Những lợi ích phải kể đến của quả me

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Me là loại quả dân dã được bán rất nhiều ở các phiên chợ ngày hè. Ngoài tính năng giải khát, theo Y học cổ truyền, chúng còn rất hữu ích cho sức khỏe.

loi-ich-cua-qua-me

Những lợi ích phải kể đến của quả me

Sơ lược về quả me

Quả me là quả của cây me, quả có màu nâu, bên trong me chứa cùi thịt và nhiều hạt có vỏ hơi cứng. Thường thì cùi thịt quả non rất chua trong khi đó thì cùi thịt của quả chín có vị ngọt hơn.

Theo các nghiên cứu hiện đại, quả me có nhiều vitamin C, B, và khoảng 14% acid tartaric cùng một số nhỏ malic acid… chúng giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn và mệt mỏi do nắng nóng hay triệu chứng buồn nôn, giảm khẩu vị do quá trình mang thai.

Trái me góp phần trong bù nước, điện giải, cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết, vị chua mặn có tác dụng giải nhiệt. Quả me không chỉ là gia vị trong chế biến các món ăn bổ mát trong mùa hè như canh cá, nước rau muống luộc dầm me, hay làm ô mai… mà còn là vị thuốc quý. Thuốc từ quả me rất dễ làm mà tác dụng chữa bệnh lại rất hiệu quả.

Trong Kiến thức Đông y, quả me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, và tăng cường tiêu hóa. Chúng có tác dụng chữa các bệnh: phụ nữ mang thai hay nôn nghén, chán ăn; chữa ho, làm ấm bụng, giúp kích thích tiêu hóa; trị chứng hay chảy máu chân răng; và chữa sốt do nắng nóng..

Bài thuốc hay từ quả me

Phụ nữ mang thai nôn nghén, chán ăn: Quả me xanh 30 gam, đường trắng 10 gam. Me cạo vỏ cho vào nồi nấu cùng 300ml nước, đun chỉ còn 200ml, chắt lấy nước và bỏ bã. Cho đường vào quấy đều, chia uống 3 lần trong ngày. Uống trong vài ngày liên tiếp. Hoặc ngày ngậm từ 5 đến 7 lần ô mai me.

o-mai-me

Ô mai me

Chữa ho, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa: Nên ngậm ô mai me vài lần trong ngày. Cách làm ô mai me như sau: Quả me xanh đem cạo vỏ ngoài, rửa sạch, để cho ráo nước, giã nát với gừng tươi, loại bỏ xơ. Thêm đường cho đủ ngọt. Đun nhỏ lửa, đảo đều cho bay vợi nước. Trộn với bột cam thảo đủ khô, đóng khuôn làm thành dạng ô mai. Bài thuốc này vừa đơn giản mà rất hiệu quả.

Trị chứng hay chảy máu chân răng: 3 đến 5 gam thịt từ quả me chín pha cùng với một chén nước ấm uống trong ngày, uống vào mỗi buổi sáng sau bữa ăn. Dùng chúng liên tục trong 7 ngày. Hoặc 20 gam quả xanh, nạo bỏ vỏ, đun cùng với hai bát nước đến khi còn một bát, chia hai lần uống trong ngày, có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong. Uống từ 5 đến 7 ngày.

Giải nhiệt ngày hè: 20 gam thịt quả me chín pha với 200ml nước, khi pha thì cho thêm ít đường, khuấy đều, dùng uống hàng ngày. Cách làm này rất đơn giản mà lại rất hiệu quả trong những ngày hè nóng bức.

Chữa sốt do nắng nóng: 15 gam quả me xanh đã nạo vỏ, đem đun khoảng 1 bát nước, khi sôi dầm nát quả me, sau đó bỏ vỏ và hạt, chắt lấy nước, khi uống pha thêm mật ong. Bài thuốc này, giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng, người bệnh cảm thấy thèm ăn.

Giúp giảm đau nhức xương khớp: 100 gam quả me xanh, đem đun với nước, khi chín vớt ra dầm nát lấy phần thịt (bỏ vỏ và hạt), để nguội trộn với muối đã giã nhỏ thoa đều lên chỗ xương khớp đau nhức, nên thoa vào trước các giấc ngủ trưa và tối. Mỗi liệu trình trong 7 ngày.