Dược sĩ Pasteur chia sẻ công dụng trị bệnh của cây Chìa vôi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chìa vôi hay còn được biết đến với tên khác như bạch phấn đằng hay bạch liễm, đây là một loại thảo dược cổ truyền với nhiều công dụng trị bệnh.

Công dụng trị bệnh từ cây Chìa vôi

Thông tin chi tiết về cây Chìa vôi

Chìa vôi là vị thuốc bắc thuộc cây thuộc Nho (Vitaceae), có tên khoa học là Cissus repens Lam. Chìa vôi là loại cây dây leo, dài khoảng từ 2m đến 4 m hoặc hơn. Thân cây Chìa vôi có màu lục, thường pha lơ nhạt hoặc tía, hơi có khía và bên ngoài phủ phấn trắng. Trên thân cây chìa vôi mọc các tua cuốn đơn, đối diện với lá.

Lá cây chìa vôi thường mọc so le nhau, có phần đầu nhọn, gốc hình tim, gân hình chân vịt, rộng khoảng 6cm đến 8 cm. Cuốn là chìa vôi dày và to. Phần thùy có răng cưa, hình mác hẹp dài, mặt dưới hơi trắng còn mặt trên thì có màu xanh lục sẫm.

Hoa chìa vôi có màu vàng nhạt, mọc thành ngù đối diện với lá nhưng ngắn hơn. Đài hoa có hình chén hoặc hình đấu với 4 răng nhỏ, tràng có 4 cánh, nhị 4, bao phấn bầu nhẵn và tròn. Mùa hoa Chìa vôi vào khoảng từ tháng 4 – 6. Quả của cây Chìa vôi có hình nang tròn, to khoảng 5 – 6 mm, khi chín sẽ có màu đen. Mùa kết trái ở vào khoảng tháng 5 đến tháng 10. 

Thảo dược trị bệnh mang tên cây chìa vôi thường phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Riêng khu vực châu Á, thường gặp nhất là ở Việt Nam, miền Nam Trung Quốc, Campuchia, Lào, Thái Lan và một số quốc gia khác. Ở nước ta, Chìa vôi được tìm thấy ở rải rác các tỉnh trung du và đồng bằng. Cây thường mọc lẫn ở trong các gò đống, lùm bụi hay bờ nương rẫy.

Theo chia sẻ từ các Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội tại  Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong cây chia vôi có một số thành phần hóa học khác nhau như hợp chất phenolic, Acid amin, Saponin, Glucid, Vitamin C, Acid hữu cơ, Protid hay Caroten…

Cây Chìa vôi trị bệnh gì?

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh từ cây Chìa vôi

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ một số bài thuốc hay trong Y học cổ truyền từ cây chìa vôi như sau:

Chữa đau nhức xương: Sử dụng 20 g chìa vôi cùng với khoảng 15 g lá lốt. Sau đó mang các nguyên liệu đem rửa sạch rồi sắc chung với khoảng 500ml nước trên lửa nhỏ. Nước rút còn 250ml thì đạt. Chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày, nên uống khi còn ấm nóng.

Trị thoát vị đĩa đệm: Sử dụng 40 g dây chìa vôi, 20 g rau dền gai, 20 g cây tầm gửi, 20g cỏ xước, 20 g lá lốt. Mang các nguyên liệu cần rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước trên lửa nhỏ. Đến khi còn khoảng 500 ml thì ngưng. Chia làm 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn khoảng 30 phút. Nên uống khi thuốc còn ấm và duy trì liên tục trong ít nhất 1 tháng.

Trị bong gân hay chấn thương gây sưng nề, tụ máu: Sử dụng lá chìa vôi và lá thầu dầu tía với liều lượng tương tự nhau. Sau đó đem nguyên liệu đã chuẩn bị rửa sạch rồi giã nát. Trộn thêm rượu hoặc giấm rồi đem cho lên chảo sao nóng. Để đến khi có độ ấm vừa phải thì dùng thuốc để bó vào chỗ bị thương. Lưu ý thay thuốc mỗi ngày khoảng từ 1 đến 2 lần.

Trị thoái hóa cột sống: Sử dụng 50 g dây chìa vôi, 10g xuyên khung, 20 g đương quy, 20 g cẩu tích, 40g ngưu tất và 1 lít rượu trắng. Sau đó mang các nguyên liệu đem cho vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu trắng lên rồi đậy kín nắp lại. Để nơi thông thoáng sau 1 tuần là có thể đem ra dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần chỉ khoảng 20 ml.

Trị phong thấp: Sử dụng 20 g dây chìa vôi, 15 g cây lá lốt (dùng cả rễ) và 15 g dây đau xương. Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sao vàng hạ thổ. Sau đó sắc lấy nước uống tương tự như nước lọc. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang thuốc duy nhất.

Trị rắn cắn: Sử dụng 1 nắm lá chìa vôi. Sau đó mang rửa sạch rồi giã với muối sau đó nhai trực tiếp và nuốt dần nước. Phần bã giữ lại để đắp lên vết thương và sử dụng băng để cố định lại.

Trị chứng chai chân, chai mắt cá: Sử dụng lá chìa vôi và râu tôm sống theo tỷ lệ 3:1. Sau đó mang giã nát các nguyên liệu trên cho nhỏ rồi đắp trực tiếp vào vị trí cần điều trị. Sử dụng bằng để cố định lại và chú ý thay thuốc mỗi ngày.

Hình ảnh cây chìa vôi 

Chữa sỏi niệu quản: Sử dụng 16 g dây chìa vôi, 50 g cỏ bợ, 30 g kim tiền thảo, 30 g rễ dứa dại, 30 g cỏ hàn the, 20 g ngải cứu. Trường hợp đau nhiều cần thêm 12 g chỉ xác, sỏi ở cao thì cần thêm 12 g rễ cỏ xước, còn đái ra máu nhiều thì cần thêm 16 g cỏ nhọ nồi.

Thực hiện: Các nguyên liệu đã chuẩn bị đem cho hết vào nồi và sắc chung với khoảng 1 lít nước trên lửa nhỏ trong 15 phút. Chia làm nhiều lần uống trong ngày khi thuốc còn ấm, mỗi ngày chỉ 1 thang duy nhất.

Trị viêm lở da, ung nhọt sưng tấy: Sử dụng 1 nắm lá chìa vôi, 20 g thổ phục linh, 10 g bồ công anh, 10 g kim ngân hoa. Sau đó, mang tất cả các nguyên liệu trên đem rửa thật sạch rồi để ráo nước. Lá chìa vôi đem giã nát và đắp trực tiếp lên vùng da tổn thương. Các dược liệu còn lại thì cho vào ấm sắc với nước để uống kèm như nước lọc thường ngày.

Như chia sẻ trong bài, các bạn có thể thấy cây chìa vôi có vô số công dụng tốt cho cơ thể con người, thế nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể dùng, đặc biệt nhất là phụ nữ mang thai. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  khuyên các bạn nên tham vấn thầy thuốc hay bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ bài thuốc nào từ dược liệu chìa vôi.

Nguồn: Trang tin thuốc bắc chia sẻ