Trong quá trình mang thai bổ sung lượng sắt cho cơ thể giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi, vậy thực phẩm nào bổ sung lượng sắt tốt nhất?
- Bật mí một số công dụng chữa bệnh của Dạ cẫm
- Tìm hiểu công dụng của cây Mã đề với sức khỏe con người
- Những món ăn, bài thuốc hay giúp chồng khỏe, chồng mạnh
Mách thực phẩm bổ sung nhiều sắt cho mẹ bầu
Tại sao phải bổ sung sắt cho mẹ bầu?
Cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho mẹ bầu, sắt là một trong những dưỡng chất quan trọng với cơ thể bởi sắt là nguyên liệu để tổng hợp hemoglobin. Khi tham gia vào quá trình cấu tạo thành myoglobin cũng như nhiều enzyme khác và đặc biệt là tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Do trong thời kì mang thai người mẹ cần sản xuất một lượng máu gần gấp đôi so với bình thường để có thể nuôi cả 2 mẹ con, việc bổ sung sắt là yếu tố rất quan trọng và thiết yếu đối với mẹ bầu.
Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược, thiếu sắt không chỉ gây nguy hại cho mẹ mà nó còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Thiếu sắt làm tăng nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh, cân nặng lúc sinh thấp, suy dinh dưỡng bào thai,..Nguy hiểm hơn thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng bà bầu bị thiếu máu, khiến cho cơ thể mệt mỏi, hay chóng mặt, hoa mắt, dễ sảy thai, đẻ non, đẻ con nhỏ yếu, dễ bị băng huyết khi sinh, thậm chí có thể dẫn tới tử vong cả mẹ và con.
Thực phẩm bổ sung lượng sắt cho mẹ bầu
Sắt giúp duy trì hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn, virus xâm nhập trong thai kỳ, do vậy một số thực phẩm bổ sung lượng sắt lớn cho mẹ bầu như sau:
Mía có hàm lượng sắt lớn
Nhiều người có quan niệm ăn mía cho vui miệng mà không hề biết trong mía có chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Mía rất dễ ăn, kích thích sự ngon miệng do vị ngọt dịu, mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết, vì thế mẹ bầu nên ăn thường xuyên để bổ sung lượng sắt cho mẹ và bé.
Hàm lượng sắt trong mía lớn tốt cho thai nhi
Bổ sung sắt nhờ lòng đỏ trứng gà
Từ xưa đến nay, chúng ta được biết đến trứng gà như một vị thần không những chữa bệnh hữu nghiệm cho cơ thể mà còn là loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng có lợi như: protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Những chất dinh dưỡng này đa số tập trung ở lòng đỏ trứng, bởi trong lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu. Dược sĩ Thu Mai đã từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược khuyến cáo, mẹ bầu nên ăn 3-4 lòng trứng đỏ/ tuần để tăng cao trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.
Chuối nhiều khoáng chất
Chuối không chỉ được nhiều chị em phụ nữ sử dụng để giảm cân mà còn là thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai, bên cạnh đó chuối còn chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.
Bí ngô thực phẩm chứa nhiều sắt
Là một trong những loại quả chăm sóc sức khỏe được nhiều người sử dụng trong gia đình người Việt bởi bí ngô chứa nhiều protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… Trong bí ngô có một lượng thành phần chất dinh dưỡng khá đầy đủ, giá trị dinh dưỡng cũng khá cao, hàm lượng vitamin C trong bí ngô non nhiều.
Bí ngô chứa nhiều sắt ngăn ngừa khuyết tật ở bé
Trong bí ngô chín thì hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Theo tin y dược, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.
Gan nhiều sắt và Vitamin C
Gan là thực phẩm nhiều sắt cũng như khoáng chất, protein, vitamin cần thiết cho cơ thể khi mang bầu, một miếng nhỏ cũng chứa tới 5mg sắt do vậy gan bò là lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, gan lợn cũng là một lựa chọn tuyệt vời khác bởi ngoài sắt chúng còn chứa nhiều vitamin C. Bởi thực phẩm này có chứa hàm lượng cholesterol và vitamin A cao nên mẹ cần ăn uống ở mức độ vừa phải.
Ngoài ra những thực phẩm bổ sung sắt trên, các chị em cũng cần bổ sung các dưỡng chất và vitamin C cho cơ thể để quá trình hấp thụ sắt được tốt hơn. Một số giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyên bạn cũng cần tránh xa những loại thực phẩm có thể làm giảm sự hấp thu của sắt vào cơ thể như trà, cà phê.
Nguồn: thuocbac.edu.vn