Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Không chỉ để nấu canh cua, rau đay còn có những công dụng tuyệt vời sau

Người xưa có câu: “Canh cáy nấu rau đay/ Đời xưa cưới vợ, đời nay lấy chồng”. Nhắc đến rau đay, người ta liên tưởng ngay đến món canh cua ngọt vị. Tuy nhiên tác dụng của rau đay không chỉ có thế. 4 tác dụng của rau dưới đây sẽ chứng minh cho bạn lợi ích của loại rau này đối với sức khỏe to lớn như nào!

Rau đay

Nhận diện rau đay

Rau đay là loại cây trồng cao từ 50-100cm. Có hai loại rau đay tím hoặc trắng. Hoa nhỏ mọc ngay kẽ lá, lá rau đay thon dài, có tính nhớt. Với những trẻ con nông thôn, quả đay hẳn là loại “đồ chơi” phổ biến, quả đay nhỏ, có các khe tựa như những chiếc đèn lồng nhỏ, trẻ con thường dùng làm “đạn” chơi trò bắn nhau. Bởi vậy mà cây đay trở thành loại cây quen thuộc với cuộc sống nhiều người, không chỉ bởi hương vị mà còn bởi sự gần gũi, thân thiết của rau đay với đời sống người dân Việt.

Lợi ích của rau đay

Theo kiến thức Đông y, rau đay có tính hàn, vị ngọt. Với sức khỏe con người, rau đay có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, hô hấp, kháng viêm, tiêu đờm. Ngoài ra với phụ nữ mang thai, rau đay còn có tác dụng an thai và lợi sữa, rất tốt cho sức khỏe người mẹ trước và sau thai kỳ.

Nhờ những công dụng tuyệt vời của mình, tác dụng của rau đay được sử dụng làm bài thuốc hiệu nghiệm chữa các chứng: táo bón, tiểu buốt, say nắng, ho ra máu…

Canh cua rau đay

Không chỉ được công nhận trong Đông y, Y học hiện đại đã chứng minh trong rau đay đứng thứ 4 trong  số các loại rau có nhiều canxi, đứng đầu về lượng sắt, thứ 3  về hàm lượng vitamin C và được xếp thứ 4 trong nhóm rau giàu beta caroten.

Ngoài ra trong rau đay có hàm lượng nước chứa hoạt chất và khoáng chất sinh học rất tốt cho người chán ăn, táo bón. Phù hợp với phụ nữ trước và sau sinh, trẻ  biếng ăn…

Rau đay chữa táo bón

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong 100g rau đay có chứa 92g nước, cộng với thành phần polysaccharid trong rau giúp tăng lưu chuyển ruột, đường sucrose và inositol có trong rau đay giữ nước làm phân mềm, hóa giải táo bón hiệu quả.

Tác dụng của rau đay

Lợi sữa cho phụ nữ có thai

Món ăn bài thuốc từ rau đay rất tốt cho phụ nữ có thai. Nhờ nhiều nước nên rau đay có thể tăng thể tích sữa. Không chỉ vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra nếu bà mẹ sau sinh ăn nhiều ăn đay thì hàm lượng chất béo cao hơn rõ ràng so với người không ăn. Nếu phụ nữ sau sinh ăn rau đay 4 tuần liên tiếp sau sinh thì lượng sữa ở những tuần thứ 3, 4 sẽ nhiều hơn hẳn 2 tuần đầu.

Khai thông tiểu tiện

Trong trường hợp tiểu rát, tiểu bí, tiểu đau…rau đay là cứu cánh cho mọi vấn đề về khai thông tiểu tiện. Tác dụng của rau này có được nhờ các hoạt chất vận động tim mạch, kích thích số lượng nước tiểu tăng lên, kháng viêm, giúp nước tiểu ra ngoài dễ dàng.

Thanh nhiệt giải độc

Nhờ tính chất nhiều nước có thể làm mát, giải nhiệt. Rau đay có thể hóa giải tất cả mọi hiện tượng nóng trong người. Với những người bị nóng trong, một bát canh rau đay có tác dụng hiệu quả hơn mọi thoại nước/thuốc thanh nhiệt nào.

Có thể thấy, tác dụng của rau đay không chỉ gói gọn trong việc nấu canh cua. Bạn có thể dùng loại rau đơn giản dễ tìm này để phòng – trị những căn bệnh trên mà không cần loại thuốc sinh, thuốc bổ nào.

Hoàng Thu – Thuocbac.edu.vn

Exit mobile version