Khắc phục mất ngủ kinh niên từ những bài thuốc đông y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tình trạng mất ngủ kinh niên khiến cho nhiều người bệnh lo lắng, bởi nó có thể gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này, mọi người cùng theo dõi một số bài thuốc đông trị bệnh mất ngủ qua bài viết dưới đây nhé.

Thầy thuốc đông y chia sẻ một số bài thuốc giúp điều trị bệnh mất ngủ kinh niên

Bài thuốc đông y chữa mất ngủ kinh niên từ cây lạc tiên

Vị thuốc đông y lạc tiên (Passiflora foetida) là một trong những vị thuốc qúy có giá trị hữu hiệu được nhiều người biết đến với những tên gọi khác như nhãn lồng, chùm bao.

Theo Đông y, cây lạc tiên có vị ngọt, tính hàn, do đó có tác dụng bổ dưỡng, an thần. Bên trong vị thuốc đông y lạc tiên có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: sulphate ester, tetraphylline, cyanohydrin glycoside, volkenin… và đặc biệt là passiflorin – thành phần quan trọng trong nhiều loại thuốc an thần nhẹ, giúp tăng hiệu quả chất lượng giấc ngủ. Để điều trị bệnh mất ngủ kinh niên, người bệnh có thể thực hiện một trong hai bài thuốc sau:

  • Bài thuốc 1: Khi thực hiện bài thuốc này hãy Khi thực hiện bài thuốc này hãy lạc tiên rồi đem phơi khô ngoài nắng, sau đó hãm như nước trà để uống hàng ngày.
  • Bài thuốc 2: Sử dụng chồi non và lá cây lạc tiên rửa sạch, dùng như các loại rau xanh khác để nấu canh giải nhiệt, giúp người bệnh an thần hiệu quả.

Bài thuốc đông y chữa mất ngủ kinh niên từ tâm sen

Theo chia sẻ từ giảng viên Cao Đẳng y dược Nam Định, tâm sen được xem như một loại dược liệu quý, có tính hàn, do đó có tác dụng thanh tâm, giải nhiệt và an thần hiệu quả. Để điều trị bệnh mất ngủ kinh niên, người bệnh có thể thực hiện một trong hai bài thuốc sau:

  • Bài thuốc 1: Khi thực hiện bài thuốc này hãy sao khô tâm sen và hãm như một loại trà dùng hàng ngày, người bệnh có thể pha loãng để tránh vị đắng nếu dùng không quen nhé.
  • Bài thuốc 2: Pha hỗn hợp tâm sen với các loại thảo dược có tác dụng an thần khác trong đông y theo tỷ lệ: 5g tâm sen, 10g hoa nhài, 10g táo đỏ và 20g lá vông, đem sắc cùng với 1 lít nước. Hoặc người bệnh có thể hãm như nước trà, uống vào chiều tối hoặc sáng sớm, tình trạng mất ngủ sẽ được thuyên giảm nhanh chóng.

Bài thuốc đông y chữa mất ngủ kinh niên từ cây trinh nữ

Theo Đông y, cây trinh nữ có vị ngọt, tính hàn nhẹ, chính vì vậy có tác dụng giảm đau, long đàm, chống ho, tiêu viêm, hạ nhiệt và an thần, dịu thần kinh rất tốt.

Được biết, bên trong cây trinh nữ có chứa các hoạt chất flavonosit, crocetin, mimosin và nhiều hoạt chất giúp an thần, chữa suy nhược thần kinh. Để điều trị bệnh mất ngủ kinh niên, người bệnh có thể thực hiện một trong hai bài thuốc hay sau đây:

  • Bài thuốc 1: Khi thực hiện bài thuốc này hãy rửa sạch cây trinh sau đó phơi khô, rồi lấy khoảng 20g đun cùng 200ml nước. Cho đến khi nước trong nồi cạn một nửa thì gạn lấy phần nước trong để uống, khi sử dụng người bệnh tránh để qua đêm nhé.
  • Bài thuốc 2: Để thực hiện bài thuốc hãy đun nước cây trinh nữ cùng với tâm sen và hoa cúc khô để tăng cường hiệu quả cho bài thuốc trị bệnh mất ngủ kinh niên. Người bệnh có thể uống hàng ngày bài thuốc này để thay trà.

Qua bài viết trên thầy thuốc Y học cổ truyền Nam Định chia sẻ, tình trạng mất ngủ kinh niên do cơ thể bị tà khí xâm nhập lâu ngày, ngũ tạng suy giảm, âm dương mất cân bằng, độc tố tích tụ trong cơ thể lâu ngày khiến nhiễu loạn thần trí gây cảm giác hồi hộp, âu lo khó đi vào giấc ngủ. Chính vì vậy, để điều trị dứt điểm cần đi sâu vào bên trong loại bỏ toàn bộ yếu tố cản trở giấc ngủ, đồng thời cơ thể phải được bồi bổ tăng sức đề kháng để ngăn chặn bệnh tái phát.