Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Món ăn bài thuốc hay chữa bệnh từ rau cải cúc

Trong Y học cổ truyền, rau cải cúc được xem là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Đông Y sử dụng rau cải cúc để chữa ho lâu ngày, đau đầu, viêm họng.

Món ăn bài thuốc hay chữa bệnh từ rau cải cúc

Món ăn bài thuốc hay chữa bệnh từ rau cải cúc

Theo Thuốc Bắc, rau cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng the, mùi thơm, tính mát. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa. Rau cải cúc thành phần chứa protid; glucid, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin B1, C, A đều là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, rau cải cúc rất mềm, món ăn rất thích hợp với người già và trẻ em.

Bài thuốc chữa phế nhiệt ho khan: Sử dụng rau cải cúc khối lượng 100g hoặc hơn, cá khoai, gia vị vừa đủ nấu thành canh, ăn tuần vài lần.

Bài thuốc chữa bệnh tỳ vị hư ăn không ngon: Sử dụng rau cải cúc khối lượng 150g, thịt cá lóc khối lượng 50g, gừng, hành ngũ gia vị vừa đủ đem nấu canh ăn.

Bài thuốc chữa đau đầu ngoại cảm và nội thương: Sử dụng rau cải cúc khối lượng 150g đem sắc uống hoặc nấu canh ăn.

Bài thuốc hay chữa tăng huyết áp, đau đầu: Sử dụng rau cải cúc khối lượng 100g, cá thát lát khối lượng 100g, gừng, hành gia vị vừa đủ đem nấu canh ăn.

Cháo rau cải cúc

Bài thuốc chữa ngoại cảm ho đau họng: Sử dụng rau cải cúc khối lượng 100g đem rửa sạch thái nhỏ rồi cho vào bát tô, đổ cháo nóng lên độ 5 – 10 phút, cho thêm gừng hành gia vị vừa đủ trộn đều, ăn khi cháo còn nóng cho ra mồ hôi.

Món ăn bài thuốc chữa trẻ ho lâu ngày: Sử dụng rau cải cúc khối lượng 100g  rửa sạch, thái nhỏ, cho ớt, mật ong, gừng hấp cách thủy lấy nước thuốc chia ra làm nhiều lần để trẻ uống.

Món ăn bài thuốc chữa nhức đầu kinh niên: Sử dụng rau cải cúc một nắm hơ nóng đắp lên hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc lúc thấy nhức đầu. Đồng thời sử dụng cải cúc đem nấu lấy nước rau cải cúc uống.

Món ăn bài thuốc chữa đau mắt đỏ: Sử dụng rau cải cúc khối lượng 150g, cá diếc sử dụng từ 1-2 con, hành, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Món ăn bài thuốc chữa chứng chảy máu cam: Sử dụng rau cải cúc khối lượng 100g, cà chua, gan lợn, hành, gia vị vừa đủ. Đem làm sốt cà chua với gan lợn, chấm rau cải cúc ăn hoặc phối hợp rau tần với gan lợn ăn.

Lưu ý: Vị thuốc rau cải cúc dễ bị nhiễm trứng giun nên cần phải nấu canh ăn chín. Nếu muốn ăn sống bạn phải bóp giấm, sốt cà phải rửa rau cải cúc thật sạch.

Exit mobile version