Có rất nhiều phương pháp giúp bổ thận tráng dương cho quý ông. Có thể dùng đông y, tây y, nhưng phương pháp an toàn và hiệu quả nhất chính là từ món ăn bài thuốc hàng ngày.
Món ăn bài thuốc từ thịt dê giúp tăng cường sinh lực nam giới
Một số món ăn bài thuốc từ thận dê giúp bổ thận sinh tinh, cường gân, mạnh cốt.
-
Thận dê hầm đỗ trọng, ngũ vị:
Chuẩn bị: Đỗ trọng 15g, ngũ vị 6g, thận dê 1 đôi dầu thực vật, bột khiếm thực, hành, gừng, xì dầu, mì chính, một lượng vừa đủ.
Cách làm: Cho đỗ trọng và ngũ vị tử vào trong ấm bắng đất, đổ nước đun khoảng 40-50 phút rồi bỏ bã, chắt lấy nước thuốc. Rửa sạch thận dê, cắt bỏ màng gân của thịt, thái nhỏ trộn với nước khiếm thực, sau đó đảo đều, dùng với lửa to, xào nhanh đến khi vừa chín tới thì cho nước đỗ trọng và ngũ vị hương vào. Tiếp đó cho gia vị xì dầu, hành, gừng, mì chính là được, ăn lượng tùy ý.
Công dụng: Cường thận tráng dương, cố tinh, thận hư, lưng đau, di tinh, kiện xương.
-
Canh thận dê:
Chuẩn bị: Các vị thuốc bắc như nhục thung dung 50g, khởi tử 10g, thận dê 2 đôi, thảo quả 10g, hồ tiêu 10g, mỡ dê 200g, trần bì 5g, muối, hành, bột men, xì dầu, một lượng vừa đủ.
Cách làm: Rửa cho sạch thận dê, mỡ dê, đặt vào trong xoong nhôm. Cho nhục thung dung, thảo quả, hồ tiêu, trần bì vào túi tơ tằm buộc chặt miệng túi, đặt vào xoong, đổ một lượng nước thích hợp để đun. Dùng lửa to đun cho đến khi sôi, sau dùng lửa nhỏ. Khi thận chín, cho gia vị hành, muối, bột nêm vào như cách nấu canh thông thường. Có thể ăn thịt dê, húp nước canh.
Công dụng: Tráng dương, bổ thận, vị hàn bụng đau, lưng gối rã rời, tỳ hư ăn ít, tỳ hư ăn ít, vị hàn bụng đau.
Canh thịt dê
-
Cháo thận dê lá khởi tử:
Chuẩn bị: Thận dê 1 đôi, lá khởi tử tươi 500g, gạo tẻ 250g.
Cách làm: Rửa sạch lá khởi tử, thái nhỏ, bỏ màng gân ở thận dê, thái mỏng, đặt thịt dê, lá khởi tử và gạo vào xoong đun thành cháo. Có thể sử dụng để ăn tùy ý.
Công dụng: Tư bổ can thận, làm sáng mắt, lưng gối mềm buốt, bàn chân gót chân đau, thông tai, di tinh, liệt dương.
-
Cháo thận dê:
Chuẩn bị: Thận dê 2 đôi, lá khởi tử 500g, thịt dê 250g, gạo tẻ 250g, hành 5g.
Cách làm: Rửa sạch thận dê, bỏ mỡ gân, khía quả thận, rửa hành. Đặt thịt dê vào trong xoong, đổ nước vào với một lượng vừa đủ. Rửa lá khởi tử, đặt vào trong túi lụa tơ tằm, sau đó buộc lại. Đãi gạo cho vào xoong, nấu chín thành cháo, chờ cho thịt dê chín nhừ là được.
Công dụng: Tráng cốt, đau cột sống, liệt dương, tình dục giảm, bổ thận, tăng tinh, phù dương.
-
Canh thận dê trắng:
Chuẩn bị: Thận dê trắng 1 đôi, trần bì 5g, nhục thung dung 50g, tất bát 10g, mỡ dê 200g, thảo quả 10g, hồ tiêu 10g.
Cách làm: Thái thận dê, mỡ dê thành miếng, nhục thung dung đem tẩm rượu rồi thái mỏng, đặt vào xoong, gia trần bì, thảo quả, tất bát… gia vị vừa đủ, đổ nước vào, đun cho chín. Khi ăn bỏ bã thuốc, húp nước, ăn thận dê.
Công dụng: Ôn thận tráng dương, làm khỏe lưng xương, liệt dương di tinh, lưng gối rã rời do thận dương
hư.
Cháo thịt dê
-
Canh thận dê, hồng sâm, nhục thung dung:
Chuẩn bị: Thận dê 1 đôi, hồng sâm 10g, nhục thung dung 15g.
Cách làm: Rửa thận dê, cho nước vào xoong, đun 30 phút. Sau đó cho thêm hồng sâm, nhục thung dung, lại đun trong 15 phút. Nước dùng để húp, ăn hồng sâm và thận dê.
Công dụng: ích khí sinh huyết, bổ thận tráng dương.
-
Thận dê cách thủy:
Chuẩn bị: Thận dê rừng 1 quả, hạt hẹ 0,5g, đỗ trọng 1g, tiểu hồi 0,5g, ba bách 1g, muối sao một chút.
Cách làm: Mổ thận dê, bỏ màng gân rửa sạch. Sau cho các vị thuốc và muối sao vào trong thận dê rồi buộc lại, đặt vào xoong hấp, hấp cách thủy 30 (50 phút, bỏ các vị thuốc đã nhét vào trong quả thận, thái thận, ăn vào chiều tối).
Công dụng: Phù dương, bổ thận, cố tinh, sáp niệu, tính dục suy giảm, xuất tinh sớm, liệt dương.