Chữa bệnh bằng Râu Bắp liệu bạn có biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có thể nói Bắp là một loại thực phẩm quá quen thuộc với đời sống hàng ngày cũng chúng ta, thế nhưng ít ai biết rằng Râu Bằp được xem như một loại Dược học cổ truyền với nhiều công dụng trị bệnh vô cùng hữu ích.

Chữa bệnh bằng Râu Bắp liệu bạn có biết?

Chữa bệnh bằng Râu Bắp liệu bạn có biết?

Sơ lược thông tin về cây Bắp

Bắp là một loại cây thuộc họ Lúa – Poaceae, có tên khoa học là Zea mays L. Bắp hay còn được với nhiều tên khác nhau như Ngô, Bẹ, Ngọc mễ…Bắp có nguồn gốc ở châu Mỹ, được trồng ở đồng bằng và cả miền núi để lấy hạt làm lương thực. Ở nước ta, bắp được trồng ở nhiều nơi để làm lương thực.

Bắp là loại cây thân thảo cao khoảng 1,5m đến 2,5m. Thân dày, đặc, tương tự như thân tre, có đốt, các đốt cách nhau khoảng 20cm đến 30cm. Bắp có lá to, dài, bản rộng, méo có nhiều lông thô ráp. Hoa Bắp đực có màu lục, tạo thành một bông dài tụ lại ngọn. Hoa Bắp cái tụ thành một bông to hình trụ ở nách lá và được bao bởi nhiều lá bắc dạng màng. Vòi nhụy có dạng sợi, màu vàng, túm lại thành chùm, có thể dài tới 20cm. Đầu nhụy màu nâu hoặc tím sẫm. Quả Bắp hình trứng, có nhiều hạt, xếp khít nhau tạo thành 8 đến 10 dây hạt. Hạt bắp cứng, bóng, nhiều màu sắc, tuy nhiên màu phổ biến là màu vàng.

Theo phân tích từ Dược sĩ Nguyễn Kim Anh hiện đang là giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong Râu bắp có chứa một số thành phần hóa học như: 4% đến 5% chất khoáng giàu muối Kali, đường, 2,8 % Lipid, Sterol như Sitosterol và tinh dầu, Stigmasterol, Tanin, Allantoin. Trong 1g Râu ngô có chứa 1600 đơn vị sinh lý Vitamin C, Vitamin K.

Về tác dụng dược lý, Râu bắp thường được sử dụng để lợi tiểu, điều trị cao huyết áp, viêm bàng quang, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan gây cản trở bài tiết mật, thấp khớp, viêm đau khớp, tiểu đường, cao huyết áp,.. Bên cạnh đó, Râu bắp còn được sử dụng kết hợp với Vitamin K để cầm máu.

Râu bắp được sử dụng nhiều trong các bài thuốc

Râu bắp được sử dụng nhiều trong các bài thuốc

Râu Bắp và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

1. Trị viêm thận và viêm bàng quang: Sử dụng Râu bắp 100 g, Rau má, Ý dĩ, Mã đề mỗi loại 50g, Sài đất 40 g nấu cùng 600 ml nước cho đến khi còn 250 ml. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 4 giờ.

2. Trị viêm thận phù thũng: Sử dụng Râu bắp, Thóc lép, Mơ leo mỗi vị 30 g, sắc uống mỗi ngày.

3. Trị viêm túi mật, viêm gan, sỏi mật: Sử dụng Nhân trần bắc, Râu bắp mỗi loại 30 g sắc nước uống mỗi ngày.

4. Trị Huyết áp cao: Dùng nước Râu bắp mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần vài bát, liên tục trong 2 – 3 tháng có tác dụng giảm huyết áp.

5. Trị tiểu đường: Hạt bắp ủ với nước cho mọc mầm, sau đó lấy mầm bắp sấy khô, tán bột, pha với nước uống mỗi ngày 20g đến 30 g. 

6. Chữa vàng da do viêm gan tắc mật: Dùng 40 g Râu bắp pha với nước nóng uống như trà hàng ngày.

7. Chữa ho ra máu: Dùng 50 g Râu bắp nấu cùng 50 g đường phèn. Mỗi ngày dùng 1 liều, chia thành 2 lần uống (sáng và tối), liên tục trong 5 ngày.

8. Trị sỏi thận:  Dùng 10 g Râu bắp cho vào 200 ml nước sau đó mang đi đun cách thủy 30 phút, chắt lấy phần nước. Nếu sắc nước Râu bắp thì sử dụng 10 g Râu bắp cho vào 300 ml nước, đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút. Sử dụng mỗi lần khoảng 20ml – 60 ml, trước bữa ăn chính khoảng 3 đến 4 giờ.

9. Chữa các bệnh xuất huyết: Dùng một nắm Râu bắp đem đi sắc nước uống hàng ngày có thể cải thiện tình trạng băng huyết, xuất huyết tử cung, chảy máu chân răng, tiểu ra máu hoặc chảy máu niêm mạc.

Râu Bắp và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Râu Bắp và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng Râu Bắp

Râu Bắp là dược liệu lành tính được sử dụng rộng rãi để thanh nhiệt và bài trừ độc. Thế nhưng, theo chia sẻ của các giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Pasteur cho biết khi dùng Râu bằp cần chú ý liều lượng và nguồn gốc dược phẩm để tránh các tác dụng phụ đến sức khỏe của người sử dụng. Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng Râu Bắp như sau:

Chọn nguồn cung cấp Râu ngô chất lượng và uy tín. Bởi vì Râu bắp nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây hại cho sức khỏe của người bệnh.

  • Rửa sạch Râu bắp trước khi sử dụng để tránh bụi bẩn hoặc các loại hóa chất khác.
  • Chọn sản phẩm Râu bắp có sợi to, bóng, mượt, màu nâu óng như nhung.
  • Không uống dược liệu Râu bắp quá nhiều lần trong ngày hoặc sử dụng liên tục hơn 10 ngày.
  • Phụ nữ có thai cần trao đổi với thầy thuốc để sử dụng Râu bắp một cách an toàn.
  • Cần cẩn thận khi sử dụng kèm các loại thuốc lợi tiểu hoặc các loại thực phẩm chức năng khác.
  • Không dùng nước Râu Bắp thay nước lọc cho trẻ nhỏ.

Việc dùng Râu bắp có thể thanh nhiệt ngày hè và bày độc ra khỏi cơ thể. Tuy vậy, các bạn đọc nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc người có chuyên môn để sử dụng an toàn.