Chia sẻ công dụng trị bệnh từ cây Sa Nhân

Sa Nhân hay còn được gọi với tên khác là mắc nồng, súc sa mật hay mè trẻ bà…Đây là một loại Dược học cổ truyền được áp dụng trong nhiều đơn thuốc trị bệnh hữu ích.

Chia sẻ công dụng trị bệnh từ cây Sa Nhân

Sơ lược thông tin về cây Sa Nhân

Sâ Nhân là một loại cây thuộc họ Gừng (Zingiberaceae), có tên khoa học là Amomum vilosum Lour (sa nhân đỏ) và Amomum longiligulare T.L. Wu (sa nhân tím). Ở nước ta, cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi, nhiều nhất ở miền núi phía Bắc và Trung. Cụ thể, Bắc Cạn, Tây Bắc, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hòa Bình,…Cây còn được tìm thấy cây sa nhân ở các nước như Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan và Lào.

Sa nhân có vẻ ngoài khá giống cây riềng nhưng rễ không phát triển theo hướng mọc thành củ mà chỉ bò lan dưới lớp đất mỏng hoặc nổi trên mặt đất. Đây là loại cây thân thảo có chiều cao trung bình từ 2m đến 3m. Lá cây sa nhân có màu xanh thẫm, mặt nhẵn bóng và có chiều rộng 4 đến 7cm, dài 15 đến 35 cm. Hoa sa nhân có màu trắng đốm tím, mọc thành chùm ở gốc rễ. Ngọn mang hoa gần sát mặt đất, mỗi gốc có đến 3 đến 6 chùm hoa và mỗi chùm có 4 đến 6 hoa. Quả hình trứng to bằng đầu ngón tay cái. Mặt ngoài vỏ có gai rất đều, khi bóp mạnh sẽ tự vỡ thành 3 mảnh. Hạt sa nhân dính theo lối đinh phôi trung trụ.

Theo phân tích của các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết, trong cây sa nhân có chưa một số thành phần hóa học như Trong quả sa nhân có chứa khoảng 2% – 3 % tinh dầu. Các thành phần hóa học chứa trong tinh dầu như: phelandren 2,3%, saponin 0,69 %, d-camphor 33 %, acetat bornyla 26,5 %, d-borneola 19 %, I-limonen 7 %, linalola, paraametoxyethylxinamat 1 %, pinen 1,8%,…\

Cây Sa nhân được trông nhiều ở nước ta

Sa Nhân và một số bài thuộc trị bệnh hữu ích

1. Chữa thai nghén hay nôn: Chuẩn bị 3g sa nhân và 1 con cá diếc cùng với hành, gia vị và gừng tươi. Cá diếc đem đánh vảy, bỏ ruột và phần mang rồi rửa sạch. Sau đó cho sa nhân vào bụng và nấu nhừ rồi thêm gia vị. Nên ăn nóng. Bài thuốc này thường dùng ở phụ nữ mang thai có triệu chứng nôn mửa, tinh thần mỏi mệt, tay chân rã rời hoặc phù nhẹ hai chân.

2. Trị chứng ăn không tiêu, bụng đầy trướng, đại tiện khó: Dùng 6g sa nhân, 12g sơn tra, 300g gạo tẻ, 150g cháy cơm, 3g kê nội kim, 12g thần khúc, 12g hạt sen. Tất cả các vị thuốc đem sao thơm, tán mịn. Mỗi lần dùng 12g hòa tan với nước và thêm đường uống. Mỗi ngày uống 2 đến 3 lần.

3. Chữa tiêu chảy với các biểu hiện như tay chân lạnh, bụng sôi, phân sống, kém ăn, chướng đau bụng ở vùng hạ vị hoặc chậm tiêu: Sử dụng sa nhân, can khương, vỏ quýt, nhục quế, vỏ rụt, mỗi loại dược liệu 8g kết hợp chung với tục đoạn, phá cố, củ mài sao và bổ chính sâm, mỗi vị 12g. Tất cả các vị thuốc này đem tán bột và trộn chung. Mỗi ngày lấy 20g hòa tan với nước và uống.

4. Chữa viêm đại tràng mãn tính: Dùng 1g sa nhân đã tán bột, 1g mộc hướng tán bột và 30 gram bột sắn dây cho vào tô. Sau đó thêm một lượng nước vừa đủ, khuấy đều và thêm đường cát, nấu cháo ăn. Mỗi ngày ăn 2 lần.

Sa nhân được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh hay

5. Trị viêm loét dạ dày mạn tính: Sử dụng 6g sa nhân với 1 cái dạ dày lợn đã được vệ sinh sạch sẽ và thái chỉ. Đem hai nguyên liệu này nấu thành món canh. Cứ 10 ngày là một liệu trình, bệnh nhân sử dụng cho đến khi bệnh thuyên giảm thì ngưng.

6. Công dụng giảm đau răng do sâu răng: Sa nhân đem tán bột và chấm lên chỗ răng đau. Hoặc cũng có thể dùng sa nhân ngâm để trị đau răng.

Qua bài chia sẻ từ các dược sĩ, giảng viên tại Trường Cao đẳng dược Pasteur có thể thấy sa nhân có tác dụng kích thích và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đồng thời cải thiện triệu chứng đầy hoặc đau bụng. Thế những, các bài thuốc trị bệnh từ loại thảo dược này đến nay vẫn chưa được giới khoa học nghiên cứu và chứng minh về tính hiệu quả, độ an toàn. Chính vì thế, để dự phòng những rủi ro có thể xảy ra, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng để điều trị bệnh.