Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Bạn đã biết các bài thuốc vô giá với sức khỏe từ củ dền

Tại các hàng rau, củ dền thường nổi bật hơn cả bởi màu sắc bắt mắt so với các loại rau củ khác. Ít ai biết rằng, loại củ tròn tròn, nhỏ nhỏ, có màu nổi bật này lại chính là bài thuốc hay rất tốt cho sức khỏe con người.

Củ dền rất tốt cho sức khỏe

Tác dụng của củ dền

Củ dền thuộc họ rau muối, có tên khoa học là Beta vulgarisL, trồng nhiều tại các vùng trên thế giới như Mỹ, Pháp Đức, Nga, Ba Lan…

Các thành phần trong củ dền được chứng minh có thể ngăn ngừa các bệnh về ung thư, tim mạch, nhờ vậy củ dền được coi là một loài cây quý.

Trong y học cổ truyền, củ dền có vị ngọt, tính đắng, hàn. Tác dụng chính của củ dền là khai vị, hạ khí, mạnh tỳ, bổ tạng, thông huyết mạch, trị đau đầu và làm mát máu. Hạt của củ dền có tác dụng ra mồ hôi, lá củ dền giúp tiêu sưng kháng viêm.

Củ dền có vai trò ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Những lợi ích chính của củ dền

Những màu sắc của củ dền là hóa chất thực vật, có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống lại gốc tự do, ngừa oxy hóa hiệu quả. Nhờ vậy củ dền là món ăn bài thuốc rất tốt cho con người.

Ngoài ra tính chất màu sắc của củ dền còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Các nhà khoa học khuyên chúng ta khi nấu nướng nên để cả vỏ để giữ nguyên tác dụng của củ dền.

Trong củ dền có rất nhiều dưỡng chất như Vitamin B1, B2, B6, A, C. Trong thân và lá chứa nhiều sắt. Ngoài ra củ dền còn là nơi cung cấp lượng canxi, megie, đồng, natri…cần thiết cho cơ thể. Do có lượng sắt dồi dào, tác dụng của củ dền rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Vitamin C và sắt và hai thành phần nổi bật của củ dền. Với những người gặp khó khăn trong việc hấp thụ sắt và vitamin thì củ dền chính là thực phẩm không thể thiếu. Không chỉ có trong củ dền, lá dền cũng là nguồn cung cấp sắt hiệu quả cho cơ thể.

Canh củ dền rất tốt cho sức khỏe

Cách lựa chọn và sử dụng củ dền

Tác dụng của củ dền với sức khỏe chỉ được phát huy khi chúng được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo. Một số cách lựa chọn củ dền sau sẽ giúp bạn chọn được những nguyên liệu chất lượng cho bữa ăn:

Sử dụng củ dền trong bữa ăn mỗi ngày là cách để bạn chăm lo cho sức khỏe của mình và gia đình hiệu quả, đơn giản. Dù có giá rẻ, nhưng những tác dụng của củ dền với sức khỏe chắc chắn sẽ không kém bất cứ loại thuốc bổ đắt tiền nào.

Hoàng Thu – Thuocbac.edu.vn

Exit mobile version