Điều trị hiệu quả bệnh trĩ bằng một số bài thuốc dân gian

Trĩ là một căn bệnh về hậu môn trực tràng thường gặp hiện nay, nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra rất nhiều phiền toái ảnh hưởng xấu đến đời sống của người bệnh.

Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Chia sẻ từ tin Y Dược, tại Việt Nam những năm gần đây, số bệnh nhân mắc bệnh trĩ đang có xu hương gia tăng đột biến, do một số nguyên nhân chính như:

Căng thẳng, strees: Ngay nay, với áp lực từ công việc, đời sống, gia đình khiến con người rất dễ bị căng thẳng, strees, đây là những tác nhân gây ra rất nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh trĩ do khi bị căng thẳng, não sẽ sản sinh ra một chất gây áp lực lên toàn bộ cơ thể. Chất đó làm bạn thấy mệt mỏi, hệ tiêu hóa bị ức chế, co giãn cơ vùng hậu môn bị giảm, nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Uống nước ít: 80% cơ thể là nước. Nước có tác dụng giúp tuần hoàn máu tốt và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi người mỗi ngày cần cung cấp đủ cho cơ thể 2 lít nước. Không đủ nước cung cấp cho cơ thể không những gây ra các bệnh về da mà còn gây ra các căn bệnh về tiêu hóa, sự co bóp của hậu môn yếu lâu dần hình thành nên bệnh trĩ .

Tuổi cao: Những người cao tuổi không chỉ là đối tượng thường mắc các bệnh về cơ xương khớp mà hệ tiêu hóa của họ đang dần kém đi, các cơ dọc theo ống hậu môn, cơ vòng dần bị suy giảm chức năng. Độ đàn hồi của cơ vòng kém khiến tĩnh mạch trĩ bị mất neo và trượt xuống vùng hậu môn, gây nên hiện tượng táo bón ở người già và các bệnh về trĩ.

Đứng, ngồi quá lâu: Do tính chất công việc, nhiều người phải thường xuyên đứng lâu, ngồi nhiều trong thời gian dài khiến toàn bộ áp lực trong cơ thể dồn xuống vùng hậu môn trực tràng. Điều đó gây cản trở lưu thông máu ngược trở lại, gây tắc nghẽn khiến các tĩnh mạch trĩ sưng phồng quá mức, gây ra bệnh trĩ. Những đối tượng làm việc văn phòng hay lái xe thường có nguy cơ cao mắc bệnh về trĩ.

Các bệnh lý về đường ruột: Những người bị mắc các bệnh lý về đường ruột đặc biệt là bệnh táo bón và tiêu chảy phải đi vệ sinh liên tục làm cho các tĩnh mạch, thành ruột bị tổn thương gây áp lực lên vùng xương chậu, vùng hậu môn. Đây là nguyên nhân chiếm đến 80% gây ra bệnh trĩ.

Bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ an toàn hiệu quả

Bài thuốc trị bệnh trĩ từ rau riếp cá:  Rau riếp cá co tính hàn, thanh nhiệt giải độc, giúp chống viêm và làm lành nhanh các vết thương ngoài da hiệu quả, ngoài ra còn có công dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh trĩ.

Với bài thuốc hay này cách sử dụng rất đơn giản, người bệnh có thể ăn sống rau riếp cá, xay ra nước rồi uống hay dùng để xông hơi hậu môn, kiên trì áp dụng bài thuốc này sẽ mang lại kết quả rất tốt, người bị bệnh trĩ sẽ khỏi hẳn nếu kiên trì dùng rau diếp cá hằng ngày.

Trị bệnh trĩ từ cây lá bỏng: Cây lá bỏng hay còn gọi là cây sống đời rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Cây lá bỏng có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm và giảm phù nề đặc biệt lá bỏng còn có tác dụng giúp nhanh chóng làm lành vết thương trên da. Đây đều là những tác dụng rất cần thiết trong quá trình chữa trị bệnh trĩ. Người mắc bệnh trĩ ở giai đoạn đầu có thể ăn sống hoặc xay lấy nước uống như đối với rau riếp cá, nếu có hiện tượng  sa búi trĩ và hậu môn sưng đau lở loét bạn nấu nước bồ kết pha chút muối rửa sạch hậu môn sau đó giã lá bỏng vào rồi đắp qua đêm sáng mai lấy ra và rửa lại hậu môn bằng nước ấm, chỉ cần áp dụng bài thuốc này trong khoảng 1- 2 tháng sẽ mang làm giảm đáng kể những triệu chứng của bệnh trĩ.

Bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ hiệu quả tại nhà

Chữa bệnh trĩ bằng củ ấu: củ ấu là một nguyên liệu dễ kiếm, có công dụng rất tốt cho việc điều trị bệnh trĩ, đã được nhiều người áp dụng và mang lại kết quả cao. Với cách làm rất đơn giản chỉ cần lấy vỏ củ ấu mang đi rửa sạch cho hết cát rồi sấy khô, đem đi đốt tồn tính, sau đó tán thành bột mịn, trộn hỗn hợp đều với dầu mè hoặc dầu dừa theo tỉ lệ 2:1. Dùng thuốc để bôi hoặc đắp lên búi trĩ, ngày 3-4 lần hiệu quả rất tốt cho những trường hợp bị chảy máu búi trĩ.

Bài thuốc trị bệnh trĩ bằng cây thiên lý: Thiên lý là loại cây phổ biến, hoa thiên lý thường được dùng trong những bữa ăn có tác dụng giải nhiệt và phòng bệnh mất ngủ rất tốt. Lá cây thiên lý có công dụng giúp giải nhiệt bên trong cơ thể, giảm sưng tấy, đau rát hậu môn và giúp làm lành nhanh vết thương trĩ bị lở loét.

Với cách thực hiện khá đơn giản, lấy lá thiên lý đem rửa sạch rồi cho thêm muối ăn vào trộn đều. Giã nhỏ lá thiên lý và muối ăn rồi trộn đều với nhau, thêm 30ml nước ấm vào khuấy đều rồi dùng gạc sạch để lọc lại. Tiếp đó, lấy một miếng bông sạch hoặc gạc sạch thấm nước ép lá thiên lý rồi đắp vào vùng bị trĩ, mỗi ngày từ 1-2 lần sẽ mang lại những kết quả khả quan.

Trên đây là những bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ hiệu quả tại nhà được nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ áp dụng, tuy nhiên những bài thuốc này thường chỉ mang lại hiệu quả đối với các trường hợp mắc bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ. Với các trường hợp nặng hơn cần nên thăm khám để được bác sĩ chỉ định cách điều trị hiệu quả nhất, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: thuocbac.edu.vn