Canh gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn quen thuộc rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những vị thuốc bắc có mặt trong đó.
- Bài thuốc ‘quý’ trong Y học cổ truyền điều trị bệnh thiếu máu cơ tim
- Cải thảo: loại cây thần kì có khả năng làm giảm cholesterol
- Thịt gà: Món ăn ngon và bài thuốc quý
Điểm mặt nhưng vị thuốc bắc có trong món gà hầm
Có những vị thuốc bắc nào trong món gà hâm?
Theo kiến thức Đông y cho biết, thuốc bắc là cách gọi chung cho nguyên liệu gói thuốc bắc nấu gà tiềm hoặc còn gọi là thang tiềm gà. Được chia, đóng gói tiện lợi, trong đó có từ 5 – 7 loại thuốc, dùng để nấu gà tiềm thuốc bắc hay hầm các loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên, cũng có vị thuốc Bắc được giữ tươi như nhân sâm. Các loại có nguồn gốc động vật có thể được đem sấy khô. Thành phần trong gói thuốc bắc gồm những bài thuốc sau đây:
- Bắc hoàng kỳ (20g), Đương quy (12g), Xuyên khung (6g), Bạch chỉ (8g), Đỗ trọng (12g), Thục địa (16g), Hoài sơn bắc (12g), Ngọc trúc (12g), Kỉ tử (6g), Nhãn nhục (6g), Táo tàu (5 trái), Gừng tươi (3 lát), Sâm hoa kỳ (8g).
Mỗi một loại thuốc bắc có tác dụng riêng nhưng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải loại thuốc bắc nào cũng có thể kết hợp đưa vào gói tiềm. Các món được nấu cùng thuốc bắc như trứng vịt lộn hầm ngải cứu; lẩu gà ngải cứu; gà tiềm thuốc bắc; óc heo tiềm thuốc bắc; lẩu gà hầm thuốc bắc…
Tác dụng của các vị thuốc bắc trong món gà hầm là gì?
Mỗi vị thuốc bắc hầm gà có 1 đặc tính bổ dưỡng khác nhau như sau:
Bạch chỉ: Bạch chỉ có tác dụng giảm sưng tấy, dùng trị các chứng đau đầu do lạnh, viêm xoang, mụn nhọt mưng mủ rất tốt, đây là vị thuốc có tính ngăn chặn các tác nhân xấu xâm nhập cơ thể lúc suy yếu.
Hoài sơn bắc: có vị ngọt, tính bình, có công dụng, vị thuốc bổ cho tiêu hóa rất tốt vì có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Đây được coi là loại thảo Dược trị bệnh có tác dụng kích thích tiêu hóa nên dùng cho người bệnh, kém ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường rất tốt. Vị thuốc này thường được chọn nấu gà ác tiềm thuốc bắc vì ăn luôn xác được và ăn rất ngon.
Bắc hoàng kỳ: trị sa nội tạng, tăng khả năng chống chọi với ngoại cảm tà khí, tác dụng chính là tăng cường khả năng miễn dịch, hạ áp, trị lở loét.
Đương quy: có tác dụng bổ máu, là vị thuốc bổ tốt nhất cho phụ nữ, giúp máu lưu thông tốt hơn, điều kinh cho phụ nữ, trị ứ huyết bầm dập, giảm đau sau phẫu thuật, cải thiện tuần hoàn não, tăng hồng cầu, giảm loét dạ dày…
Sâm hoa kỳ: tác dụng bổ nguyên khí, kiện tỳ (mạnh tiêu hóa), ích vị (bổ dạ dày), nâng cao khí lực cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng trong đường tiêu hóa.
Xuyên khung: dùng trong các trường hợp đau đầu, đau tức hông sườn, rối loạn kinh nguyệt, thai động, khí huyết kém. Dưỡng não cho những người bệnh hay đau đầu do thiếu máu lên não, người bệnh tai biến mạch máu não, viêm xoang mãn tính.
Ngọc trúc: vị thuốc này dùng rất tốt trong trường hợp lao tâm lao lực, phế âm hư do hút thuốc nhiều, thân nhiệt nóng sau khi phẫu thuật, sốt, cổ họng đau, nóng trong dạ dày, để ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường.
Thục địa: trị các chứng thận âm hư như đau lưng, mỏi gối, ù tai, nóng trong xương, tóc bạc, da khô nhợt nhạt.
Kỷ tử: là vị thuốc bổ rất tốt vì có thể bổ cả âm lẫn dương, bổ máu, tăng cường máu, làm sáng mắt, dùng trong các chứng can thận hư đau lưng, di tinh, mắt mờ, huyết kém, nên phạm vi sử dụng của Kỷ tử rất rộng.
Tác dụng của các vị thuốc bắc trong món gà hầm là gì?
Đỗ trọng: Vị thuốc bắc này có công dụng bổ thận, an thai, mạnh xương khớp, chữa các chứng đau lưng, mỏi gối, ù tai do thận dư, di tinh, liệt dương, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, thai động, tăng huyết áp, trẻ em còi xương, chậm biết đi.
Nhãn nhục: chữa các chứng thần kinh suy nhược, hay quên, hay hoảng hốt, ngủ không ngon giấc.
Táo tàu: Táo và Nhãn nhục dùng chung làm tăng khả năng an thần, giúp ngủ ngon.
Gừng: Gừng tươi có tính ấm tác dụng giải cảm, tiêu đờm, chống nôn rất tốt.
Hiểu rõ tên các vị thuốc bắc hầm gà cũng như hiểu rõ dược tính từng vị thuốc trong món canh bổ dưỡng này để mọi người hiểu rõ và áp dụng tẩm bổ của người bệnh đúng cách. Gà hầm tiềm thuốc bắc dù bổ dưỡng nhưng cần sử dụng đúng cách để không gây nguy hại đến sức khỏe người dùng.
Nguồn: thuocbac.edu.vn