Điều trị nhiệt miệng bằng Y học cổ truyền hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiệt miệng là triệu chứng thường phát vào mùa hè với những vết viêm loét ở đầu lưỡi hoặc ở niêm mạc trong khoang miệng, kèm theo viêm lợi,….

Điều trị nhiệt miệng bằng Y học cổ truyền hiệu quả

Điều trị nhiệt miệng bằng Y học cổ truyền hiệu quả

Điều trị nhiệt miệng bằng Y học cổ truyền hiệu quả

Theo Y học cổ tryền, nguyên nhân chính là do tâm hỏa cang thịnh và do tỳ vị bị tích nhiệt. Sau đây là một số bài thuốc hay điều trị chứng bệnh này. Người bị nhiệt miệng thường có nốt viêm loét ở đầu lưỡi, trong khoang miệng gây đau đớn, không ăn uống được.

Nhiệt miệng do tâm hỏa cang thịnh: Người bệnh có những nốt loét ở đầu hoặc thân lưỡi, gây đau rát, xót, vì vậy người bệnh nhiều khi bỏ ăn vì sợ đau, uống nước nguội thấy dễ chịu. Kèm theo đau đầu, sốt, đại tiện thường táo, tiểu tiện đỏ lượng ít, mất ngủ, nếu là nam giới dễ bị di hoạt tinh, cơ thể suy nhược. Phép trị là tả tâm hỏa, bổ thận thủy kèm chống viêm thanh nhiệt. Dùng một trong các bài:

Bài 1: Đào nhân 10g, hồng hoa 10g, bồ công anh 20g, đinh lăng 20g, đương quy 12g, sinh địa 12g, mạch môn 16g, hắc táo nhân 16g,  thiên môn 16g, sa sâm 16g,  bạch thược 12g, phục thần 10g, cát căn 12g. Sắc uống ngày 1 tháng chia ra 3 lần.

Bài 2: Cỏ mực 20g, rau má 20g, tang diệp 16g,hoàng liên 10g, hoàng bá 10g, sài hồ 12g, cam thảo đất 16g, thục địa 12g, trúc diệp 10g. Sắc uống ngày 1 tháng, chia ra 3 lần.

Rau má là vị thuốc trị nhiệt miệng do tâm hỏa cang thịnh

Nhiệt miệng do tỳ vị tích nhiệt: Người bệnh có biểu hiện lợi sưng đau, lưỡi đỏ, dễ chảy máu,có những nốt loét trong khoang miệng, người bệnh đau đớn không ăn uống được kèm theo đại tiện táo kết, bụng đầy trướng, hơi thở nóng, tâm rạo rực, thích uống đồ mát… Phép trị là thanh nhiệt lương huyết, chống viêm kết hợp dưỡng tâm tỳ. Dùng một trong các bài:

Bài 1: Đinh lăng 20g,cát căn 20g, chi tử 12g, liên kiều 12g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, sâm đại hành 16g, sài hồ 12g, mạch môn 16g, thiên môn 16g, đào nhân 10g, hồng hoa 10g, trần bì 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 2: Cỏ mực 20g, cát căn 20g, sinh địa 12g, trần bì 10g, ngân hoa 10g, liên kiều 12g, tri mẫu 10g, hoàng bá 12g, bạch thược 12g, hồng hoa 10g, đại táo 10g, trúc diệp 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Nguồn: thuocbac.edu.vn