3 sai lầm nguy hiểm người mắc bệnh cao huyết áp dễ mắc phải

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ gây tử vong rất cao, nên người bị căn bệnh này cần phải rất cẩn thận trong vấn đề kiểm soát huyết áp.

benh cao huyet ap

3 sai lầm nguy hiểm người mắc bệnh cao huyết áp dễ mắc phải

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết tỉ lệ người bị tử vong do bệnh cao huyết áp là rất cao, các con số thông kê cho thấy ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 150 nghìn người bị tử vong do không kiểm soát được huyết áp.

Các giảng viên Cao đẳng Y tế đã chỉ ra 3 sai lầm phổ biến trong thực hành điều trị tại nhà của người bệnh cao huyết áp. Những sai lầm này là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về huyết áp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Dựa dẫm hoàn toàn vào thuốc

Có bệnh thì chữa, có thuốc điều trị huyết áp nhiều người có tâm lý chủ quan chỉ cần uống thuốc là có thể khỏi bệnh mà không hề điều chỉnh về dinh dưỡng và luyện tập trong quá trình hạ huyết áp.

Tuy nhiên nếu quá dựa dẫm vào thuốc mà không có các chế độ tập luyện và bổ sung dinh dưỡng hợp lý, thì quá trình điều trị huyết áp của bạn không đạt được mục tiêu như mong muốn. Ví dụ như trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp người bệnh vẫn ăn mặn, ăn nhiều đồ cay nóng thì những tác nhân gây này sẽ gây mất ổn định trong quá trình hạ huyết áp của bạn.

Vì thế, nếu đang điều trị bệnh cao huyết áp thì bạn nên hạn chế bổ sung lượng muối vào cơ thể, ngoài ra bạn cũng nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để chơi một bộ môn thể thao nhẹ nhàng nào đó.

Không đo huyết áp mỗi ngày

Điều trị bệnh huyết áp là cả một quá trình và bạn cần phải đo huyết áp thường xuyên để ít nhất mỗi ngày một lần. Nhưng thực tế rất nhiều người không có thói quen kiểm tra huyết áp hàng ngày có những người cao tuổi một tháng mới đo huyết áp một lần.

benh cao huyet ap

Đo huyết áp thường xuyên

Huyết áp, có thể bị thay đổi do những tác động của các yếu tố môi trường, các hoạt động thể lực, hoặc chơi thể thao vì vậy nếu không tiến hành kiểm tra thường xuyên thì chúng ta sẽ không kiểm soát được nguyên nhân thay đổi huyết áp trong cơ thể và khó có kết luận chính xác về tình hình của bệnh cao huyết áp.

Điều này sẽ rất là nguy hiểm, vì nếu huyết áp lên cao mà không được theo dõi, điều chỉnh, sẽ làm thành mạch rạn nứt tổn thương, tạo điều kiện cho sự hình thành cục máu đông. Cục máu đông di chuyển trong lòng mạch sẽ gây bít tắc ở các mạch máu nhỏ. Có thể dẫn tới các nguy cơ nhồi máu cơ tim, hoặc bị nhồi máu não nếu bị tắc mạch tại não,…

Do đó, các chuyên gia Dược học việt nam khuyên người tăng huyết áp nên đo huyết áp ít nhất 2 lần hàng ngày, vào buổi sáng sớm và buổi chiều để theo dõi sát sao diễn tiến của bệnh và có các biện pháp can thiệp kịp thời. Thông thường, huyết áp buổi chiều sẽ cao hơn buổi sáng. 

Tâm lý chủ quan và sử dụng thuốc không theo đúng chỉ định

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ do bỏ thuốc điều trị bệnh cao huyết áp. Điều đánh nói là nhiều người cho đó là bị trúng giúp chứ không biết nguyên nhân thực sự là do tăng huyết áp.

Việc bỏ thuốc, hoặc không uống thuốc hàng ngày là vô cùng nguy hiểm. Bởi khi đó, huyết áp không được kiểm soát có thể tăng vọt lên cao bất cứ lúc nào, gây vỡ mạch, xuất huyết…

Theo Dược sĩ Nguyễn Thúy An từng tốt nghiệp văn bằng 2 cao đẳng dược hà nội thì bệnh cao huyết áp là bệnh lý mãn tính mà người bị bệnh phải sử dụng thuốc đến trọn đời và không được ngưng thuốc dù huyết áp mục tiêu đã đạt được.

Như vậy, bệnh cao huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Vì thế những người bị mắc căn bệnh này cần phải cẩn trọng không được chủ quan với bệnh và thường xuyên đo huyết áp mỗi ngày để kiểm soát được tình hình sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Thuốc bắc Việt Nam