Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Các món ăn bài thuốc từ dưa chuột

Dưa chuột hay còn được dân gian gọi là dưa leo. Theo Y học cổ truyền, dưa chuột còn có tên gọi là Mã bào qua (nếu dưa chuột non vỏ còn xanh) và huỳnh qua là dưa chuột già chín, vỏ vàng.

mon-an-bai-thuoc-tu-dua-chuot

Các món ăn bài thuốc từ dưa chuột

Dưa chuột rất lành tính, nó có tác dụng  thanh nhiệt, lợi tiểu, chỉ khát. Ngoài ra còn có tác dụng trong chữa các chứng thấp nhiệt như kiết lỵ, phù thũng.

Dưa chuột chứa rất nhiều nước, có cả đạm, đường, chất xơ, tro và khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, sắt; ngoài ra còn có mangan, iốt, kali, chất nhầy, selen, lưu huỳnh; các vitamin A, B1, B2, PP, C, arginine và pectine. Dưa chuột nhỏ mà vỏ của chúng càng xanh càng chứa nhiều hàm lượng biotin cao (là chất bổ dưỡng cho da tuyệt vời) và có hàm lượng vitamin C và Selenium cao hơn nhiều so với quả to và chín vàng. Dưa chuột thường thuôn và có độ dài dưới 20cm.

Một số món ăn bài thuốc từ dưa chuột

Dưa chuột dùng để ăn tươi sống: ăn không hoặc chấm muối ớt khi đang khát. Nhưng người sử dụng nên tránh ăn nhiều khi đang đói bụng vì có thể gây cồn ruột. Cách ăn dưa chuột tốt nhất là ăn cả vỏ, vì vậy nên rửa sạch thật kỹ vỏ ngoài và nên chọn dưa chuột loại nhỏ.

Súp thịt dưa chuột muối (món ăn của Nga):

Chuẩn bị: dưa chuột muối 200g thái hạt lựu, thịt bò 200g thái lựu, tỏi khô 3g, hành khô 5g, cần tây 10g. Dầu ô liu 5g, gia vị chanh, tiêu mỳ chính.

Cách làm: Xào tất cả các thứ thịt trước, cho dầu ô liu và 0.7 lít nước đun sôi đến khi mềm thịt mới cho cần và gia vị, khi ăn vắt thêm chanh và tiêu.

Canh dưa chuột tảo tía:

Chuẩn bị: Dưa chuột 15g, tảo tía 7.5g, gừng 2g. Phụ gia có dầu vừng, xì dầu, gia vị, nước suýt.

Cách làm: Xào nấu bình thường và nêm gia vị phù hợp với từng khẩu phần ăn.

Canh mộc nhĩ dưa chuột: Dưa chuột 1 quả, bỏ ruột thái mỏng, mộc nhĩ 1 nắm. Muối 2,5g, dầu vừng 25g, mỳ chính 1.5g. Mỡ và xì dầu tùy ý.

Cách làm: Xào mộc nhĩ trước cho dưa chuột sau, nêm gia vị.

Dưa chuột muối:

Cách làm: Dưa chuột muối trong vại loại dưa to, sau đó đóng vào trong lọ loại bao tử

Cách dùng: dùng để ăn với cơm cùng các món ăn khác như dưa hành, măng, ngô bao tử. Mùi vị chua loại dưa đóng hộp hay lọ thay đổi tùy nơi sản xuất. Cần ăn thử để chọn lần sau loại hợp khẩu vị vì có loại quá chua có người bỏ không ăn được.

Nước dưa chuột hỗn hợp:

Chuẩn bị: Dưa chuột 1 quả, táo 1 quả, nước chanh 20g, mật ong 20g, cà rốt 1 củ.

Cách làm: Ép các loại củ quả rồi cho mật ong chanh trộn đều.

Dưa chuột nấu giấm lợi tiểu tiêu phù: Dưa chuột thái  lát nấu với giấm cho sôi, sau đó nhắc ra ăn cả cái lẫn nước.

Dưa chuột nấu mật mía chữa trẻ con bị lỵ mùa hè: 10 quả dưa chuột non thái nhỏ nấu với mật mía ăn trong 1-2 ngày.

Lưu ý:

Exit mobile version