Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Tìm hiểu công dụng trị bệnh thần kỳ từ cây Canh châu

Canh châu hay còn được gọi với tên khác là trân châu hay chanh châu…Đây là một loại thảo dược trị bệnh hữu ích được các bác sĩ y học cổ truyền sử dụng trong vô số các bài thuốc chữa bệnh.

Tìm hiểu công dụng trị bệnh thần kỳ từ cây Canh châu

Tìm hiểu công dụng trị bệnh thần kỳ từ cây Canh châu

Một số đặc điểm và thông tin về cây canh châu

Theo tìm hiểu của dược sĩ Lê Thị Thanh Nhàn hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết canh châu có tên khoa học là Sageretiatheezans, là loại cây thuộc họ họ Táo ta Rhamnaceae. Canh châu là một cây nhỏ có cành mang gai ngắn, cành non hơi có lông. Lá dai cứng ở phía trên mọc đối, phía dưới mọc cách, phiến lá hình trái xoan dài 10 cm, rộng 8mm-35mm, mép có răng cưa nhỏ, phía đầu nhọn hơi tù, phía cuống hơi tròn. Hoa mọc thành bông ở ngọn hay kẽ lá, bông dài 2.5cm-5cm, đài hoa màu lục trắng, khi còn non có phủ lông mịn, cánh hoa so với đài hoa rất nhỏ. Quả hình cầu, đường kính 4mm-6mm, khi chín có màu đen nhạt, còn vòi và đài tồn tại. Hạt 1-3 có vỏ ngoài màu xám nhạt, nhẵn bóng.

Theo y học cổ truyền, canh châu có vị chua, hơi ngọt. Dân gian thường dùng cành lá sắc với nước cho trẻ con mắc bệnh canh châu uống. Phòng sởi, đậu. Lá tươi nấu tắm rửa ghẻ lở.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây canh châu

Canh châu là một loại cây thảo chủ yếu mọc hoang

Bên cạnh những lợi ích mà cây canh châu mang lại cho sức khỏe con người thì các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM đưa ra một số lưu ý cho các bạn đọc rằng những người tỳ vị hư hàn, đại tiện lỏng, không dùng đơn thuốc canh châu bằng đường uống.

Exit mobile version