Bác sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn cách đánh bay cơn đau bụng khi trời lạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mùa lạnh khiến rất nhiều người bị đau bụng, điều này khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu, để đánh bay cơn đau bụng do lạnh, bệnh nhân có thể áp dụng bài thuốc dưới đây.

Bác sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn cách đánh bay cơn đau bụng khi trời lạnh

Bác sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn cách đánh bay cơn đau bụng khi trời lạnh

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác và giảng dạy Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ðau bụng do nhiễm lạnh thường có dấu hiệu bụng lạnh đau, đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy, đôi khi buồn nôn, nôn, tay chân lạnh, sợ lạnh…

Bài thuốc Đông Y có tác dụng trị đau bụng do lạnh

Theo những kiến thức Đông Y, có thể sử dụng các bài thuốc có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm đau hiệu quả như sau:

Bài 1: Gừng tươi 50 – 80g rửa sạch, xắt mỏng, sao chín vàng, giã nát, hòa với một cốc nước sôi, uống ấm từng ngụm nhỏ. Có thể hòa với một ít mật ong hoặc đường để uống.

Bài 2: Bệnh nhân sử dụng các vị thuốc Bắc từ Củ sả, lá tía tô, hoắc hương, mỗi thứ 12g; gừng khô 8g (hoặc gừng tươi 12g), sắc với 500ml nước còn 300ml, chia 2 lần uống, uống ấm trước bữa ăn.

Đau bụng do lạnh khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu

Đau bụng do lạnh khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu

Bài 3: Củ riềng 200g, hậu phác 80g, quế 120g, tất cả sấy khô. Sắc uống mỗi lần 12g với 200ml nước, còn 50ml uống trong ngày.

Bài 4: Hoắc hương 50g, đường đỏ 20g, gừng tươi 15g. Tất cả rửa sạch, thái mỏng, cho vào 300ml nước đun sôi 10 phút thì bỏ đường đỏ vào khuấy tan, uống nóng.

Bài 5: Lá tía tô, hành tươi, mỗi thứ 20g; gừng tươi 12g. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ. Cho gạo tẻ vào nấu thành cháo thì múc ra bát, trộn chung với tía tô, hành, gừng rồi nêm gia vị, ăn nóng. Có thể cho 1 lòng đỏ trứng gà để tăng thêm khí lực, dinh dưỡng. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi là khỏi.

Bài 6: “Ngải cứu tươi 100g, thịt thăn lợn 100g. Cách làm: Ngải cứu rửa sạch, thịt lợn băm nhỏ, xào qua, cho gia vị vừa đủ, cho khoảng 1 bát nước, đun sôi cho rau ngải cứu vào. Canh sôi khoảng 5 phút bắc ra ăn ngay hoặc có thể dùng làm canh ăn với cơm – Đây vừa là bài thuốc vừa là món ăn rất tốt cho sức khỏe” – Điều dưỡng Ngô Phương Lâm giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Gừng là vị thuốc Đông Y có tác dụng rất tốt trong điều trị chứng đau bụng do lạnh

Gừng là vị thuốc Đông Y có tác dụng rất tốt trong điều trị chứng đau bụng do lạnh

Bài 7: Gà trống 1 con, nhục quế 5g, gừng khô 10g, đẳng sâm 30g, thảo quả 8g, trần bì 5g, hạt tiêu 10 hạt, gia vị vừa đủ. Cách làm: Gà làm sạch cho vào nồi cùng các gia vị, đổ nước vừa đủ, ninh kỹ. Ăn thịt, uống nước canh.

Bài 8: Cật dê 4 quả, nhục thung dung 50g, thảo quả 10g, hạt tiêu 10g, mì sợi đủ dùng, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cật dê rửa sạch, bóc màng mỡ, thái mỏng. Nhục thung dung, thảo quả, hạt tiêu cho vào túi vải bỏ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun kỹ, cho cật dê vào, khi cật chín cho gia vị, mì sợi nấu chín, ăn trong ngày – Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Công Định giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Bài 9: Cá diếc 1 con khoảng 250g, gừng tươi 30g, vỏ quýt 10g, hạt tiêu, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá làm sạch, bỏ ruột. Gừng, vỏ quýt rửa sạch thái nhỏ, cho vào bụng cá, đổ nước vừa đủ, ninh chín, cho gia vị là được. Ăn cá, uống nước canh.

Hy vọng với những bài thuốc này, bạn sẽ hết ngay cơn đau bụng do lạnh ngay trong vòng một nốt nhạc.

Nguồn: thuocbac.edu.vn