuốc bắc đúng cách

Không nên cắt hàng chục thang thuốc/lần, dù đó là thuốc bổ hay thuốc bệnh. Việc cắt nhiều thang thuốc một lúc để uống dần là không khoa học. Thuốc cắt thang tốt nhất là sắc ngay sau bốc thuốc và uống ngay sau khi sắc. Ngoài ra, bao bì gói thuốc cũng phải đảm bảo an toàn sức khỏe, tuyệt đối không nên gói trực tiếp thuốc bằng giấy báo tờ, trước khi sắc uống phải rửa sạch thuốc.

Tuy vây nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận vai trò chữa bệnh của thuốc bắc trong thời đại hiện nay. Vì thế, để sử dụng thuốc bắc có hiệu quả nhất bạn cần hiểu rõ về quy trình và cách bảo quản thuốc. Ngoài ra nạn cũng nên kèm theo châm cứu bấm huyêt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh của thuốc bắc.

Nguồn: thuocbac.edu.vn