Bật mí cho bạn những tác dụng phụ của sữa đậu nành

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sữa đậu nành là nguồn thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của con người nhưng nếu sử dụng sữa đậu nành không đúng cách sẽ gây tác dụng phụ.

Bật mí cho bạn những tác dụng phụ của đậu nành

Bật mí cho bạn những tác dụng phụ của đậu nành

Từ xưa đến nay đậu nành được nhiều người ưa chuộng bởi trong sữa đậu nành có chứa rất nhiều protein và các chất dinh dưỡng quan trọng. Bên cạnh đó, sữa đậu nành giúp làm đẹp da và chống lão hóa cho chị em phụ nữ đặc biệt rất có lợi cho cơ thể nhưng với đàn ông uống nhiều sữa đậu nành hay ăn nhiều các sản phẩm từ đậu nành có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến khi về già. Dưới đây là một số tác dụng phụ của sữa đậu nành được Đinh Trang Hoa giảng viên Cao đẳng Y Dược chia sẻ như sau:

Đậu nành làm tuyến giáp kém xấu hơn

Trong đậu nành có chứa một chất isoflavone ảnh hưởng đến ức chế hoạt động tuyến giáp, có thể gây ra các rối loạn tuyến giáp. Theo một nghiên cứu cho thấy, để sản xuất ra được loại hormone này, tuyến giáp cần sử dụng enzyme peroxidase để ôxy hóa i-ốt, chất isoflavone có trong sữa đậu nành lại ức chế và làm cản trở hoạt động của enzyme peroxidase. Do đó đã gây ra lượng hormone tuyến giáp bị giảm sút, gây ra các triệu chứng như: cơ thể mệt mỏi, thờ ơ, rụng tóc, trí nhớ kém và bệnh bướu cổ, bên cạnh đó chất isoflavones còn là thủ phạm hình thành các cục đông máu gây ra của những cơn đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, trẻ em bị mắc bệnh suy giáp cho thấy các chất trong đậu nành tác động tới thuốc và khiến tuyến giáp mất chức năng nhiều hơn, đối với người lớn bị tiền vấn đề tuyến giáp cũng cho thấy chế độ ăn nhiều đậu nành nguy cơ phát triển thành suy giáp. Vì vậy, nên sử dụng đậu nành đúng cách và hợp lý để chống mắc các bệnh nguy hiểm đến sức khỏe đời sống của chúng ta.

Giảm lượng tinh trùng ở nam giới do sử dụng nhiều đậu nành

Theo đồ án nghiên cứu tốt nghiệp của sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, ở đậu nành có một lượng estrogen liên quan đến việc giảm số lượng tinh trùng ở nam giới, làm giảm khả năng có con. Các nhà nghiên cứu cho rằng đậu nành làm tăng lượng hormone estrogen, gây ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sản xuất tinh trùng và làm rối loạn việc sản xuất một số hormone khác. Chuyên gia dinh dưỡng cũng chia sẻ, những người có khẩu phần ăn mà trong đó đậu nành chiếm một nửa lượng thực phẩm, duy trì trong 2-3 tháng sẽ khiến lượng tinh trùng bị giảm xuống, thấp hơn 41 triệu/ml so với những người không ăn đậu nành.

Giảm lượng tinh trùng ở nam giới do sử dụng nhiều đậu nành

Giảm lượng tinh trùng ở nam giới do sử dụng nhiều đậu nành

Bệnh nhân gút, dạ dày, sỏi thận nên tránh xa sữa đậu nành

Những người mắc bệnh gút, dạ dày nên tránh xa đậu nành bởi lượng purine có trong sữa đậu nành có thể trở thành mối nguy hiểm đối với bệnh nhân gout, căn bệnh gây ra bởi sự rối loạn chuyển hóa purine. Uống sữa đậu nành có thể khiến niêm mạc của bạn bị kích ứng, gây ra đau dữ dội, sưng và viêm. Bên cạnh đó, những người bị viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày, viêm thận, sỏi thận cũng không nên dùng sữa đậu nành. Uống sữa đậu nành dễ gây ra tình trạng dư thừa acid trong dạ dày, gây đầy hơi, chất Oxalat có trong sữa đậu nành cũng rất dễ kết hợp với calci trong thận tạo ra sỏi thận.

Đậu nành ngăn chặn hấp thụ dưỡng chất

Đậu nành được coi như món ăn bài thuốc chữa được rất nhiều bệnh cho con người, nhưng đậu nành cũng làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Bởi trong đậu nành chứa một lượng lớn các chất độc tự nhiên gọi là chất kháng dinh dưỡng, đậu nành và sữa đậu nành không lên men thường chứa hàm lượng acid phytic khá cao, thường có ở vỏ hạt. Các chất Acid phytic gây cản trở sự hấp thu qua ruột của một số loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như canxi, iốt, magie, sắt, kẽm. Ngay cả khi bạn áp dụng một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt các khoáng chất kể trên trong cơ thể.

Đậu nành kích thích phát triển tế bào ung thư vú

Nhiều phụ nữ được khuyến khích uống sữa đậu nành để giúp cho vòng một được săn chắc và đẹp hơn và giảm bớt các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Nhưng bởi trong đậu nành lại có chứa isoflavone nên nhanh chóng kích thích phát triển ung thư vú ở những người đang ở trong giai đoạn đầu của bệnh này. Do đó, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng đậu nành để tránh những tác dụng không mong muốn.

Đậu nành kích thích phát triển tế bào ung thư vú

Đậu nành kích thích phát triển tế bào ung thư vú

Sử dụng đậu nành làm cho trẻ dễ bị dị ứng 

Nhiều bậc cha mẹ thường xuyên cho trẻ uống nhiều sữa đậu nành vì nghĩ rằng chúng sẽ rất tốt cho cơ thể của bé nhưng lại không hề biết rằng uống nhiều sữa đậu nành sẽ làm cho trẻ dễ bị ngộ độc nhưng cũng không nghiêm trọng đến mức phải điều trị tại bệnh viện nhưng nó có thể gây tiêu chảy, ói mửa, đau dạ dày. Một lời khuyên từ Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng dành cho những bà mẹ, nếu đang có ý định cho con uống sữa đậu nành thay thế sữa bò hãy thật cẩn trọng bởi có tới 30-50% trẻ em bị dị ứng với công thức sữa bò cũng dị ứng sữa đậu nành. Bên cạnh đó, trẻ em sử dụng sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành thường xuyên có thể bị thừa mangan, gây tổn thương thần kinh.

Trên đây là những tác dụng phụ của sữa đậu nành mà các chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ cho chúng ta, chỉ riêng sử dụng sữa đậu nành không thì không thể nói không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng đến việc có con được vì các chất trong đậu nành còn được chuyển hóa ở gan và thải qua nước tiểu. Bất cứ thực phẩm nào sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe vì vậy bạn nên có một chế độ ăn khoa học để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: thuocbac.edu.vn