Những lợi ích tuyệt vời của trái dâu tây

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dâu tây hấp dẫn người sử dụng bởi vẻ đẹp căng mọng và vị ngon của nó, nhưng ít ai biết được loại quả này còn được xem là thảo dược trị bệnh của người Việt bởi công dụng tuyệt vời của nó mang lại cho sức khỏe con người.

nhung-loi-ich-tuyet-voi-cua-day-tay

Những lợi ích tuyệt vời của trái dâu tây

Làm đẹp da

Lượng vitamin giàu có trong dâu tây chính là bài thuốc hay tuyệt vời của làn da. Nó không chỉ làm tăng quá trình tổng hợp collagen, mà còn giúp cải thiện độ đàn hồi, chống lại lão hóa, và giúp da luôn căng mịn, tươi trẻ.

Ngoài ra, các acid ellagic trong dâu tây còn giúp ngăn chặn sự phá hủy collagen và chống viêm rất hiệu quả. Dâu tây giúp bảo vệ da khỏi các các nếp nhăn và chống lại tác động xấu của tia tử ngoại.

Bảo vệ tim mạch của bạn

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, việc tăng cường dâu tây trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể ngăn cản quá trình oxy hóa, hạ thấp được lượng mỡ thừa trong máu, giúp bạn kiểm soát được cân nặng, đồng thời giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim và bệnh tiểu đường…

Các chất có trong dâu tây có khả năng bảo vệ tim mạch rất tốt, chống lại ảnh hưởng có hại của các cholesterol. Ngoài ra, chất kali có trong quả này giúp điều hòa huyết áp và hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực từ natri.

Tốt cho phụ nữ đang mang thai

Dâu tây là nguồn cung cấp folate khá tốt với khoảng 21mcg cho mộ khẩu phần hàng ngày (tương đương một chén). Folate là một vitamin thuộc nhóm B, chúng rất cần thiết cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng để thụ thai. Chất dinh dưỡng này có vai trò đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu quá trình mang thai vì chúng rất hữu ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai nhi trong quá trình phát triển. Ngoài ra, Axit folic (folate) có trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa một vài khuyết tật như tật nứt đốt sống của thai nhi.

Lưu ý: Đối với những người có dạ dày nhạy cảm, mắc bệnh cao huyết áp hay có tiền sử dị ứng thì nên hạn chế ăn, hoặc nếu ăn cũng nên ăn thật từ từ để thử phản ứng của cơ thể đối với món này.

dau-tay-chong-nang

Sử dụng dâu tây thường xuyên rất tốt cho sức khỏe

Dâu tây làm trắng răng

Chất Acid malic trong dâu tây có vai trò như một chất tẩy trắng an toàn với men răng. Ngoài ra, nguồn vitamin C dồi dào trong loại quả này còn giúp làm trắng và lấy đi những vết ố vàng bám trên răng.

Vì thế, có thể dùng dâu tây để làm trắng răng bằng cách rất đơn giản như sử dụng một vài lát dâu mỏng hoặc trộn cùng với soda để thoa lên trên bề mặt răng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần đánh răng lại sau đó để tránh trường hợp chất đường trong dâu tích tụ trên bề mặt răng.

Tác dụng kiểm soát cân nặng

Lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào có trong dâu tây khi được dung nạp vào cơ thể giúp bạn có cảm giác mau no và sẽ cảm thấy no lâu hơn, đồng thời nó còn giúp bạn có thể đốt cháy lượng mỡ thừa và đào thải chúng hiệu quả hơn.

Ngoài ra, dâu tây còn có tác dụng giúp cho vòng eo của bạn được thon thả hơn. Vì loại quả này có chứa chất axit aspartic có tác dụng làm mất đi lượng nước dư thừa ở phần eo và làm tiêu lớp mỡ thừa tích tụ ở vùng eo. Vì vậy, ăn dâu tây thường xuyên giúp bạn có được vòng eo như ý.

Tốt cho mắt

Đặc tính chống oxy hóa có trong dâu tây giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, giúp bảo vệ mắt toàn diện, tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc, đặc biệt là khi tiếp xúc với các tia tử ngoại.

Không chỉ thế, các chất có trong dâu tây như lutein, zeathacins, acid ellagic, hay các loại vitamin A, B1, B2, C và các chất xơ chính là những “liều thuốc” rất tốt giúp phòng chống các căn bệnh như táo bón, viêm ruột, tiểu đường, và thậm chí là cả bệnh ung thư.

cach-chon-dau-tay

Hướng dẫn cách chọn dâu tây ngon

Cách chọn dâu tây ngon

Theo Kiến thức Đông Y, dâu tây chỉ chín khi còn ở trên cây, nếu đã được hái xuống, nó sẽ không tiếp tục chín nữa. Vì vậy, khi mua, bạn hãy chọn những quả đã đủ chín, không nên chọn những quả với các đốm có màu trắng hay đốm màu xanh lá cây.

Không nhất thiết phải chọn những quả to. Dâu tây ngon phải có vẻ căng mọng, màu sắc phải đồng đều và tỏa ra mùi thơm. Tuyệt đối tránh chọn những quả đã bị dập nát vì rất nhanh mốc

Không nên chọn những quả dâu bị ướt vì có thể người bán tẩm nước cho dâu không bị héo.