Mướp đắng – Vị thuốc quý trị bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong Y học cổ truyền, mướp đắng là loại trái cây có  tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; mướp đắng có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người như: thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu

Các chuyên gia Đông Y cho rằng trong những tháng mùa hè nóng bức để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đường tiêu hóa nên sử dụng một số loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn. Và mướp đắng chính là một trong những loại rau quả như thế.

MUOP-DANG

Mướp đắng – Vị thuốc quý trị bệnh

Những lợi ích phải kể đến của mướp đắng

Mướp đắng (tên khoa học là Momordica charantia) còn được gọi là khổ qua, nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo kho tàng Kiến thức Đông Y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị; tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu và thanh tâm khứ hỏa. Ngoài ra, nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp làm giảm các bệnh bề ngoài da, làm cho da dẻ sáng mịn màng. Nước sắc từ mướp đắng tươi còn có tác dụng chữa ho, chữa trị mụn trứng cá, chữa rôm sẩy (dùng được cả uống trong và bôi ngoài) hiệu quả. Hơn nữa, mướp đắng còn có nhiều công dụng khác như: kích thích quá trình ăn uống, chống viêm và hạ sốt.

Trong mướp đắng có các chất như: momordicin, hỗn hợp của charantin và protein, betanin, adenin, các loại đường β-Sitosterol-β-D-glucoside, 5,25-Stigmastadien-3β-ol-β-D-glucoside vitamin B, và chúng cũng rất giàu vitamin C (mướp đắng đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa và bí; nhiều hơn gấp 5 đến 20 lần dưa chuột, có tác dụng trong phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào hiệu quả)… Trong đó chất momordicin là các glucozid đắng (gồm momordiccosid A,B,C,D,E) có tác dụng cao trong diệt vi khuẩn và các siêu vi khuẩn, giúp cơ thể có thể chống lại các tế bào ung thư đang trong quá trình phát triển.

muop-dang-lam-mat-na-duong-da

Mướp đắng còn được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da

Một trong các nghiên cứu dược lý về công dụng của mướp đắng đã công bố, mướp đắng còn có các tác dụng như sau:

– Chống lại các gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa và phát sinh các bệnh về tim mạch, bệnh tăng huyết áp, bệnh rối loạn lipid máu, hoặc các tổn thương thần kinh, viêm đường tiết niệu, bệnh đái tháo đường hay bệnh phòng xơ vữa động mạch…

– Tăng lượng ôxy hóa glucose, ngăn chặn quá trình hấp thu glucose vào các tế bào, ức chế hoạt tính của các men tổng hợp glucose.

– Mướp đắng có tác dụng sinh học giống như insulin nên có thể giúp cơ thể tăng tiết insulin, điều này rất tốt với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Ngoài ra, mướp đắng tươi ăn sống còn có tác dụng hạ đường huyết, hạ mỡ máu và giảm béo rất tốt, rất phù hợp cho những người nặng ký muốn giảm cân. Mướp đắng còn được dùng làm mặt nạ dưỡng da rất tốt.