Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Món ngon, vị thuốc tốt từ rau mồng tơi

Trong bữa cơm gia đình, bát canh rau mồng tơi không thể thiếu vào những ngày hè nóng nực. Rau mồng tơi có protein, ít chất béo; đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt 3.2mg, đồng, magie, selen, vitamin A, B1, B2, C, E, caroten…

CANH-RAU-MUNG-TOI

Món ngon, vị thuốc tốt từ rau mồng tơi

Hơn thế, mồng tơi chứa chất nhầy pectin sẽ phòng và chữa được nhiều bệnh, giúp nhuận tràng, không gây béo phì, rất phù hợp

Đối với người có mỡ máu và đường máu cao. Có tác dụng trừ thấp nhiệt, chống mỏi mệt, háo khát, bứt rứt khi lao động ngoài trời nắng.

Thanh nhiệt giải độc

Có tác dụng Trị da mặt khô nhăn nẻ, tay chân bị cước: có thể giã nhuyễn ép lấy nước uống, bã làm mặt nạ, đắp lên tay chân bị cước. Khi dùng rau mồng tơi phải rửa sạch.

Canh mồng tơi là bài thuốc Chữa đầy bụng: rau mồng tơi 50g, rau đay 50g, khoai sọ 1 củ (bóc vỏ thái nhỏ) nấu canh ăn hai đến ba ngày. Ngoài ra dùng mồng tơi, rau đay, rau khoai, rau má, rau sau lượng bằng nhau nấu canh để ăn.

Có tác dụng chữa táo bón lâu ngày gây thoát giang: lá mồng tơi, lá vông non mỗi thứ 30g; rễ đinh lăng 20g; củ mài 12g (thái mỏng sao vàng); vừng đen 30g (rang nổ). Các vị sắc với 600ml nước còn 300ml. Người lớn uống 2 lần 1 ngày, trẻ em tuỳ tuổi dùng số lượng ít hơn.

Chữa khí hư, suy nhược: gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái. Tuần 1 – 2 lần cách nhau 3 – 6 ngày. Khi thấy có kết quả, cho thêm một nắm đậu nành, 2 nắm lạc. Món này bổ dưỡng rất tốt cho chị em sau đẻ và làm cho da hồng hào, tóc đen mượt. Người bị đau dạ dày, ợ chua ăn món này cũng tốt.

Chữa tiểu tiện buốt nóng: lá mồng tơi 1 nắm, giã nhuyễn, lấy nước cốt pha thêm nước, chắt lấy nước, uống nóng với ít hạt muối. Bã đắp vùng bàng quang.

Nhức đầu do đi nắng: lá mồng tơi giã nhuyễn lấy nước uống, bã đắp vào 2 bên thái dương băng lại.

Chú ý: Rau mồng tơi nói trên là loại dây leo. Rau mồng tơi có 2 loại dây trắng và tía, loại tía tốt hơn.

Theo các thầy thuốc Đông Y rau mồng tơi tính mát lạnh nên dùng cẩn thận với người hay bị lạnh bụng đi ngoài. Để bớt lạnh, nên nấu kỹ hoặc phối hợp thêm các thức ăn khác nguồn gốc động vật.

Exit mobile version