Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Thực hư việc ăn cây diếp xoăn chữa bệnh tim?

Mấy năm nay người bệnh vẫn truyền tai nhau khỏi bệnh tim nhờ ăn rau diếp xoăn. Vậy thực hư việc ăn cây diếp xoăn chữa bệnh tim như thế nào?

 

Rau diếp xoăn là món ăn bổ dưỡng, chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Rau diếp xoăn hay còn gọi là cải ôrô, bồ công anh hoa tím là giống rau được người La Mã và Hy Lạp cổ đại canh tác từ 2000 năm trước. Ngày nay rau diếp xoăn có mặt ở khắp mọi nơi, được dùng làm món salad, món ăn bài thuốc, ngon miệng lại có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Rau diếp xoăn hỗ trợ chữa bệnh tim mạch

Trong 100g rau diếp xoăn chứa 23 calo trong lá tươi và 71 calo ở rễ tươi, nhiều chất xơ, chất béo, chất đạm, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, phốt pho,… các vitamin gồm: A, B1, B2, B3, C… Theo nghiên cứu,  chất inulin có trong rau diếp xoăn không chỉ giúp cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy do nhiễm trùng, ung thư, đái tháo đường…mà đặc biệt trị bệnh tim bằng rau diếp xoăn rất tốt.

Nhựa từ thân rau diếp xoăn dùng để giúp lợi sữa cho phụ nữa mang thai, hoa dùng chữa sưng mắt, lá giã nát đắp vết thương bị bầm và trị bệnh sôi bụng, yếu bao tử, rễ dùng làm thuốc lợi tiểu, trị nóng sốt và vàng da. Các thầy thuốc còn gọi rau diếp xoăn là bạn của gan vì nó có tác dụng tăng tiết mật, giúp trị sạn mật. Các nghiên cứu dược học còn cho thấy, trong rau diếp cá có các oligosaccharid – những hoạt chất có tính sinh học cao, được xem là men vi sinh tự nhiên bảo trì môi trường và quân bình hệ vi khuẩn, có lợi cho đường ruột.

Cây rau diếp xoăn chữa bệnh tim mạch

Thực tế theo nghiên cứu, ăn rau diếp xoăn hỗ trợ rất tốt cho việc phòng và điều trị bệnh tim mạch. Chất Inulin – loại frustans trong rau diếp xoăn có khả năng giúp cải thiện một số tình trạng bệnh bệnh tim mạch. Các inulin này rất hữu hiệu trong việc gây lên men probiotic và cải thiện nồng độ canxi trong ruột già, điều hòa hệ tiêu hóa hoạt động ốt, kiểm soát tăng huyết áp từ đó hạn chế tim mạch hoạt động mạnh, giảm những biến chứng bệnh tim mạch. 

Cách chế biến các món salad rau diếp xoăn chữa bệnh tim mạch

Để chữa bệnh tim mạch bằng cách ăn rau diếp xoăn. Bạn có thể cung cấp vào thực đơn hàng ngày một lượng rau diếp xoăn nhất định. Ngoài việc ăn sống, hoặc cuốn các món gỏi, món thịt nướng để ăn thì bạn cũng có thể làm salad rau diếp xoăn cùng các nguyên liệu bổ dưỡng với công thức đơn giản sau:

   Salad rau diếp xoăn là món dễ ăn, bổ dưỡng và hỗ trợ chữa bệnh tim mạch

Nguyên liệu:

Cách làm: Phun nước ấm vào váng đậu, đợi ướt mềm thì thái thành sợi, sau đó chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Rửa sạch rau diếp xoăn, thái sợi, chần nhanh qua nước sôi. Cho cả rau diếp xoăn và đậu phụ vào đĩa, rưới dầu ớt vào trộn đều là đã có món salad ngon miệng và phòng tránh các bệnh tim mạch.

Nguyên liệu:

Cách làm: Rửa sạch rau diếp, thái sợi ướp với vài hạt muối rồi để ráo nước. Cho các loại gia vị giấm, dầu vừng, mù tạt, tỏi băm, bột gừng nêm nếm vừa ăn với khẩu vị. Trộn tôm nõn với rau diếp rồi trộn đều với nước chấm vừa chuẩn bị. Món salad này giúp kiện tỳ khai vị, ôn trung tán hàn, an thần, kiểm soát huyết áp, chữa bệnh tim mạch.

Bạn chú ý khi dùng rau diếp xoăn cần rửa thật sạch, tránh bụi bẩn và các loại sán ở rau. Tốt nhất nên ngâm qua với nước muối loãng.

Việc ăn rau diếp xoăn chữa bệnh tim chỉ là một thực phẩm hỗ trợ việc phòng và điều trị bệnh tim mạch. Khi bị các bệnh về tim mạch, bệnh nhân nên đến các bác sĩ chuyên khoa để khám và có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Chúc các bạn có một trái tim khỏe!

Vũ Giang – thuocbac.edu.vn

Exit mobile version