Những công dụng của rau khoai lang không thể bỏ qua

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rau khoai lang là một loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó cung cấp rất nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Rau lang là món ăn ngon và bổ dưỡng

Rau lang là món ăn ngon và bổ dưỡng

Rau khoai lang còn có tên gọi khác là rau lang được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên nước ta. Đa số, việc trồng khoai lang để thu hoạch lấy củ ngoài ra chúng ta có thể sử dụng rau lang như một loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao.

Theo những kiến thức Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử, là một loại rau có tính bình, vị ngột, ích khí hư… Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trong rau lang có chứa nhiều dưỡng chất tốt hơn so với củ khoai lang. Có thể thấy sử dụng rau lang sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt trong việc điều trị một số bệnh về tiêu hóa, tim mạch, tiểu đường….

Kích thích hệ tiêu hóa

Củ khoai lang từ lâu đã được biết đến với tác dụng chữa táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, rau lang còn có tác dụng tốt hơn nữa đối với hệ tiêu hóa. Rau lang giúp kích thích nhu động ruột làm hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng và chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa chứng táo bón.

Bảo vệ hệ tim mạch, phòng chống đột quỵ

Nhiều nghiên cứu cho thấy hợp chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang có vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Cụ thể hoạt chất lutein giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.

Hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở phần ngọn của rau lang có chứa một chất gần gioongd với insulin có tác dụng trong việc là giảm đường huyết hiệu quả. Do đó, những người bệnh tiểu đường có thể dùng phần này của rau khoai lang để ăn.

Hỗ trợ giảm cân

Về hàm lượng chất xơ trong rau lang cao nên khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu. Chính vì vậy đối với những người có mong muốn giảm cân thì việc sử dụng rau lang trong thực đơn hàng ngày là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng rau khoai lang luộc cùng với cơm, cháo… sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể

Glutathione được biết đến là một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong rau lang có chứa một loại protein có hoạt tính chống oxi hóa tương đương như Glutathione. Do đó, sử dụng rau lang sẽ có khả năng chống lại sự oxi hóa đáng kể.

Những lợi ích của rau khoai lang

Những lợi ích của rau khoai lang

Hỗ trợ điều trị viêm khớp, thấp khớp

Trong rau khoai lang có chứa chất beta cryptoxanthin có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễn mạn tính như thấp khớp, viêm khớp. Đây còn là hjoatj chất quan trọng trong việc tăng cường được độ chắc khỏe của xương cũng như tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Các chuyên gia cũng khuyên những người bị đau nhức xương khớp có thể sử dụng ăn rau khoai lang để trị bệnh một cách hiệu quả và an toàn.

Thanh nhiệt, giải độc

Rau lang có tính bình và mát. Bạn có thể bổ sung thêm rau lang vào thực đơn của gia đình mình, đặc biệt là những ngày hè nắng nóng.. Nó giúp thanh lọc và giải nhiệt cho cơ thể rất tốt, đặc biệt với những người đang bị nhiệt hoặc nóng trong.

Với vô vàn những công dụng mang lại cho sức khỏe, hiện rau khoai lang được đánh giá là món ăn bài thuốc dân giã và phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Nguồn: thuocbac.edu.vn