Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Các món ăn bài thuốc từ chua me đất

Chua me đất là món ăn dân dã, quen thuộc của các vùng quê nhưng ít ai biết rằng canh chua me đất còn là vị thuốc bắc quý có tác dụng phòng và điều trị nhiều chứng bệnh rất hiệu quả.

mon-an-bai-thuoc-tu-chua-me-dat

Món ăn bài thuốc từ chua me đất

Sơ lược về cây chua me đất

Chua e đất hay còn được gọi là chua me hoa vàng, tên khoa học Oxalis corniculata L. Lá và thân chua me đất có chứa acid oxalic, oxalat, kali, P, carotene, B1, B2; đặc biệt trong chua me đất rất giàu vitamin C.

Trong y học cổ truyền, chua me có vị chua, tính mát, có Công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, cầm huyết và hóa ứ… Ngoài ra, chua me đất còn có thể trị được chứng ho, viêm họng, viêm gan vàng da, mụn nhọt rôm sảy, chảy máu răng miệng, cảm sốt, tiểu buốt gắt.

Một số món ăn bài thuốc quý từ chua me đất:

Chua me nấu canh cá chép:

Chuẩn bị: giá đậu, gia vị hành ngò kèm thêm chua me, cá chép là gia vị không thể thiếu, nấu canh ăn tuần vài lần.

Công dụng: Món này rất tốt cho người mệt mỏi, chậm tiêu, tăng men gan, hoàng đản, tiểu vàng; người ho đàm, viêm tiết niệu cũng có thể dùng tốt.

Chua me nấu canh cá linh:

Chuẩn bị: chua me, cá linh, rau ngổ, giá đậu, hoa chuối, dọc mùng, gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.

Công dụng: Trị chứng viêm tiết niệu: tiểu khó, phù thũng, tiểu vàng đục cuối bãi, tiểu buốt gắt.

Chua me đất nấu canh cá linh

Chua me nấu canh cá lóc:

Chuẩn bị: chua me, cá lóc, giá đậu, gia vị hành ngò nấu canh ăn trong tuần vài lần.

Công dụng: Món này rất tốt cho người bị chảy máu răng miệng và đi tiểu ra máu…

Chua me nấu canh cá diếc:

Chuẩn bị: chua me, giá đậu, cá diếc, nấu canh hoặc kho lên ăn…

Công dụng: Món này rất tốt cho người bị cảm sốt, viêm họng, nhức mỏi, ho khan.

Chua me nấu canh thịt ếch:

Chuẩn bị: chua me, giá đậu, rau ngổ, thịt ếch, cà chua, dứa, hành lá, hoa chuối, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Công dụng: Món này rất tốt cho trẻ em nổi rôm sẩy hoặc da khô sần ngứa gãi, đơn đỏ mề đay, các chứng liên quan thấp nhiệt.

Chua me nấu cá trê:

Chuẩn bị: chua me, cá trê, tàu mùng, giá đậu, hoa chuối, gia vị hành ngò nấu canh ăn tuần vài lần.

Công dụng: Trị chứng váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, hay cáu gắt và tăng huyết áp.

Canh chua me nấu cá trạch:

Chuẩn bị: chua me, cá trạch, giá đậu, rau ngổ, gia vị hành ngò nấu canh ăn trong tuần vài lần.

Công dụng: Rất tốt cho người già, người mới ốm dậy ăn kém, người gầy táo bón kèm hoa mắt chóng mặt…

Lẩu chua me trai đồng:

Chuẩn bị: chua me, thịt trai đồng, đậu phụ, cà chua, rau đắng, giá đậu, gia vị hành ngò nấu lẩu ăn tuần vài lần…

Công dụng: Trị chứng tâm nóng bứt rứt gây mất ngủ, có khi hoảng sợ hồi hộp, mệt mỏi.

Lẩu chua me nấu thịt gà:

Chuẩn bị: chua me, thịt gà, đậu phụ sả ớt, hành, mỡ, ngò nấu lẩu ăn tuần vài lần…

Công dụng: bổ mát, dưỡng âm ích xương, lợi ngũ tạng. Rất tốt cho người ngoại cảm nội thương, người nóng nhiệt.

Lưu ý: Người bị sỏi tiết niệu không nên dùng thường xuyên vì muối oxalat có trong chua me đất dễ làm tăng sỏi. Người bị đau khớp do gút không nên dùng.

Exit mobile version