Có thể dử dụng vị thuốc xăng sê chữa bệnh gì?

Xăng sê là một loại cây dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian với khả năng trị bệnh hữu hiệu. Sử dụng vị thuốc xăng sê chữa bệnh cần lưu ý những gì?

Công dụng trị bệnh từ cây Xăng sê

Thông tin cần biết về cây thuốc Xăng sê

Theo từ điển y dược học cổ truyền thì, xăng sê có loại cây thuộc họ Đơn nem và là loài thực vật nhỏ, thân mọc đứng, chiều cao chỉ khoảng 1.5m đến 2 m. Bên trong thân xăng sê thường rỗng xốp, thân không phân nhánh hoặc phân nhánh ít. Lá mọc so le, tập trung nhiều ở ngọn, mép lá nguyên, rộng 6cm đến 10 cm, dài 25cm đến 40 cm, mặt trên lá có gân nổi rõ và phiến lá có màu xanh lục/ tía.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết lá xăng sê chứa nhiều tannin và glycoside rất có ích trong y khoa đặc biệt là sử dụng vị thuốc xăng sê chữa bệnh.

Một vài bài thuốc đơn giản từ vị thuốc xăng sê

Một số bài thuốc hay sau đây không thể áp dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc. Người bệnh không tự ý làm theo.

Trị đau dạ dày, đau vùng thượng vị: Sử dụng Cam thảo 10 g, lá khổ sâm 12 g, lá bồ công anh 40g và lá khôi 80 g. Sau đó mang những nguyên liệu thái nhỏ, phơi cho khô rồi sắc với 400 ml nước đến khi còn 100 ml thì chia thành 2 lần uống, nên sử dụng khi bụng đói.

Xăng sê và một số công dụng trị bệnh hữu ích

Trị viêm loét dạ dày tá tràng với triệu chứng ợ hơi, ợ chua, bụng đầy trướng: Chuẩn bị Khổ sâm 16 g, uất kim 8 g, hương phụ 8 g, lá xăng sê 20g, hậu phác 8 g, bồ công anh 20 g, cam thảo nam 16 g. Đem những vị sắc uống, ngày sử dụng 1 thang.

Trị mẩn ngứa, mề đay và dị ứng: Sử dụng tầm phỏng và lá khôi mỗi vị 100 g. Đem những vị sắc lấy nước uống, đồng thời nên nấu lá khôi và sử dụng nước tắm hàng ngày.

Chữa ghẻ lở: Sử dụng một nắm lá khôi nhung. Sau đó mang đi rửa sạch, thái nhỏ và đun sôi với 5 lít nước. Sử dụng nước tắm và sử dụng bã xát nhẹ vào nốt ghẻ lở. Áp dụng bài thuốc này 1 lần/ ngày trong liên tục 3 đến 5 ngày sẽ thấy da hết ngứa và những mụn ghẻ lở khô dần.

Chữa bệnh thấp khớp: Sử dụng các thảo dược trị bệnh như lá thông 8 g, ké đầu ngựa 16 g, dây kim ngân 10g, lá xăng sê 12 g, lá bạc thau (sao) 12 g, rễ gối hạc 16 g, lá đơn mặt trời 12 g. Sau đó mang sắc với 600ml nước còn lại 200 ml, đem chia thành 3 lần uống và sử dụng hết trong ngày. Nên sử dụng trước khi ăn và trước khi đi ngủ. Mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày, thực hiện khoảng 3 đến 5 liệu trình để nhận thấy cải thiện rõ rệt.

Chữa bệnh lý về dạ dày: Sử dụng Cam thảo 4 g, ngải cứu 8 g, khổ sâm 12g, lá khôi nhung 40 g, uất kim 12 g, hậu phác 12 g, bồ công anh 20g. Sau đó đem sắc uống hằng ngày.

Chữa viêm phế quản và viêm họng: Sử dụng bột nếp, mật ong lượng vừa đủ, lá xăng sê 100 g. Mang dược liệu băm nhỏ, nấu với 1 lít nước cho sôi, sau đó bỏ bã và đun cho nước sền sệt. Trộn đều với mật ong và bột nếp làm thành 20 viên. Ngậm 2 viên mỗi ngày, sử dụng liên tục trong 3 – 4 ngày.

Xăng sê được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh

Chữa chứng đau dạ dày thể hỏa uất (rêu lưỡi vàng, đau vùng thương vị, đắng miệng, miệng khô, ợ chua): Sử dụng Gừng 4 g, bố chính sâm 12 g, trần bì 6g, lá khôi nhung 20 g, sa nhân 10 g, nam mộc hương 10 g và bán hạ chế 8g. Sau sắc uống ngày sử dụng 1 thang.

Chữa mẩn ngứa do dị ứng: Sử dụng Đơn nem 10 g, đơn lá đỏ 15 g, cây đơn kim 15 g và lá khôi 15 g. Mang tất cả dược liệu đem sắc uống, mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Thầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo: Để tránh áp dụng bài thuốc không có hiệu quả và gây tác dụng không mong muốn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện sử dụng vị thuốc xăng sê chữa bệnh. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Thuốc Bắc chia sẻ