Theo Đông Y Cần tây có tác dụng dưỡng huyết mạnh, lợi tỳ, ích khí, thanh nhiệt hạ hỏa, tiểu đường, giảm ho vô cùng hiệu quả.
- Đậu đỏ chữa bệnh gan hiệu quả bằng Y học cổ truyền
- Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ thịt vịt trong YHCT
- Dinh dưỡng phòng bệnh bướu cổ theo Y học cổ truyền
Bài thuốc từ Cần tây chữa cao huyết áp hiệu quả trong Đông Y
Bài thuốc từ Cần tây chữa cao huyết áp hiệu quả trong Đông Y
Trong Đông Y gọi cần tây là cần làm thuốc, dương khổ cần, vị ngọt đắng the mát có công dụng dưỡng huyết mạnh, lợi tỳ, thanh nhiệt hạ hỏa, ích khí, lợi đại tiểu tiện, tiểu đường, giảm ho…
Từ xa xưa người ta dùng cần tây chữa lợi tiểu, người Ai Cập dùng để chữa tim… Đặc biệt thường dùng cần tây để lọc máu có mỡ máu cao, giảm béo và chữa cam huyết áp. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc hay từ cần tây chữa cao huyết áp hiệu quả:
Chữa huyết áp cao: Rau cần tây cả cây dùng từ 50 – 60g, sắc lấy nước uống hằng ngày (chia ra làm 3 lần) uống đến khi thấy huyết áp ổn định thì dừng.
Hoặc rau cần tây 100g, nước canh gà 300g, cải 50g, gừng 5g, hành 10g, nấu chín, ăn khi nóng.
Mỡ trong máu cao, huyết áp cao: Cần tây lấy 500g, táo đen bỏ hạt 250g. Nấu thật chín, uống nước và ăn cái.
Bổ can thận, hạ huyết áp: Rau cần tây 200g, táo bỏ hột 10g, gừng 5g, hành 10g, đỗ trọng (bột) 15g, muối 5g, dầu vừa đủ dùng. Nồi nóng, đổ dầu phi thơm gia vị.
Đổ khoảng 600ml nước đun sôi rồi bỏ cần, táo, đỗ trọng, thêm gia vị, đun nhỏ lửa thêm khoảng 20 đến 30 phút là ăn được.
Hoặc rau cần tây 200g, mộc nhĩ 30g, gừng 5g, đỗ trọng bột 10g, tỏi 15g, them gia vị dầu vừa đủ. Các vị cho vào xào, bỏ cần tây sau cùng xào ăn tái.
Nguồn: thuocbac.edu.vn