Dược sĩ chia sẻ một số bài thuốc hay từ bạch đồng nữ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bạch đồng nữ là một loại cây thảo thường mọc hoang nhiều ở nước ta, đây là một loại thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh mà không phải ai cũng biết. 

Chia sẻ công dụng trị bệnh từ cây Bạch đồng nữ

Chia sẻ công dụng trị bệnh từ cây Bạch đồng nữ

Sơ lược thông tin về cây Bạch đồng nữ

Bạch đồng nữ là một loại cây thuộc họ Cỏ roi ngựa, có tên khoa học là Clerodendron paniculatum L. Cây có nhiều tên gọi khác nhau như đại khế bà, xú mạt lỵ, vậy trắng, bấn trắng, xú thỷ mạt lỵ, mò hoa trắng, mò trắng, ngọc nữ đỏ, lẹo..Bạch đồng nữ dễ mọc có thể mọc ở khắp nơi từ đồng bằng đến miền đồi núi đều thấy xuất hiện.

Bạch đồng nữ là loại thảo dược trị bệnh có chiều cao khoảng 1 m. Phần thân cây vuông có lá đơn mọc đối nhau, có hình trái tim mép có răng thưa, màu xanh nhạt, hai mặt lá có lông và có cuốn dài. Còn phần hoa bạch đồng nữ có màu vàng nhạt, nhị dài ra tận bên ngoài. Phần quả mọng hình cầu.

Theo như chia sẻ của dược sĩ, giảng viên Cao đẳng dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong bạch đồng nữ chữa các chất như muối Cumarin, Canxi, flavonoid, Tanin, dẫn chất Amin, Aicd nhân thơm, Aldehyd nhân thơm

Bạch đồng nữ và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Sau đây là một số bài thuốc hay từ bạch đồng nữ được các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc như sau:

Bạch đồng nữ là một cây thảo thường mọc hoang nhiều ở nước ta

Bạch đồng nữ là một cây thảo thường mọc hoang nhiều ở nước ta

1. Trị viêm gan, vàng da: Sử dụng 20 g mò hoa trắng, 20 g cà gai leo. Sau đó mang tất cả nguyên liệu trong 1 lít nước cho đến khi còn 1 nửa thì tắt bếp. Chia ra uống hết trong ngày

2. Chữa huyết áp cao: Mỗi ngày dùng từ 12g – 16 g bạch đồng nữ sắc nước để uống hết trong ngày. Sử dụng liên tục trong 1 thời gian sẽ thấy các chỉ số huyết áp có sự cải thiện rõ rệt.

3. Chữa bệnh bạch đới, khí hư: Sử dụng 20 g bạch đồng nữ, 10 g trần bì, 10 g ngải cứu, 10g ích mẫu, 10 g hương phụ. Sau đó mang tất cả nguyên liệu đem sắc với 1 lit nước và dùng để uống trong ngày. Dùng liên tục từ 2 đến 3 tuần sau khi có kinh.

4. Điều hòa kinh nguyệt: Sử dụng 16 g bạch đồng nữ, 2 g nghệ vàng, 2 g ngải cứu, 10 g đậu đen, 4 g ích mẫu và 15 g hương phụ. Sử dụng nguyên liệu nấu trong 1 thang thuốc và uống hết trong ngày.

5. Chữa đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều: Sử dụng 2 g bạch đồng nữ, 2g ngải cứu, 2 g ích mẫu, 2 g hương phụ. Tiến hành sắc nguyên liệu trong 1 giờ cho thành cao lỏng với lưu lượng khoảng 20 ml. Cho cao lỏng vào ống đựng 10 ml rồi bỏ vào nồi đun sôi lên.  Sử dụng để uống hàng ngày, trước khi có kinh 10 ngày.

6. Chữa sưng nóng, đỏ khớp: Sử dụng 80 g bạch đồng nữ, 8g tầm xuân, 120 g dây gấm, 8 g cà gai leo, 8 g đơn răng cưa, 8g cành dâu và 8 g đơn tướng quân. Sử dụng tất cả các nguyên liệu sắc lên uống và chia ra uống 2 lần mỗi ngày.

7. Chữa vàng da, tổn thương niêm mạc mắt: Sử dụng 10 g rễ bạch đồng nữ rửa thật sạch.
Cho nguyên liệu vào nồi đun với 400 ml nước cho đến khi còn 200ml thì tắt bếp. Chia ra uống trong 2 lần mỗi ngày.

8. Chữa mụn nhọt, lở ngứa, chốc đầu: Lấy 1 nắm cây bạch đồng nữ rửa thật sạch. Bỏ vào nồi nấu khoảng 15 phút cho các tinh chất tan ra trong nước. Sử dụng để tắm gội và ngâm rửa hàng ngày.

Bạch đồng nữ được áp dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh

Bạch đồng nữ được áp dụng trong nhiều bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh

9. Trị bệnh viêm gan bằng bạch đồng nữ: Sử dụng 15 g lá mò hoa trắng, 15 g diệp hạ châu, 15 g chi tử và 12 g nhân trần. Cho tất cả nguyên liệu đem sắc với 600 ml cho đến khi còn 200 ml thì tắt bếp. Chia ra dùng hết trong ngày, áp dụng liên tục trong 3 đến 4 tuần để thấy tác dụng.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng Bạch đồng nữ

Ngoài những lợi ích mà dược liệu Bạch đồng nữ mang lại cho sức khỏe con người thì các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo các bạn đọc rằng, trong quá trình sử dụng vị thuốc Bạch đồng nữ, người bệnh nên lưu ý vài vấn đề như sau:

  • Người có tiền sử dị ứng với bạch đồng nữ hoặc thảo dược thì nên cẩn trọng khi sử dụng.
  • Không dùng khi đang mang thai, chức năng gan, thận kém…
  • Không dùng quá nhiều bạch đồng nữ vì có thể gây ngộ độc thuốc, mỗi ngày chỉ nên uống từ 12 – 16 g là vừa đủ.

Để sử dụng Bạch đồng nữ đạt hiệu quả tốt và tránh những tác dụng có hại, các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: Thuốc Bắc chia sẻ