Rau mồng tơi không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn hằng ngày, mà nó còn có công dụng rất tốt cho việc điều trị các bệnh lý về xương khớp.
- Điều Trị Bệnh Tiểu Đường bằng bài Thuốc Y Học Cổ Truyền
- Tác dụng chữa bệnh của lá tía tô trong nền Y học cổ truyền
- Bạn sẽ tiếc bởi vì không biết được công dụng của vỏ bưởi sớm hơn
Rau mồng tơi điều trị bệnh đau nhức xương khớp rất hiệu quả
Công dụng của rau mồng tơi trong việc điều trị đau xương khớp
Theo Đông Y, nguyên nhân của đau nhức xương khớp là do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, các tà khí như phong hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào gân cơ, khớp xương, kinh lạc làm sự vận hành của khí huyết bị tắc lại gây sưng đau các khớp, trong khi đó, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, không độc, vào 5 kinh Tâm, Can, Tỳ, Đại tràng và Tiểu tràng chứa một lượng lớn chất vitaminA3, B3, chất nhầy, sắt và chất saponin, đã được nghiên cứu có công dụng rất an toàn, hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp.
Để sử dụng rau mông tơi hiệu quả trong việc trị bệnh đau nhức xương khớp thì nên kết hợp với móng giò, cách làm như sau:
Chuẩn bị một bó rau mồng tơi, móng giò, một ít rượu, sau đó mang mồng tơi đem đi rửa sạch, móng giò đem đi chặt nhỏ vừa miếng rồi cho vào nước hầm trong thời gian 30 phút đến khi xương nhừ thì vặn nhỏ lửa lại, thả rau mồng tơi vào rồi đun sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn. Không nên đun lâu quá vì rau sẽ bị nhão. Cuối cùng đổ 1 chén rượu vào, quấy đều rồi dùng nóng. Người bệnh nên ăn món canh này thường xuyên giúp phòng ngừa và làm giảm triệu chứng đáng kể bệnh đau nhức xương khớp.
Bên cạnh việc sử dụng rau mồng tơi, bệnh nhân nên kết hợp với các loại thuốc đặc trị xương khớp, kết hợp với chế độ tập luyện phù hợp để có thể trị tận gốc căn bệnh này.
Những công dụng khác của rau mồng tơi
Theo tin y Dược, bên cạnh công dụng rất tốt cho việc trị bệnh đau nhức xương khớp, rau mồng tơi còn có rất nhiều lợi ích khác như:
Công dụng trong việc trị táo bón: Ăn rau mồng tơi hàng ngày giúp nhuận tràng rất tốt, cải thiện đáng kể tình trạng táo bón, Lấy 500g mồng tơi cho mắm muối, tương, giấm nấu thành canh ăn cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày sẽ cho kết quả rất tốt.
Những công dụng của rau mồng tơi đối với sức khỏe
Điều trị chứng đái dắt, tiểu buốt: Rau mồng tơi sắc nước uống trong ngày có thể trị được bệnh đái dắt. Ngoài ra lấy lá mồng tơi từ sáng sớm lau sạch cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước sôi để nguội cho vài hạt muối rồi uống. Bã dùng để đắp vào bụng dưới cải thiện rõ ràng tình trạng tiểu buốt.
Tăng sữa cho sản phụ: Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ giúp sản sinh ra nhiều sữa hơn. Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt.
Làm đẹp da: Lá mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da. Ăn rau mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Hoặc để dưỡng da, làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp có thể lấy vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.
Chữa bệnh yếu sinh lý, mộng tinh: Rau mồng tơi, rau ngót, rau má, bộ lòng gà hay vịt, nấu canh ăn nóng sẽ giúp trị chứng yếu sinh lý ở nam giới hiệu quả.
Rau mồng tơi, đậu nành, lạc mỗi thứ một nắm nấu với 1-2 kg xương lợn. Hầm kỹ xương lợn trong nồi áp suất rồi mới cho đậu lạc vào, cuối cùng cho rau mồng tơi nấu thêm 10 phút. Ăn nóng, ăn xong uống nước nóng điều trị hiểu quả chứng mộng tinh.
Giảm chất béo, cholesterol: Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol: cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Vì cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột, cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Người mập phì muốn giảm cân nên ăn rau mồng tơi vì nó có khả năng sinh nhiệt thấp, lại thông tiểu và nhuận tràng.
Nguồn: thuocbac.edu.vn