Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Thầy thuốc đông y chia sẻ bài thuốc trị viêm amidan từ đinh lăng

Đinh lăng là loại cây quen thuộc với nhiều gia đình, và được biết đến như một vị thuốc quý có nhiều công dụng hữu hiệu đặc biệt điều trị viêm amidan hiệu quả.

Tìm hiểu về Đinh lăng

Đinh lăng được gọi với cái tên như cây cuồng, đơn châu chấu, rau gai, cẩm giàng… Là loại cây có kích thước nhỏ, cao khoảng 1 – 2m. Thân cành nhỏ, lá xòe có gia như những sợi tơ, cành lá lẵn kẹp như lông chim. Hoa nhỏ, màu lục, vàng nhạt, có quả hạch hình tròn, màu đen.

Theo Y học cổ truyền, từ lá, thân, cành, rễ của cây đinh lăng đều có tác dụng chữa bệnh.

Theo các chuyên gia, rễ đinh lăng được đánh giá cao trong việc bồi bổ sức khỏe và trị bệnh. Trong rễ đinh lăng có chứa nhiều saponin có tác dụng gần như nhân sâm, nhiều sinh tố B1. Tuy nhiên, do thành phần saponin có nhiều trong dễ đinh lăng, chất này có thể làm vỡ hồng cầu. Vì vậy cần lưu ý khi sử dụng đinh lăng không được dùng đinh lăng với liều lượng cao, sẽ gây ra hiện say và kèm theo cảm giác mệt mỏi, choáng váng, nôn mửa, tiêu chảy.

Lá đinh lăng non dùng để ăn sống với nem hoặc gỏi, có nơi dùng lá đinh lăng sao hoặc phơi khô nấu nước uống hằng ngày thay nước chè,… Chữa vết thương bầm đau: giã nát lá đinh lăng đắp lên; Ngoài ra lá còn được sử dụng chữa viêm amidan hiệu quả.

Công dụng và bài thuốc điều trị viêm amidan hiệu quả từ lá Đinh lăng

Công dụng của đinh lăng trong điều trị viêm amidan:

Chữa mệt mỏi: Lấy rễ cây đinh lăng sắc uống có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.

Bồi bổ cho sản phụ: Phụ nữ sau khi sinh, người ốm dậy nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ có tác dụng gần giống như nhân sâm. Thực hiện bài thuốc trị bệnh amidan này bạn dùng khoảng 200g lá đinh lăng rửa sạch, khi canh thịt nấu sôi cho đinh lăng đun vừa chín tới, ăn nóng, giúp cơ thể sảng khoái, đẩy các độc tố ra ngoài.

Thông tia sữa, căng vú sữa: Phụ nữ đang nuôi con đôi khi tự nhiên mất sữa có thể lấy rễ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

Bồi bổ cơ thể, ngừa dị ứng: Lá đinh lăng tươi từ 150 – 200g, nấu sôi khoảng 200ml nước (có thể dùng nước sôi có sẵn ở “phích”). Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5 – 7 phút chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Cách dùng lá tươi thuận tiện vì không phải dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít, người bệnh dễ uống nhưng vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất cần thiết.

Bài thuốc từ lá Đinh lăng điều trị viêm amidan hiệu quả

Dùng đinh lăng 20g, sắc với ba bát nước còn một bát, ngậm nuốt dần 2 – 3 lần/ngày. Dùng trong 3 – 5 ngày là cách chữa viêm amidan hiệu quả.

Đem rễ đinh lăng gai, vỏ cây khế chua, mỗi vị 20g, sắc với 2 bát nước còn nửa bát. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn sáng. Dùng trong 5 ngày là bài thuốc trị ho hiệu nghiệm.

Exit mobile version