Chè đậu đen được chúng ta sử dụng hàng ngày như một thức uống giải nhiệt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng đậu đen và các món ăn được chế biến từ đậu đen đều là những thảo dược quý trị bệnh của người Việt Nam.
Đậu đen – Thảo dược quý trị bệnh của riêng người Việt
Một số món ăn bài thuốc từ đậu đen:
Đậu đen nấu ba ba:
Chuẩn bị: đậu đen 30g, ba ba 1 con 500g hầm nhừ dùng để ăn.
Công dụng: ích khí điều trung, bổ hư tráng dương.
Đậu đen hầm thịt lợn:
Chuẩn bị: đậu đen bỏ vỏ 500g, thịt lợn 100g, nước dùng 750g, bột ướt 15g, mỡ lợn 50g, muối 10g, mì chính 2g.
Công dụng: có tác dụng bổ dưỡng, sử dụng rất tốt cho người suy nhược cơ thể.
Đậu đen nấu thịt chó:
Chuẩn bị: đậu đen 60 gam, thịt chó 500 gam, muối 6 gam, gừng 5 gam, hành 5 gam, rượu 3 gam.
Công dụng: bổ trung ích khí, ôn trung tráng dương, trị yếu sinh lý.
Đậu đen nấu gà trống:
Chuẩn bị: đậu đen xanh lòng 100 gam, gà trống tơ đen 1 con, dừa gáo 1 quả, dây tơ hồng vàng 30 gam, kèm gia vị vừa đủ hầm chín dùng để ăn.
Công dụng: Bồi bổ tâm và thận, trị các chứng suy nhược, bổ máu, mạnh âm lực, tăng dương sự, tỏ mắt, tê nhức ghẻ lở, an thai, trị thận âm suy yếu.
Đậu đen hầm thịt lợn
Đậu đen hầm thịt chó:
Chuẩn bị: thịt chó đen 250 gam, đậu đen xanh lòng 50 gam, nhục thung dung 25 gam, sinh địa 25 gam, cam khởi tử 25 gam, nước củ sả 2 muỗng canh, gia vị vừa đủ nấu chín.
Công dụng: Bồi bổ thận âm suy, trị chứng đau lưng, tinh dịch ít, liệt dương, hiếm muộn con, đi tiểu vàng, di tinh bạch đới hạ.
Đậu đen tiềm cật heo:
Chuẩn bị: đậu đen xanh lòng 50 gam (ngâm nước sôi với 20 gam muối), cật heo 2 quả 200 gam, thăn heo 100 gam kèm tuỷ xương sống heo 50 gam. Thêm gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Công dụng: da khô, khát nước, tai ù, mắt lòa, bổ thận âm, lọc nước tiểu, trị các chứng đau lưng gối mỏi. Trị chứng thận nhiệt nóng.
Thận dê hầm đậu đen, thuốc bắc:
Chuẩn bị: đậu đen xanh lòng 40 gam, thận dê 2 cái 200 gam, hạt sen 50 hạt, nhục thung dung 15 gam (rửa rượu, cắt mỏng), nước gừng tươi 1 thìa canh kèm thêm gia vị vừa đủ hầm ăn.
Công dụng: Bồi bổ chứng thận âm hư, hiếm muộn con, trong tinh dịch không có tinh trùng. Ngoài ra còn có tác dụng trị đau lưng, mỏi gối, gân xương yếu và tiểu nhiều.
Thịt bò hầm ngũ đậu:
Chuẩn bị: thịt bò 150 gam, đậu xanh hạt 60 gam, đậu ván trắng 60 gam, đậu nành 60 gam, đậu đen 60 gam, đậu đỏ hạt 60 gam.
Công dụng: Bồi bổ ngũ tạng, trị suy nhược cơ thể, chứng tỳ dương hư, ra mồ hôi nhiều, thiếu máu.
Chè ba đen:
Chuẩn bị: đậu đen 30 gam, mè đen 9 gam, táo đen 9 gam. Dùng cả 3 vị sao lên uống mỗi ngày một thang, dùng hàng ngày.
Công dụng: trị chứng dương hư hỏa vượng dẫn tới đầu váng hoa mắt, phát sốt nóng mặt, lưỡi đỏ, gai lưỡi lặn hết, mạch di tế hoãn vô lực, miệng đắng cổ khô, lòng bàn tay bàn chân phát nóng.
Chè tam đậu ẩm:
Chuẩn bị: đậu xanh, đậu đỏ nhỏ hạt, đậu đen, cam thảo. Khi nấu, dùng ba thức đậu với cân lượng bằng nhau (200 gam), cam thảo 8 gam, nếu không muốn dùng cam thảo có thể thay bằng đường thẻ (đường mía dạng thô).
Công dụng: Bài này dùng rất tốt cho trẻ khi vào mùa hè khi bị rôm sảy, ở ngực, đầu, trán nổi những mụn nhọt nhỏ, sưng đỏ và đau, nếu mủ vỡ ra khiến chảy máu nhiều hơn chảy mủ khiến trẻ kém ăn, ngủ không ngon, sụt cân, da mặt xanh vàng.
Với “Tam đậu ẩm” nói trên, cho thêm đậu nành và đậu ván sẽ thành “Ngũ đậu ẩm”, hay còn gọi là “Cháo đậu ngũ sắc”.