Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Công dụng của cây Mỏ quạ trong các bài thuốc chữa bệnh

Cây mỏ quạ là loại cây thường mọc tự nhiên ở các vùng đồi núi được biết đến như một loại thảo dược trị bệnh đặc biệt được các bác sĩ y  học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM sử dụng trong nhiều vị thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Cây mỏ quạ với nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng thần kỳ

Cây mỏ quạ với nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng thần kỳ

Mỏ quạ và một số thông tin cần biết

Mỏ quạ hay còn được gọi với một số tên khác như Hoàng lồ, vàng lồ…là loại cây thuộc họ Dâu tằm – Moraceae, có tên khoa học Maclura cochinchinensis (Lour.) Corner (Vanieria cochinchinenssis Lour.). Cây bụi, sống tựa, có cành dài mềm, thân có nhựa mủ trắng như sữa. Vỏ thân màu xám có nhiều lỗ bì màu trắng. Thân và cành có nhiều gai cong quặp xuống trông như mỏ con quạ. Lá mọc so le, hình trứng thuôn, dài 3-8cm, rộng 2cm -3,5 cm, gốc nhọn, nhẵn bóng ở mặt trên; cuống lá mảnh, có lông. Mỏ quạ thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 5 hằng năm, cụm hoa hình đầu, đơn tính, khác gốc, mọc ở nách lá, màu vàng nhạt. Quả nạc hình cầu mềm hơi cụt ở đầu, khi chín màu vàng; hạt nhỏ, có quả tháng 10-12.

Theo Đông y, Cây mỏ quạ có tính hơi mát, vị hơi đắng, có tác dụng hoạt huyết khư phong, thư cân hoạt lạc. Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả dùng ăn được hoặc để nấu rượu. Rễ được dùng trị đòn ngã , phong thấp đau nhức lưng gối, lao phổi, ho ra máu hoặc khạc ra đờm lẫn máu, bế kinh, hoàng đản và ung sang thũng độc. Liều dùng: 12-40 g dạng thuốc sắc. Cũng thường phối hợp với các vị thuốc khác. Lá có thể dùng cho tằm ăn và dùng chữa các vết thương phần mềm.

Thành phần hóa học có trong cây mỏ quả

Theo nguyên cứu của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong rễ và lá của cây mỏ quả chứa flavonoid, tanin pyrocatechic và acid hữu cơ.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây mỏ quạ

Công dụng của cây Mỏ quạ trong các bài thuốc chữa bệnh

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết ở Thái Lan, người ta thường dùng gỗ cây mỏ quạ trị sốt mạn tính làm thuốc bổ và trị ỉa chảy.

Exit mobile version