Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Nguyên nhân gây ra và cách khắc phục hiệu quả các bệnh về mắt

 Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, giúp ta khám phá mọi thứ xung quanh. Hãy hạn chế tối đa những tổn thương có thể ảnh hưởng đến đôi mắt của chúng ta nhé.

Nguyên nhân gây ra và cách khắc phục hiệu quả các bệnh về mắt

10 căn bệnh thường gặp về mắt 

Hãy cùng Dược sỹ Trần Văn Chện – Giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM điểm qua 10 căn bệnh thường gặp về mắt

Là bệnh thường gặp, xảy ra khi tuyến nước mắt không thể tạo ra đủ nước để làm ẩm nhãn cầu, hoặc nước mắt bốc hơi quá nhanh. Hiện nay, khô mắt không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi, do nhiều nguyên nhân như: ô nhiễm môi trường, tiếp xúc thường xuyên với màn hình tivi, máy tính, điện thoại, môi trường làm việc khô nóng…

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm giác mạc, có thể làm xuất hiện các dấu hiệu như mẩn đỏ, ngứa, rát, chảy nước mắt… do vi khuẩn, virus. Bệnh thường khởi phát theo mùa, lây lan qua đường hô hấp tạo thành dịch, thường tiến triển một mắt rồi lây lan sang mắt còn lại.

Các tia sáng sau khi đi qua hệ thống quang học của mắt, bao gồm giác mạc, thủy tinh thể, dịch kính, sẽ được tập trung lên võng mạc. Nếu như hệ thống quang học này bị thay đổi, khiến cho tia sáng không được truyền đi như đúng ban đầu, kết quả là hình ảnh không rõ ràng, bị mờ hơn, gọi là tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị và lão thị.  Như vậy, tật khúc xạ là những rối loạn trong quá trình khúc xạ ánh sáng, nhưng lại thường được chúng ta xem như một bệnh thường gặp ở mắt.

Còn gọi là hiện tượng ruồi bay (eye floaters), là tình trạng xuất hiện những đốm, vệt nhỏ lơ lửng trong tầm nhìn. Đục dịch kính có thể là tình trạng sinh lý bình thường, do quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bong võng mạc.

Thủy tinh thể vốn là môi trường trong suốt, có nhiệm vụ điều tiết ánh sáng xuyên qua và hiển thị lên trên võng mạc. Đục thủy tinh thể là tình trạng xảy ra khi các phân tử protein tích tụ lại với nhau thành từng đám, làm thay đổi đường truyền của tia sáng. Kết quả là hình ảnh thu được không rõ nét, giống như nhìn qua một tấm kính mờ đầy sương. Đục thủy tinh thể thường diễn tiến chậm, ít khi làm xuất hiện triệu chứng, nếu thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, người bệnh sẽ được cân nhắc phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Nguyên nhân gây ra và cách khắc phục hiệu quả các bệnh về mắt

Võng mạc là màng mỏng nằm phía trong cùng của mắt, có chức năng chuyển tín hiệu hình ảnh thu thập được lên não bộ thông qua dây thần kinh thị giác. Rối loạn võng mạc làm gián đoạn các quá trình hoạt động bình thường này của võng mạc, như thoái hóa điểm vàng, bệnh võng mạc do đái tháo đường, rách hoặc bong võng mạc.

Mí mắt có nhiệm vụ bảo vệ mắt, làm nước mắt lan trên bề mặt nhãn cầu và giới hạn số lượng ánh sáng có thể đi vào bên trong mắt. Đau, ngứa, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng là triệu chứng phổ biến của các vấn đề về mí mắt bao gồm viêm bờ mì, mí mắt rủ, co giật mí mắt…

Viêm màng bồ đào là viêm lớp giữa của mắt bao gồm mống mắt, thể mi và màng mạch. Màng bồ đào là nơi có nhiều các mao mạch, giúp cung cấp dinh dưỡng và oxy đi nuôi các bộ phận khác của mắt. Vì vậy mà khi màng bồ đào bị viêm, sẽ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn, làm xuất hiện các biến chứng như đục thủy tinh thể, bong võng mạc…

Bạn hãy tưởng tượng, áp lực giống như khi bơm hơi vào quả bóng, nếu bơm quá căng bóng sẽ bị nổ. Áp lực trong mắt cũng vậy, tuy nó không thể làm “nổ” mắt của bạn, nhưng nó có thể chèn ép, làm tổn thương các dây thần kinh thị giác, gây ra bệnh glocom.

Giác mạc giống như chiếc cửa sổ của ngôi nhà, giúp tập trung ánh sáng đến các bộ phận bên trong mắt, đồng thời thực hiện chức năng bảo vệ mắt khỏi khói bụi và vi khuẩn. Bệnh tật, nhiễm trùng, chấn thương và tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể làm hỏng giác mạc, gây đỏ mắt, chảy nước mắt, đau đớn, giảm thị lực. Điều trị bao gồm sử dụng kính mắt bảo vệ, thuốc nhỏ theo toa của bác sĩ, hoặc phẫu thuật trong những trường hợp nặng.

Nguyên nhân gây ra và cách khắc phục hiệu quả các bệnh về mắt

Cách khắc phục hiệu quả các chứng bệnh về mắt

Bác sỹ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Tại TPHCM đã đưa ra những lời khuyên để có thể khắc phục hiệu quả các bệnh về mắt

Nguồn: duocsi.edu.vn

 

Exit mobile version