Trong Y học cổ truyền, bệnh viêm gan thuộc phạm trù của các chứng Hoàng đản, Hiếp thống, Tích tụ. Để điều trị căn bệnh này, người đọc có thể sử dụng một số món ăn bài thuốc sau:
Món ăn bài thuốc bổ gan bạn đọc nên biết
Một số món ăn bài thuốc có tác dụng bổ dưỡng gan.
Cháo câu kỷ tử:
Cách làm: Câu kỷ tử 20 gam, gạo nếp 50 gam, đường trắng dùng lượng vừa đủ. Tất cả cho vào nồi, đổ nước ninh nhừ đến khi thành cháo. Ăn vào bữa sáng và bữa tối, có thể ăn lâu dài.
Công dụng của bài thuốc: Hỗ trợ điều trị viêm gan mạn tính, xơ cứng động mạch
Canh gan lợn trứng gà:
Cách làm: Gan lợn 200 gam, trứng gà 1 quả, hành 4 – 5 cây. Gan rửa sạch thái lát, cho nước luộc chín, đập trứng vào khuấy đều, khi chín cho hành, gia vị là được. Có thể ăn kéo dài.
Công dụng của bài thuốc: Bổ huyết, dưỡng gan.
Cháo bồ công anh:
Cách làm: Bồ công anh 60 gam, kim ngân hoa 30 gam, gạo 100 gam, muối 1/2 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ. Bồ công anh, kim ngân hoa sắc lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì hoàn tất. Đổ vào nước thuốc nấu chung. Chia 2 lần ăn ấm. 15 ngày là một liệu trình.
Công dụng của bài thuốc: Nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy bồ công anh vị ngọt tính bình, không độc, có tác dụng ức chế vi khuẩn phổ rộng và diệt khuẩn thấy rõ, có tác dụng ức chế và tiêu diệt đối với tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ. Món cháo bồ công anh có tác dụng phòng ngừa ung thư, giảm huyết áp, bài trừ độc tố ở gan.
Cháo gan dê giúp lọc máu và chống oxy hóa
Cháo gan dê:
Cách làm: Gan dê 150 gam, gạo 100 gam, hành, gừng, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ, muối 1/2 muỗng nhỏ. Gan dê rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo vo sạch, ninh cháo bằng lửa nhỏ cho đến khi cháo nhừ, gan chín thì hoàn tất. Dùng ăn nóng sáng và chiều lúc bụng đói.
Công dụng của bài thuốc: Giúp lọc máu, chống ôxy hóa.
Canh thịt nạc – hoàng kỳ:
Cách làm: Thịt nạc 0,5 kg, hoàng kỳ 10 gam, đậu hà lan 50 gam, cải thảo 200 gam, muối vừa đủ, hạt tiêu một ít, nước 1 lít. Cách làm: Thịt nạc rửa sạch cắt lát, chần qua nước sôi rồi vớt ra. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch cắt lát, đậu hà lan rửa sạch. Đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hà lan nấu 20 phút, nêm muối, hạt tiêu, ăn lúc nóng. 10 ngày là một liệu trình.
Công dụng của bài thuốc: Chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch.