Thảo dược chữa bệnh hiệu quả của cây lá trong vườn nhà bạn

Bạn có biết, trong khu vườn nhà bạn đang trồng rất nhiều thảo dược chữa bệnh rất hiệu quả mà bạn vẫn chưa tìm hiểu hết được. Cùng nhau tìm hiểu về tuyệt chiêu chữa bệnh của lá cây trong vườn nhé.

lá lốt

Dưới đây là các bài thuốc mà bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM đã tìm hiểu từ lá lốt và điều trị rất hiệu quả

Chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Cách dùng: Lá lốt tươi 20 g, rửa sạch, đun với 300 ml nước còn 100 ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày.

Chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân

Cách dùng: Lá lốt tươi 30 g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc lá lốt 30 g, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát. Chia 2 lần, uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4-5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.

Chữa đau nhức xương, khớp khi trời lạnh

Cách dùng: 5-10 g lá lốt phơi khô (15-30 g lá tươi), sắc 2 bát nước còn 1/2 bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước (mỗi vị 30 g), tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600 ml nước, còn 200 ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

30 g lá lốt tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống trong ngày. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt bã để riêng. Nước dùng để rửa nơi có tổ đỉa, sau đó lau khô lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày.

ngải cứu

Ngải cứu hỗ trợ điều trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt

Các dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết dùng ngải cứu hỗ trợ rất tốt đau bụng kinh hay rối loạn kinh nguyệt rất tốt

Đau bụng kinh là một triệu chứng hết sức dữ dội và là nỗi ám ảnh của nhiều cô gái và các chị em. Tuy nhiên bài thuốc dưới đây sẽ giúp các chị em giải quyết được nỗi lo đau bụng kinh, trễ kinh hoặc kì kinh kéo dài.

Bài thuốc điều kinh từ ngải cứu:Một tuần trước chu trình kinh nguyệt, sử dụng ngải theo bài thuốc sau:

+ Với đau bụng kinh: Mỗi ngày lấy khoảng 6-12g lá ngải sắc đặc với nước, hoặc nếu bạn không thể uống được như vậy có thể hãm với nước sôi để uống như trà. Nước ngải chia làm 3 lần uống trong ngày, và uống mỗi ngày.

+ Với kinh nguyệt không đều: đến ngày bắt đầu chu kỳ kinh và trong suốt những ngày đang có kinh uống trà ngải cứu theo công thức sau:

• Lá ngải cứu khô (10g), thêm vào 200 ml nước và sắc tới khi còn 100 ml, có thể thêm chút đường để uống.

• Uống 2 lần/ngày.

+ Ngải cứu (300gam)

+ Khuynh diệp (100gam)

+ Lá bưởi (100gam)

+ Nấu với 2 lít nước, rồi xông cả cơ thể trong 15 phút.

– Cách 2:

+ Nấu nước thuốc gồm: ngải cứu, tía tô, lá tần dầy, lá sả

+ Uống từ 3-5 ngày giúp giải cảm.

Lưu ý: Tác dụng của ngải cứu rất tốt, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc.

+ Nếu sử dụng ngải cứu trong thời gian dài và nhiều sẽ làm dây thần kinh trung ương của bạn dễ bị hưng phấn, mang đến tác dụng phụ là làm chân tay run rẩy, nặng hơn có thể dẫn tới co giật, nói sàm, tê liệt.

+ Trường hợp nghiêm trọng còn làm các tổn thương các tế bào não, và để lại những di chứng nguy hiểm về sau.

Hi vọng qua những chia sẻ của các dược sĩ Cao đẳng dược Pasteur bạn sẽ trồng ngay một khu vườn thảo dược để hỗ trợ chữa bệnh khi không may mắc phải.

Nguồn: thuocbac.edu.vn