Ở Việt Nam rau dền có công dụng trị lỵ trực trùng, rắn độc cắn, viêm ruột, viêm tuyến vú .Ngoài ra dền cơm dùng trong các bài thuốc chữa táo bón, nhức đầu,..
- Đánh bay hôi nách nhanh chóng với quả mướp đắng
- Hoa cúc vàng bài thuốc chữa trị cho những người huyết áp cao và mất ngủ
- Cây chó đẻ có những tác dụng gì đối với sức khỏe chúng ta?
Bài thuốc hay từ cây rau dền mà nhiều bạn có thể chưa biết đến
Bài thuốc hay từ cây rau dền mà nhiều bạn có thể chưa biết đến
Theo tiến sĩ Võ Văn Chi ( tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam) , dền cơm còn gọi là dền tái, dền xanh, dền đất. Tên khoa học là Amaranthus llividus L.(A. viridis L.) cây thuộc họ rau dền Anoranthaeae.
Dền cơm mọc rải rác ở ruộng hoang,ven đường quanh làng bản, nương rẫy, từ vùng thấp đến vùng cao trên 1.000 m. Cây thường ra hoa vào những tháng 3 đến tháng 5. Ta có thể thu hái quanh năm, rửa sạch, cắt đoạn phơi khô để dùng.
Tiến sĩ Chi giới thiệu bài thuốc trị lỵ từ cây rau dền như sau: Khi mới mắc bệnh: Ngày đầu tiên dùng 500 g rau dền cơm, chia ra thành 4 lần nấu với nước,nấu uống 4 lần/ ngày. Ngày thứ hai dùng 250 g rau dền cũng chia làm 4 lần nấu uống.
Loại rau này có vị ngọt, nhạt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt khu thấp, thu liễm, chỉ tả. Dân gian thường dùng để trị lỵ trực trùng, trị rắn độc cắn, bò cạp đốt, viêm trường vị cấp và mạn tính, viêm vú, viêm ruột, lở trĩ và sưng đau.
Dền cơm xào, luộc ăn ngon, có tác dụng dưỡng sinh. Lưu ý: Loại rau này có tính hơi hàn nên kỵ dùng cùng tiết canh lợn, vịt, nếu ăn chung sẽ bị tiêu chảy dữ dội.
Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc hay được chế biến từ rau dền
Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc hay được chế biến từ rau dền
Dưới đây là các bài thuốc hay được chế biến từ cây rau dền cơm rất hiệu quả:
• Rau dền cơm luộc xào, nấu canh ngọt hơn dền tía; làm thuốc tương tự dền tía, như lợi tiểu, chữa viêm bàng quang.
• Chữa đau mắt: hạt dền cơm, hạt thảo quyết minh, liều lượng bằng nhau 10g. Sắc nước uống.
• Để chữa bệnh táo bón, huyết áp cao, nhức đầu, chóng mặt, nóng phừng mặt, lấy 250 g dền cơm luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm.
• Chữa bệnh táo bón, huyết áp cao, nhức đầu, chóng mặt, nóng phừng mặt, lấy 250g dền cơm luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm.
• Dùng cho phụ nữ trước sau khi sinh con có hội chứng kiết lỵ; dùng cho người cao tuổi viêm ruột, kiết lỵ. Dùng cháo rau dền tía 200g, rửa sạch, nấu lấy nước, nấu cháo với gạo lứt. Ăn khi đói.
• Canh rau dền: rau dền tía 200g, rửa sạch, nấu canh, thích hợp với người bệnh hội chứng lỵ ung thư cổ tử cung, u tuyến giáp trạng lành tính.
• Lá dền gai giã nát, thêm nước, chắt nước uống, đắp bã để chữa rết cắn, ong đốt lở ngứa. Toàn cây cây chứa nhiều muối kali nên lợi tiểu, chữa sốt. Lá dền gai chữa viêm phổi, lỵ, giã nát đắp chữa bỏng…
• Chữa phát ban: rau dền 10g, ké hoa vàng 8g, rễ hoặc lá lức 10g, rễ sắn dây 8g, cỏ mần trầu 8g, dây giác tía 8g, kinh giới 6g, dây chiều 8g, rau má 8g, bạc hà 4g, cam thảo đất 6g, gừng tươi 2 lát. Sắc uống. Chữa sốt nóng thời kỳ đầu.
Nguồn: thuocbac.edu.vn