Quả lựu có rất nhiều lợi ích với sức khỏe, ngoài ra, nước ép quả lựu cũng có nhiều lợi ích mà ít người biết. Cùng nhau tìm hiểu nhé!
- Lời khuyên nên ăn gì là tốt nhất cho bệnh viêm phế quản
- Điều Trị Bệnh Tiểu Đường bằng bài Thuốc Y Học Cổ Truyền
- Tác dụng chữa bệnh của lá tía tô trong nền Y học cổ truyền
Quả lựu không chỉ thơm ngon mà còn đem đến cho bạn vô số lợi ích sức khoẻ tuyệt vời. Từ xa xưa, lựu đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh vì nó chứa hơn 100 loại khoáng chất có nguồn gốc thực vật. Ngày nay, nước ép lựu ngày càng được các chuyên gia dinh dưỡng quan tâm nhiều hơn vì những lợi ích sức khỏe mà loại trái cây này mang lại.
Nước ép lựu mang lại lợi ích sức khỏe
Theo nhiều nghiên cứu của chuyên gia sức khỏe và các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, nước ép lựu có thể giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ miễn dịch, và khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, trái lựu còn chứa chất chống ô-xy hóa, giúp cơ thể bạn chống lại virus và ung thư. Hơn nữa, quả lựu còn là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin A, vitamin C và vitamin E, cũng như axit folic. Không những thế, loại trái cây tuyệt vời này còn chứa hàm lượng chất chống ô-xy hóa nhiều gấp ba lần rượu vang và trà xanh.
Những tác dụng “thần kì” mà lựu có thể mang đến cho bạn
Rối loạn dạ dày
Nhiều người sử dụng vỏ quả lựu, vỏ cây và lá cây lựu với mục đích làm dịu các rối loạn ở dạ dày hoặc tiêu chảy do các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, uống trà làm từ lá lựu cũng giúp bạn giải quyết các vấn đề khó chịu này. Bên cạnh đó, nước lựu cũng có tác dụng với các trường hợp bệnh tả và kiết lỵ.
Các vấn đề về tim mạch
Nếu uống nước ép lựu thường xuyên, bạn có thể duy trì lượng máu chảy thông suốt trong cơ thể. Bên cạnh đó, nước ép lựu cũng giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Các thành phần chống ô-xy hóa chứa trong loại trái cây này sẽ giúp cơ thể bạn giảm đáng kể lượng cholesterol “xấu”, đồng thời làm loãng những cục máu đông và giúp giữ động mạch hoạt động và lưu thông tốt hơn.
Ung thư
Lựu chứa hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa có tên flavonoid. Chất flavonoid này có hiệu quả trong việc chống lại các gốc ung thư khác nhau. Đối với những người có nguy cơ đối mặt với các bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, nước ép trái cây này sẽ giúp họ giảm nguy cơ phát triển các tế bào xấu. Thường xuyên uống nước ép lựu còn có thể làm giảm nồng độ PSA trong cơ thể và hỗ trợ bạn trong việc chống lại các tế bào ung thư hiện có trong cơ thể.
Sức khỏe răng miệng
Những lợi ích tốt nhất của quả lựu đến từ nước ép vì chúng chứa nhiều dưỡng chất kháng khuẩn và kháng virus, làm giảm thiểu tối đa những tác động của mảng bám trên răng và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh răng miệng khác.
Viêm xương khớp
Lựu giúp giảm nhẹ mức độ của nhiều loại bệnh, bao gồm cả xơ vữa động mạch và viêm xương khớp. Các tổn hại do sự dày lên và xơ cứng ở thành động mạch cũng như trong sụn khớp có thể được chữa khỏi bằng loại trái cây này. Ngoài ra, lựu còn có khả năng ngăn chặn việc tạo ra các enzyme gây phá vỡ các mô liên kết trong cơ thể.
Thiếu máu
Lựu là nguồn cung cấp lượng sắt tuyệt vời cho máu, làm giảm các triệu chứng thiếu máu, bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, suy nhược và suy giảm khả năng nghe. Chúng ta có thể duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh trong cơ thể bằng cách ăn thật nhiều lựu với nhiều cách như ăn sống, uống nước ép hay làm sữa chua
Bệnh tiểu đường
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, uống nước ép lựu có thể giúp họ giảm nguy cơ bệnh mạch vành ở những vị trí khác nhau. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng làm giảm xơ cứng động mạch, hạn chế sự phát triển của các bệnh tim mạch.
Khả năng tình dục và sinh sản
Mất cân bằng ô-xy hóa đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra các rối loạn chức năng của tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ. Nồng độ các chất chống ô-xy hóa có trong nước ép lựu và khả năng tác động đến sự mất cân bằng ô-xy hóa làm cho loại nước ép này có khả năng hỗ trợ khả năng sinh sản ở phụ nữ. Bên cạnh đó, nước ép lựu cũng được chứng minh là có khả năng giúp giảm chứng mất cân bằng ô-xy hóa trong nhau thai. Đối với nam giới, nước ép lựu cũng có thể làm tăng nồng độ testosterone, một trong những nội tiết tố chính điều khiển vấn đề quan hệ tình dục.
Huyết áp
Uống nước ép quả lựu hàng ngày cũng có thể giúp giảm huyết áp tâm thu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác định khả năng làm giảm huyết áp tổng thể trong dài hạn của nước ép quả lựu.
Kháng virus
Nước ép lựu cung cấp vitamin C và các dưỡng chất tăng cường miễn dịch khác như vitamin E, giúp ngăn ngừa bệnh tật và chống nhiễm trùng. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra lựu có khả năng kháng khuẩn và kháng virus.
Tăng sức bền và thể lực
Nước ép lựu có thể giúp bạn giảm đau và cải thiện quá trình phục hồi sức mạnh. Đồng thời, nó cũng làm giảm sự tổn hại do ô-xy hóa gây ra bởi việc tập thể dục. Vì thế, nước ép lựu được xem là thực phẩm tiềm năng giúp tăng cường khả năng của các vận động viên trong thi đấu thể thao.
Những lợi ích khác
Theo thời gian, càng nhiều người đã bắt đầu biết đến lợi ích và tầm quan trọng của việc ăn lựu. Loại trái cây này cũng có những lợi ích khác trong kiểm soát các vấn đề về lão hóa như nếp nhăn, từ đó mang lại cho bạn làn da tươi trẻ và rạng rỡ. Ngoài ra, nó có thể giúp phụ nữ vượt qua hội chứng trầm cảm trong giai đoạn kinh nguyệt, đặc biệt sau thời kì mãn kinh.
Như các bạn đã thấy, nước ép trái cây có màu xanh không phải là lựa chọn lành mạnh duy nhất cho cơ thể. Thêm một chút nước ép lựu vào chế độ ăn của có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và các bệnh viêm nhiễm. Uống nước ép lựu cũng là một lựa chọn tuyệt vời để có được hàm lượng chất dinh dưỡng tối ưu, đồng thời làm tăng lượng chất chống ô-xy hóa có sẵn.
Nước ép lựu chứa vô số những lợi ích sức khỏe như thế, vậy sao chúng ta không thưởng thức ngay loại nước uống này ngày và cùng chờ đợi những lợi ích tuyệt vời mà chúng đem lại nào!
Nguồn: thuocbac.edu.vn