Bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bên cạch việc sử dụng thuốc do các bác sĩ chỉ định thì nhiều bệnh nhận mắc bệnh lao phổi cũng sử dụng các bài thuốc đông y để điều trị hỗ trợ

Cùng tìm hiểu các bài thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi hiệu quả dưới đây

Bài thuốc bách hợp cố kim thang gia giảm

Theo các bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết người bệnh bị lao phổi với các triệu chứng đau ngực, dễ cáu gắt, sụt cân chán ăn có thể áp dụng bài thuốc sau

Chuẩn bị các nguyên liệu gồm sinh địa, thiết sắc thảo mỗi vị 16g; hủ trường, sa sâm, mạch môn, bạch hộ, huyền sâm, bách hợp mỗi vị 12g và bạch cập 8g.

Người bệnh nên uống mỗi ngày 1 thang và sử dụng liên tục trong thời gian dài từ 5 – 8 tháng.

Bài thuốc chữa lao phổi khi ho ra máu

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn các nguyên liệu gồm thiết sắc thảo, dương cửu, sinh địa, A giao, hoài sơn, phục linh mỗi vị 12g; bối mẫu, bạch hợp, ngọc trúc, bạch cập mỗi vị 8g và tam thất 4g.

Cách thực hiện bài thuốc rửa sạch các vị thuốc trên rồi cho vào bình sắc thuốc, để nước sâm sấp từ 1 – 2cm. Đun trong vòng 20 phút, khi sử dụng người bệnh nên để nguội và uống hàng ngày sử dụng bài thuốc này từ 10 – 15 tháng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất

Bài thuốc chữa lao phổi bằng đông y điều trị phế âm hư

Đối với những người bệnh có biểu hiện sốt về chiều tối, cơ thể đau nhức đặc biệt là vùng ngực, ra mồ hôi trộm, ngủ ít, chán ăn, kinh nguyệt ở nữ giới bị gián đoạn. Áp dụng bài thuốc dưới đây:

Chuẩn bị các nguyên liệu: Cần dùng sinh địa, sa sâm, mạch môn mỗi vị 12g; địa cốt bì 8g và huyền sâm, bách bộ chế, xạ can mỗi vị 6g.

Cách thực hiện bài thuốc: Để thực hiện bài thuốc Đông y này, hãy sắc các vị thuốc trên trong bình từ 20 – 30 phút. Người bệnh nên uống khi còn ấm sẽ giúp điều trị tư âm rối loạn, nhuận phế, chỉ khái, bồi bổ cho cơ thể rất hiệu quả.

Bài thuốc giúp trị phế âm hư

Những triệu chứng của bệnh lao phổi giai đoạn phế âm hư bao gồm: Sốt về chiều, mệt mỏi, chán ăn, gò má ửng đỏ, ho khan hoặc ho có đờm lẫn tia máu, mạch đập nhanh, sắc mặt kém. Áp dụng bài thuốc gồm:

Chuẩn bị các nguyên liệu: Cần dùng Trọng đài, Mạch môn, Hoa mõm chó, Sa sâm mỗi vị 12g; A giao, Thiên môn mỗi vị 8g; Bạch hộ 6g.

Cách thực hiện bài thuốc: Cũng theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền để thực hiện bài thuốc này hãy sắc các vị thuốc trên với 6 bát nước, đun với lửa nhỏ trong thời gian khoảng 30 phút. Người bệnh nên uống sau bữa ăn 30 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất của bài thuốc nhé.

Bài thuốc điều trị lao phổi Bổ phế thang

Những người bệnh bị ho ra máu, ho nhiều đặc biệt là về đêm có thể áp dụng bài thuốc bổ phế thang dưới đây để giảm các triệu chứng khiến cơ thể khó chịu như sau:

Chuẩn bị các nguyên liệu: Cần dùng Hạnh nhân, ngó sen, sơn chỉ, bạch truật, ngọc trúc, mạch môn mỗi vị 12g; địa cốt bì, long cốt mẫu lệ mỗi vị 16g.

Sắc tất cả các nguyên liệu trên với 6 bát nước, khi chỉ còn khoảng một nửa thì lọc bã. Uống 3 thang/ngày

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo!