Y học cổ truyền giới thiệu món ăn bài thuốc tốt cho tim, mạch vành

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc theo hướng dẫn của các Y sĩ Y học cổ truyền dùng tốt cho mạch vành, tim và chữa chứng hay đau đầu.

Y học cổ truyền giới thiệu món ăn bài thuốc tốt cho tim, mạch vành

Y học cổ truyền giới thiệu món ăn bài thuốc tốt cho tim, mạch vành

Y học cổ truyền giới thiệu món ăn bài thuốc tốt cho tim, mạch vành

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc dùng tốt cho mạch vành, tim và chữa chứng hay đau đầu.

Canh nấm rơm:

  • Nguyên liệu: 50g nấm rơm, vài trái táo tàu, cùng với các gia vị.
  • Cách làm: rửa thật sạch nấm rơm, táo bỏ hạt, cho tất cả vào nồi nước đang sôi, nấu đến chín, nêm nếm gia vị vừa dùng. Thích hợp cho người bệnh mạch vành.

Nấm hương nấu rau cần:

  • Nguyên liệu: 400g rau cần, 50g nấm hương, một ít dầu mè,cùng một ít bột năng thêm gia vị.
  • Cách làm: nấm hương rửa sạch, rau cần rửa thật sạch, cắt từng đoạn ngắn. Bột năng hòa với một ít nước và muối trộn đều. Cho dầu mè vào chảo nóng, cho rau cần vào xào sơ qua, rồi cho tiếp nấm hương, thêm gia vị vào. Sau đó cho nước bột năng vào, nấu đến khi nguyên liệu sền sệt thì tắt lửa. Món ăn này dùng thích hợp cho người bệnh mạch vành, người có lượng mỡ trong máu cao.

Món tốt cho tim

Đơn sâm nấu sắn dây:

  • Nguyên liệu: đơn sâm 18g, vị thuốc cam thảo 6g, phục linh 9g, sắn dây tươi 18g.
  • Cách làm: cho các nguyên liệu trên vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu với lửa lớn, nấu đến khi còn lại khoảng 1 chén thì dùng.

Trứng gà luộc rượu trắng:

  • Nguyên liệu: hai quả trứng gà, một ít rượu trắng.
  • Cho trứng gà vào nồi cùng rượu trắng để luộc chín. Dùng hết trứng trong ngày, mỗi lần một quả. Món ăn bài thuốc này dùng rất tốt cho tim của phụ nữ sau sinh.

Dùng cho người hay đau đầu

Nấm mèo chưng đường phèn:

  • Nguyên liệu: 20 đến 30g nấm tai mèo, đường phèn 10g.
  • Cách làm: nấm mèo bỏ cuống, thái nhỏ, rồi cùng đường phèn cho vào thố, đem chưng cách thủy cho chín. Để nguội, mở nắp thố ra đem phơi sương qua một đêm, sáng dậy lấy vào dùng, dùng hết cả nấm và nước trong thố. Mỗi đợt dùng trong 7 ngày. Đây là món ăn có công dụng chữa trị chứng đau đầu theo kinh nghiệm dân gian đúc kết từ lâu.

Óc heo nấu thiên ma:

  • Nguyên liệu: 1 bộ óc heo, vị thuốc thiên ma 10g, 50 ml rượu trắng ,3 lát gừng tươi.
  • Cách làm: óc heo gỡ bỏ các gân màng bao bọc bên ngoài, rồi cho cùng rượu, vị thuốc thiên ma, gừng, gia vị vào thố, đậy nắp, đem chưng cách thủy cho chín. Lấy óc heo ra chấm muối ăn, có thể dùng luôn cả nước hầm.

Mỗi đợt dùng khoảng 5 đến 7 lần để chữa trị chứng đau đầu do nắng, gió, hoặc lạnh, Đông y gọi là đau đầu do thử tà, phong tà, hoặc hàn tà.

Nguồn: thuocbac.edu.vn