Hạt Hạnh nhân mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nếu hạt óc chó được xem là “vua” của các loại hạt thì hạt hạnh nhân lại được dân gian ví như “nữ hoàng” của các loại hạt. Bởi loại hạt này mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những lợi ích từ loại hạt này nhé!

Hạt hạnh nhân

Tìm hiểu những đặc điểm của hạnh nhân

Thảo dược trị bệnh Hạnh nhân có tên tiếng Anh là almond, đây là phần hạt của cây hạnh nhân. Hạt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi ăn có mùi thơm và rất ngon nên được nhiều người biết đến và tin dùng. Theo y học cổ truyền Ấn Độ, hạnh nhân giúp nâng cao khả năng trí tuệ và tăng tuổi thọ.

Hạt hạnh nhân có lớp vỏ bao bọc bên ngoài vô cùng cứng, có màu vàng nâu, nếu muốn lấy hạt bên trong thì phải dùng một lực tác động thật mạnh lên để tách vỏ ra thì mới lấy hạt ăn được. Trên thị trường hiện nay đang bán cả 2 dạng hạt là dạng để nguyên vỏ và dạng đã tách vỏ rồi nên rất tiện dụng cho người dùng khi chọn mua.

Cây hạnh nhân hay còn gọi là cây hạnh đào, là loại cây thuộc họ Đào, thân giòn, dễ gãy, có chiều cao từ 5-9m. Hoa màu hồng nhạt và thường nở vào mùa xuân, cho quả to như quả trứng gà, lớp vỏ bên ngoài có nhiều lông giống quả đào.

Hạt hạnh nhân mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Giúp ngăn ngừa bệnh tim và cơn đau tim

Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, hai trong số các hợp chất hóa học dinh dưỡng hạnh nhân là các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch. Hạnh nhân đặc biệt cung cấp chất flavonoid chống oxy hóa. Hạnh nhân cũng giữ các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali.

Giúp hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Hạnh nhân thường được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Hạnh nhân có các chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, hai chất dinh dưỡng quan trọng có khả năng tích cực ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Có tác dụng điều hòa cholesterol

Hạnh nhân có tác dụng giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể rất hiệu quả mà không phải loạt hạt nào cũng làm được.

Ăn hạt hạnh nhân đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn tăng hàm lượng cholesterol tốt, giảm tối đa hàm lượng cholesterol xấu và từ đó giúp chúng ta kiểm soát tốt mức cholesterol trong máu được ổn định.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn hạt hạnh nhân từ 20-25 hạt mỗi ngày giúp giảm rủi ro gia tăng mức đường. Cải thiện đáng kể lượng insulin trong máu. Từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh nhất có thể.

Ngoài ra, nguồn vitamin E và magie phong phú trong hạt hạnh nhân được cho là có thể cung cấp vừa đủ lượng mà cơ thể cần nạp.

Ăn hạnh nhân đúng cách có tác dụng giảm cân

Các bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ thêm, tinh dầu hạnh nhân và các chất có chứa trong hạt hạnh nhân làm cho bạn khi ăn sẽ có cảm giác nhanh no nên giúp tránh được tình trạng ăn quá nhiều.

Những người bị béo phì nên thường xuyên bổ sung hạt hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày để giúp kiểm soát hiệu quả cân nặng của cơ thể.

Hạnh nhân duy trì sức khỏe da

Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của vitamin E và chất chống oxy hóa khác giúp nuôi dưỡng làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng hạnh nhân có chứa các chất dinh dưỡng nồng độ cao của catechin, epicatechin và flavonol chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, kaempferol và isorhamnetin – hợp chất chống ung thư và tổn thương da bằng cách chống stress oxy hóa, ô nhiễm và ánh sáng tia cực tím.

Giúp phòng ngừa sạn mật

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên động vật đã chỉ ra rằng hạt hạnh nhân cũng có tác dụng phòng ngừa sạn mật, đồng thời giúp cơ thể giảm rủi ro mắc bệnh alzheimer – một loại bệnh rất nguy hiểm ở người.

 Tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm hình thành, hạnh nhân (đặc biệt là da của hạnh nhân) có chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Tăng khả năng duy trì sức khỏe răng và xương

Hạnh nhân là một nguồn tốt của các khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc xây dựng và duy trì răng và xương. Lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.