Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Y sĩ YHCT hướng dẫn 3 bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ không giới hạn độ tuổi và ngày càng có xu hướng trẻ hóa nên việc tìm hiểu căn bệnh cũng như các bài thuốc chữa trị có thể giúp bạn trong những trường hợp cần thiết.

Y sĩ YHCT hướng dẫn 3 bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ còn được gọi thoái hóa cột sống cổ, là bệnh lý thoái hóa khớp xảy ra ở các đốt sống cổ, gây hư khớp, dây chằng, tổn thương đĩa đệm,…ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Y sĨ YHCT mách bạn 3 bài thuốc điều trị thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ trong đông y là do ngoại tà bao gồm thấp, phong, hàn xâm nhập vào cơ thể gây tắc nghẽn kinh lạc, can thận hư tổn,… dẫn đến đau nhức cột sống và hạn chế vận động. Hiện nay có khá nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ, tuy nhiên các bài thuộc đông y vẫn được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Theo các Y sĩ YHCT Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết 3 bài thuốc chữa trị thoái hóa cột sống cổ theo Đông y bao gồm:

Dược liệu: cát căn 15g, bạch thược 9g, đương quy 9g, mộc qua 9g, quế chi 9g, xuyên khung 9g, thương truật 9g, cam thảo 6g, tam thất 3g, sinh khương 3 lát, đại táo 3 quả.

Dược liệu: Hoàng kỳ 18g, kê huyết đằng 15g, bạch thược 12g, xích thược 12g, quế chi 9g, cát căn 9g, sinh khương 6g, táo 4 quả.

Dược liệu: Thục địa 12g, đan sâm 12g, ngưu tất 12g, tri mẫu 9g, tỏa dương 9g, quy bản 9g, bạch thược 9g, đương quy 9g, thỏ ty tử 9g, hoàng bá 9g, kê huyết đằng 9g.

Tuyển sinh VB2 Y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính

Hướng dẫn sử dụng bài thuốc chữa trị thoái hóa cột sống cổ

Đối những bài thuốc trên, bạn cho các dược liệu cùng với 4 bát nước để sắc và chắt ra khoảng 1 chén trong lần 1. Lần 2, bạn cho 3 chén nước vào ấm sắc còn lại 1 chén thì hòa 2 chén nước chung với nhau chia 3 phần uống hết trong ngày. Mỗi lần sắc là 1 thang.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, người bệnh nên kết hợp với các phương pháp điều trị các bệnh cơ xương khớp như chấm cứu, xoa bóp bấm huyệt, các bài tập vật lý trị liệu… góp phần làm giảm đau, tăng cường lưu thông máu, co cứng cơ, giải tỏa sự chèn ép lên rễ thần kinh và tủy sống.

Với mỗi mức độ bệnh và cơ địa của mỗi người mà thầy thuốc sẽ chỉ định các bài thuốc theo Y học cổ truyền phù hợp giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Theo đó để đảm bảo an toàn cũng như tác dụng của liệu pháp điều trị mà người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà chưa được sự cho phép của thầy thuốc, bác sĩ.

Các bài thuốc đông y có nguồn gốc từ thảo dược nên hạn chế tác dụng phụ và khá an toàn, nhưng chúng thường hiệu quả chậm hơn so với các loại thuốc tân dược hiện đại nên đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh khá cao, không được bỏ cuộc giữa chừng không chỉ đối với người mắc bệnh thoái hóa mà còn đau thoát vị đĩa đệm, viêm khớp,…

Có thể nói thoái hóa đốt sống cổ đang gây ra những phiền phức không nhỏ đối với cuộc sống người bệnh. Mặc dù các biện pháp điều trị hiện nay đã sẵn sàng để phục hồi chức năng xương khớp nhưng không có nghĩa bạn phó mặc cơ thể tự chống chọi với bệnh tật. Thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện và kịp thời xử lý khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh.

Nguồn: Thuốc Bắc

Exit mobile version