Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Khám phá tính vị và công dụng của cây mâm xôi trong y học cổ truyền

Cây mâm xôi được rộng rãi sử dụng trong Đông Y để điều trị nhiều bệnh liên quan đến gan, tim và đường huyết. Tất cả các phần của cây, từ quả đến cành lá, đều có thể được sử dụng cho mục đích ăn uống hoặc chế biến thành thuốc.

Hình ảnh cây mâm xôi

Một số thông tin cơ bản về cây mâm xôi

Tên gọi, chủng loại:

Mô tả:

Phân bố: Cây mâm xôi có mặt trên khắp thế giới, bao gồm các quốc gia ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á. Tại Việt Nam, cây mâm xôi phát triển tự nhiên trên khắp các tỉnh miền núi phía Bắc.

Bộ phận dùng: Cây mâm xôi có ba bộ phận được sử dụng là quả, cành và lá.

Thu hái: Thời điểm thu hoạch quả mâm xôi thường diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7. Cành và lá của cây có thể được thu hái quanh năm.

Chế biến: Sau khi thu hoạch, quả mâm xôi có thể được tiêu thụ trực tiếp. Cành và lá của cây sau khi thu hái được cắt ngắn thành từng khúc và phơi khô để sử dụng làm dược liệu.

Bảo quản: Để bảo quản dược liệu cây mâm xôi, cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh ẩm ướt, mốc meo hay hư hỏng.

Thành phần hoá học: Trong quả, lá và cành của cây mâm xôi chứa nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

Các thành phần trên đều có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người.

Tính vị, kinh quy: Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Cây mâm xôi có quả có vị ngọt nhạt và chua tính bình, trong khi đó lá của cây có vị se. Theo y học cổ truyền, cây mâm xôi có tác dụng kích hoạt hai kinh can và thận.

Tác dụng dược lý:

Theo các nghiên cứu dược lý hiện đại: Quả mâm xôi chứa axit ellagic có tác dụng chống lão hóa gấp đôi so với dâu tây, gấp 3 lần so với kiwi và gấp 10 lần so với cà chua. Sự kết hợp của vitamin C và anthocyanin có khả năng tăng cường chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, và ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho ADN của tế bào. Ngoài ra, vitamin C và flavonoid còn có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn.

Theo Y học cổ truyền: Quả mâm xôi có tác dụng bổ thận, giữ tinh khí, và tăng cường sinh lực nam giới. Lá cây mâm xôi có tác dụng hoạt huyết, thanh nhiệt, tán ứ và giảm viêm.

Liều dùng: Liều lượng sử dụng cây mâm xôi tùy thuộc vào bài thuốc cụ thể.

Cách dùng: Quả cây mâm xôi có thể dùng trực tiếp, chế biến thành món ăn hoặc kết hợp với các vị thuốc khác. Cành lá thường được sử dụng để sắc nước uống.

Một số bài thuốc hay từ cây mâm xôi

Bài thuốc hay từ cây mâm xôi: Công dụng và cách sử dụng

Sau đây là một số bài thuốc từ cây mâm xôi, chữa bệnh trong y học cổ truyền. Hãy cùng tham khảo nhé:

Bài thuốc bổ thận, tăng cường sinh lực:

Bài thuốc chữa trị liệt dương:

Bài thuốc 1: Cháo tráng dương

Bài thuốc 2: Rượu mâm xôi tráng dương

Bài thuốc 3: Viên nang tráng dương

Bài thuốc giảm đau bụng kinh:

Bài thuốc giải độc gan:

Bài thuốc trị đau đầu:

Bài thuốc giúp chữa chậm tiêu và lợi tiểu:

Lưu ý:

Trên đây là những thông tin về cây mâm xôi được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp và chia sẻ mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ bài thuốc từ cây mâm xôi nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Nguồn: thuocbac.edu.vn

Exit mobile version