Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Công dụng của đậu phụ có thể điều trị một số bệnh mà bạn chưa biết

Đậu phụ rất giàu các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, magiê… đậu phụ còn có công dụng điều trị một số bệnh.

Công dụng của đậu phụ có thể điều trị một số bệnh mà bạn chưa biết

Công dụng của đậu phụ có thể điều trị một số bệnh mà bạn chưa biết

Công dụng của đậu phụ có thể điều trị một số bệnh mà bạn chưa biết

Nếu mỗi ngày 2 miếng đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi của cả ngày của 1 người. Ăn đậu phụ thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, ích khí, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày, có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi, hay khát, hoặc người vừa mắc các chứng bệnh do nhiệt nóng.

Y học hiện đại cũng đã chứng minh, ngoài công dụng tăng cường dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hoá, tăng cảm giác muốn ăn. Ngoài ra đậu phụ còn rất có lợi cho sự phát triển của răng và hệ xương; giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Không chỉ vậy, đậu phụ không chứa cholesterol, nên cũng là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh huyết áp và tim mạch. Với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ còn có tác dụng ngăn ngừa chứng loãng xương rất hiệu quả.

Dưới đây là 9 món ăn bài thuốc từ đậu phụ để trị một số bệnh thường gặp.

Trị cảm cúm, trúng gió: Nấu 50g đậu phụ với 10 đến 15g chao đậu và 5 nhánh hành lá. Ăn nóng, trùm chăn để ra mồ hôi để giải cảm.

Trị bệnh khí quản: Đun sôi 500g đậu phụ, 60g đường mạch nha, cùng với 1 ly nước ép dứa tươi. Dùng 1-2 lần/ngày.

Trị  đờm suyễn: Chuẩn bị 500g đậu phụ, mỗi miếng đều khoét rỗng bên trong để vừa 10g đường đỏ. Sau đó hấp cách thuỷ khoảng 25 phút, rồi ăn liền trong 1 lần. Dùng liên tục từ 2-4 ngày.

Trị loét khoang miệng: Nấu chín 100g đậu phụ với 100g bí đao, và 10g lá sơn trà. Mỗi ngày ăn 1 đến 2 lần.

Trị tì vị suy hàn: Nấu chín 50g thịt dê, 15g gừng tươi, sau đó cho thêm 200g đậu phụ, nêm gia vị, dùng như món ăn.

Trị sốt cao không giảm ở trẻ nhỏ: Nấu 500g đậu phụ với 250g dưa chuột thành canh, uống thay nước cho tới khi hạ sốt.

Trị thiếu sữa sau sinh: Cho 150g đậu phụ và 50g đường đỏ đun sôi với lượng nước vừa  đủ. Đợi đường đỏ tan hết, cho thêm 50g rượu gạo, đun sôi có thể ăn. Dùng ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày.

Trị khí hư trắng ở nữ giới: Giã nát 10 hạt bạch quả (bỏ tâm, bỏ vỏ), hoà cùng 1 bát nước đậu phụ xay rồi chưng cách thuỷ. Ngày uống 1 lần, dùng liên tục trong 3 đến 5 ngày.

Trị đại tiểu tiện ra máu: Rang khô bã đậu phụ, tán thành bột, hoà cùng nước đường đỏ uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3-6g.

Nguồn: thuocbac.edu.vn

Exit mobile version