Bài thuốc Bắc trị viêm mũi mãn tính hiệu quả nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Viêm mũi mãn tính là một trong những căn bệnh cực phổ biến trong xã hội hiện nay. Điều trị viêm mũi mãn tính bằng những bài thuốc Bắc là một trong những phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điều trị viêm mũi mãn tính bằng những bài thuốc Bắc kết hợp với bấm huyệt tự thân là một phương pháp cực an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh này.

benh-viem-mui-man-tinh

Bệnh viêm mũi mãn tính điều trị bằng Y học cổ truyền

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi mãn tính.

Theo các Lương y Y học cổ truyền thì nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm mũi mãn tính chủ yếu là do chức năng hô hấp, khả năng tự phòng vệ của cơ thể người bệnh bị suy yếu. Từ đó khiến cho các tà khí, là nguyên nhân gây ra bệnh từ đó xâm nhập vào cơ thể theo đường hô hấp, làm cho khí huyết ứ trệ, động vùng mũi nên sẽ gây ra hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi.

Tùy vào từng biểu hiện cụ thể mà có những bài thuốc Bắc điều trị phù hợp như sau:

Trong trường hợp viêm mũi mãn tính có biểu hiện:

  • Nghẹt mũi, nặng lên khi trời nóng.
  • Niêm mạc mũi sung huyết rõ rệt.
  • Nước mũi không nhiều, nhưng màu vàng và đặc.
  • Hốc mũi bị khô, thở nóng rát, đầu căng và nhức, miệng khô, khát nước, táo bón, tiểu màu vàng và ít.

Bài thuốc Bắc điều trị bao gồm: Hoa cúc, chi tử, mỗi thứ 10g; bạc hà 3g; hành trắng 3g. Các vị trên rửa sạch, đổ vừa đủ nước sôi để hãm một lúc cho ngấm rồi rót ra chén cho chút mật ong, khuấy đều uống thay trà. Nên uống thường xuyên.

Trong trường hợp viêm mũi mãn tính có biểu hiện:

  • Mũi thường chảy nước trong, mũi hay tắc, có thể gây đau đầu, bệnh nặng lên lúc gặp mưa hoặc lạnh.

Dùng bài thuốc Bắc sau: Hoàng kỳ, hạt sen, mỗi thứ 50g, phổi lợn 250g. Hoàng kỳ, hạt sen rửa sạch; phổi lợn rửa nhiều lần, vắt hết nước bẩn ra. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, hầm 2 – 3 giờ cho nhừ, muối và gia vị vừa ăn. Ăn ngày 1 lần, liên tục trong 1 tuần.

bai-thuoc-bac-tri-viem-mui-man-tinh

Bài thuốc Bắc điều trị bệnh viêm mũi mãn tính hiệu quả

Nếu trường hợp viêm mũi mạn tính có biểu hiện:

  • Mũi tắc liên tục, chảy nước mũi đặc, đầu trướng đau, tai ù,…

Có thể dùng bài thuốc Bắc như sau: Lá dâu 9g, hoa cúc 6g, hạnh nhân 9g, gạo tẻ 60g. Trước hết đem lá dâu và hoa cúc sắc kỹ, chắt lấy nước rồi cho hạnh nhân và gạo vào nấu cháo ăn. Mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 1 tuần.

Bấm huyệt điều trị viêm mũi mạn tính:

Ngoài một số bài thuốc Bắc trên đây, người bệnh có thể kết hợp với bấm huyệt để có thể làm tăng hiệu quả trong điều trị bệnh.

Xát sống mũi: Dùng hai ngón tay cái và trỏ xát dọc sống mũi từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên khoảng 30 lần, kết hợp với lực ấn vừa phải sao cho đạt cảm giác hơi tê tức là được.

tri-viem-mui-di-ung

Bấm huyệt nghinh hương giúp điều trị viêm mũi dị ứng

Bấm huyệt nghinh hương: Huyệt nghinh hương nằm bên cạnh cánh mũi, trên rãnh mũi má, cách cánh mũi khoảng 0,8 – 0,9cm ở điểm gặp nhau của đường ngang qua chân cánh mũi và rãnh mũi. Đây là huyệt có tác dụng đặc hiệu với các bệnh về mũi, có tác dụng thông tỷ khiếu, tán phong nhiệt, thanh hỏa khí, có tác dụng chữa viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi…Dùng hai ngón tay trỏ day bấm huyệt nghinh hương trong 2 – 3 phút sao cho đạt cảm giác tê là được, một ngày làm vài lần.

Trên đây là một số bài thuốc Bắc để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng rất hiệu quả và an toàn. Những người bệnh có thể tham khảo ý kiến của các Lương y để sử dụng thuốc Bắc an toàn nhất.