Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Cháo – canh thuốc điều trị mất ngủ trong Y học cổ truyền

Triệu chứng mất ngủ thường do thay đổi thời tiết, do công việc, lo nghĩ hay cơ thể suy nhược… mà sinh ra chứ chưa phải là bệnh.

Cháo - canh thuốc trị mất ngủ trong Y học cổ truyền

Cháo – canh thuốc trị mất ngủ trong Y học cổ truyền

Cháo – canh thuốc trị mất ngủ trong Y học cổ truyền

Chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học, không nên lạm dụng thuốc ngủ. Việc tập thể dục, đi bộ, xoa bóp và thường xuyên dùng các món ăn bài thuốc dưới đây sẽ giúp thần kinh ổn định, giấc ngủ sẽ trở lại với chúng ta.

Canh vịt trắng, bí xanh, phục thần: vịt trắng 1 con, phục thần 30g, bí xanh 500g, mạch môn 30g. Vịt mổ bỏ ruột làm sạch, chặt miếng cho vào nồi cùng túi vải đựng phục thần, mạch môn, nước, đun sôi một lúc, cho bí xanh thái miếng vào, đun đến khi thịt, bí chín nhừ nêm vị là được. Ngày ăn từ 2 đến 3 lần. Công hiệu: bổ âm, chữa mất ngủ, an thần, thanh nhiệt, ninh tâm, thần kinh suy nhược.

Cháo long nhãn hạt dẻ: long nhãn 15g, gạo tẻ 50g, hạt dẻ đã bóc vỏ 20g, đường một ít. Đập hạt dẻ vụn, đem nấu với gạo thành cháo; khi cháo chín tới cho long nhãn vào khuấy đều, đun sôi, cháo chín rồi cho đường vào ăn.

Cháo trứng gà, hạt kê: trứng gà 1 quả, hạt kê 100g. Hạt kê vo sạch đổ vào nồi với 1 lít nước, đun to lửa sau nhỏ lửa nấu thành cháo, khi cháo gần chín thì đánh trứng gà vào, đun tiếp một lúc nữa là được. Mỗi tối dùng 1 lần. Công dụng: bổ tim, bồn chồn mất ngủ, an thần, chữa thiếu máu.

Cháo nhân táo chua, hạt kê: hạt kê 100g, mật ong 30g, nhân táo chua 30g. Trước hết xay giã nhân táo chua thành bột. Hạt kê vo sạch, đổ vào nồi với 1 lít nước, đun cho lửa cho sôi, đun nhỏ lửa, khi cháo sắp chín đổ mật ong vào. Ngày dùng 2 lần. Công dụng: bổ tỳ vị, an thần, chữa mất ngủ, ăn không ngon, đại tiện táo.

Canh hạt sen: hạt sen 30g, nước vừa đủ nấu chín thành canh, gia vị vừa ăn. Ăn, uống trước khi đi ngủ 2 giờ. Công hiệu: bổ tỳ vị, làm ngủ ngon, an thần.

Canh hàu, thịt lợn: thịt hàu tươi 150g, thịt lợn nạc 150g, cho gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, hàu làm sạch, cho thịt hàu cùng thịt lợn vào nồi, cho nước vừa đủ, nấu canh, thịt chín thì cho gia vị là được. Ăn cùng bữa cơm.

Nấm mèo hấp đường phèn: nấm mèo đen 10g, đường phèn 30g, nấm mèo trắng 10g. Nấm ngâm cho nở, bỏ tạp chất, rửa sạch cho vào bát cùng đường phèn, nước vừa đủ, đem hấp hoặc chưng cách thủy khoảng 1 giờ. Ăn cả cái lẫn nước. Công hiệu: bồi dưỡng cơ thể, giải độc, ngủ tốt.

Gà giò hầm long nhãn: gà giò 1 con làm sạch cho vào nồi với long nhãn 30g, một ít rượu, giấm, hành, gừng, muối, gia vị, đặt trên bếp hầm nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Ăn trong ngày. Công hiệu: bổ tỳ vị, an thần, ngủ ngon.

Nguồn: thuocbac.edu.vn

Exit mobile version