Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Tế Tân

Cây Tế Tân là một loại cây thảo hay còn được gọi với tên khác là độc diệp thảo, kim bồn thảo hay Thiểu tân… Đây là một loại Dược học cổ truyền được các thầy thuốc sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh đặc biệt hữu ích.

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Tế Tân

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Tế Tân

Sơ lượt thông tin về cây cây Tế Tân

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Cây Tế Tân là một loại cây thuộc họ Mộc hương (Aristolochiaceae), cây có tên khoa học là Asarum sieboldii. Cây xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh như An Huy, Triết Giang, Cát Lâm, Giang Tây, Thiểm Tây, Liêu Ninh, Cam Túc, Hồ Bắc,… ở Trung Quốc. Loài thực vật này ưa khu vực đất ẩm, có nhiều bóng râm và giàu mùn.

Tế tân là loài thực vật cỡ nhỏ, chiều cao chỉ khoảng 10cm đến 24cm. Thân rễ phân thành nhiều nhánh và bò ngang dưới mặt đất. Cây Tế Tân có rễ nhiều, dài và nhỏ, khi vê ở tay có mùi thơm đặc trưng. Tế tân có lá mọc từ rễ, cuống dài khoảng 5cm đến 18cm, mỗi cây chỉ khoảng 2 đến 3 lá. Phiến lá hình tim, rộng khoảng 6 đến 12cm và dài từ 4cm đến 9cm, mặt lá nhẵn và có rãnh chạy dọc. Hoa Tế tân mọc từ rễ, cuống dài khoảng 3cm đến 5cm và có màu nâu nhạt. Quả gần như là hình cầu, khi nếm vào lưỡi có mùi thơm và vị cay.

Theo phân tích từ các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong cây Thiên môn đông chứa một số thành phần hóa học như trong cây có chứa khoảng 2.75 % tinh dầu, bên trong tinh dầu có chứa hợp chất xeton, nhựa, acid hữu cơ, metyl-eugenola, pinen, phenol,…

Tế Tân và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Tế Tân hay mọc hoang phổ biến ở nước ta

Chữa ngoại cảm phong hàn: Sử dụng Phụ tử 8 g, tế tân 4g và ma hoàng 4 g. Mang sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Chữa đau nhức răng: Sử dụng xuyên ô 2g, bạch chỉ, tế tân và nhũ hương mỗi thứ 4g. Mang các vị tán thành bột mịn, sau đó dùng 1 đến 2g rắc vào chân răng đau nhức. Ngày thực hiện 3 đến 4 lần cho đến khi khỏi.

Trị đau răng kèm sưng đỏ:  Sử dụng Thạch cao sống 40 g và tế tân 4g. Mang sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Chữa lở miệng: Sử dụng Hoàng liên và tế tân bằng lượng nhau. Mang tán thành bột rồi thoa vào chỗ lở.

Trị chứng hôi miệng: Sử dụng Một lượng tế tân vừa đủ. Ngậm tế tân 2 – 3 lần/ ngày giúp giảm mùi hôi khó chịu.

Chữa ho kèm đờm loãng: Sử dụng can khương, bán hạ, ma hoàng, quế chi mỗi thứ 8g, tế tân, chích cam thảo và ngũ vị tử mỗi thứ 6g, bạch thược 12g. Đem các vị sắc uống và dùng hằng ngày.

Trị chứng sợ nhiệt, chảy nước mắt và mắt sưng đau: Sử dụng Xuyên khung 1.6 g, tế tân 0.8g, quy thân 2g, phòng phong 2.4 g, kinh giới 2.4g, khương hoạt 2.4 g, sinh địa 2.4g, phục linh 2 g, mạn kinh tử 2.4g, ma hoàng 3.2 g, cảo bản 2g, hồng hoa 0.8g, 10 hạt hoa tiêu và 11 hạt đào nhân. Sắc lấy nước cho người bệnh uống.

Trị hông sườn đau nhói, tay chân lạnh và khí trệ ở ngực: Sử dụng Bá tử nhân 0.2 g, tiền hồ, quế tâm, phục linh, nhân sâm, phụ tử, mộc hương, trần bì, xuyên khung đào nhân và đương quy mỗi thứ 1.2 g, ngô thù du 20 g, tế tân 0.4g. Sau đó mang các vị tán thành bột mịn, sau đó thêm 3 quả ráo và 2g gừng vào, sắc uống.

Trị chứng phiền muộn, đau tim, cơn đau lan toàn bộ ngực và đau đầu do thiếu âm: Sử dụng Xuyên khung, tần cửu, độc hoạt, phòng phong, tế tân, sinh địa, khương hoạt và cam thảo, mỗi vị bằng lượng nhau. Sau đó mang các vị sắc lấy nước uống.

Chữa chứng cảm phong hàn, hen phế quản, dương hư và viêm phế quản mãn tính: Sử dụng Phụ tử chế 12 g, tế tân 4g và ma hoàng 12 g. Sau đó mang các vị sắc lấy nước uống.

Chữa tắc mũi hoặc bất tỉnh nhân sự do phong tà: Sử dụng một ít bột tế tân. Mang Thổi một ít bột vào bên trong mũi.

Chữa chứng phong thấp gây đau khớp, không ra mồ hôi và sợ lạnh: Sử dụng cam thảo và tế tân mỗi thứ 4 g, xuyên khung và tần cửu mỗi thứ 12 g. Mang sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Tế Tân được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Tế Tân

Theo chia sẻ từ các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, mặc dù Tế Tân có tác dụng tốt cho sức khỏe con người nhưng khi sử dụng mộc hương cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Không sử dụng phối hợp chung với dược liệu lê lô.
  • Người có khí huyết kém chỉ nên dùng tế tân ở liều lượng thấp.
  • Không sử dụng cho người ho khan không có đờm và âm hư hỏa vượng.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Tế Tân. Nếu có nhu cầu sử dụng Tế Tân để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.

Exit mobile version