Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Y học cổ truyền bài thuốc chữa bệnh từ quả mướp hương

Không chỉ là món ăn phổ biến trong bữa ăn gia đình, mướp hương còn biết đến là một vị thuộc trong đông y. Cùng tìm hiểu công dụng chữa bệnh hiệu quả từ quả mướp hương.

Mướp hương

Mướp hương là loại cây thuộc họ bí. Theo Đông y, mướp có vị ngọt, không độc, tính mát, có tác dụng điều kinh, bình can, nhuận da, thông đại tiểu tiện, chỉ đới, thanh nhiệt, thông kinh lạc, hành huyết mạch. Theo Y học cổ truyền Mọi bộ phận của mướp hương đều có thể sử dụng như một bài thuốc hay: lá mướp (ty qua diệp), xơ mướp (ty qua lạc), dây mướp (ty qua đằng),… có thể sử dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau.

Quả mướp

Chữa ho nhiều đờm, viêm phế quản: mướp tươi rửa sạch để cả vỏ, xong giã nát để lấy 40ml nước, trộn với 10ml mật ong, uống 2-3 lần trong 1 ngày.

Chữa viêm đường tiết niệu, tiểu tiện ra máu: mướp hương 250g để cả cuống và vỏ, thêm nước nấu thành 400ml, để nguội xong cho mật ong vừa phải vào rồi cho bệnh nhân uống.

Chữa đại tiện ra máu, trĩ nội: dùng 250g mướp non, nạo vỏ ngoài, thái thành miếng rồi nấu lên cho người bệnh ăn.

Chữa thông tuyến sữa: dùng vừa phải mướp đắng, nướng tồn tính, sau đó nghiền vụn, cho người bệnh uống 3-6g với chút rượu.

Y học cổ truyền bài thuốc chữa bệnh từ quả mướp hương

Xơ mướp

Chữa trĩ ra máu, băng huyết, rong kinh, kiết lị ra máu: Theo các bác sĩ giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết xơ mướp nướng tồn tính, xay thành bột, cho người bệnh mỗi ngày uống 4-8g chia làm 2 lần chiêu với nước ấm.

Chữa tắc tia sữa: xơ mướp 1 cái, hành tươi hoặc khô 1 củ, gai bồ kết 10 cái. Băm nhỏ tất cả, sắc với 400ml nước đến khi chỉ còn lại 100ml, uống mỗi ngày 2 lần trong vòng 2-3 ngày.

Chữa hen: hạt đay quả dài 12g, giã dập, sao; xơ mướp 20g băm nhỏ, sao. Trộn đều tất cả xong sắc lấy nước uống, uống nóng 2 lần 1 ngày, uống trong vòng 2-3 ngày.

Chữa sởi ( khiến cho sởi mọc nhanh và đều, đồng thời hạn chế các biến chứng ): xơ mướp 20g, bạch chỉ 12g, cỏ mần trầu 8g, kinh giới 12g, kim ngân 12g, cam thảo nam 4g. Thái nhỏ tất cả, sao vàng rồi sắc lấy nước uống 2 lần trong 1 ngày.

Lá mướp

Chữa viêm họng: lá mướp rửa sạch, giã nhỏ với muối, thêm nước, cho người bệnh uống.

Chữa hen, ho kéo dài: lấy 15g lá mướp hương nấu nước uống hoặc chế dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5ml

Chữa phù thũng: lấy 15g lá mướp hương và 10g cây cứt lợn, thái nhỏ rồi phơi khô, sắc với 200ml nước đến khi còn lại 50ml rồi đem cho người bệnh uống 1 lần mỗi ngày trong vòng 5-7 ngày.

Thân cây mướp

Chữa chảy nước mũi, viêm xoang mũi: lấy thân cây mướp (từ mặt đất trở lên khoảng 1m) chặt nhỏ, đốt tồn tính, giã mịn. Uống 10g mỗi lần với ít rượu.

Chữa đau hông, đau lưng do thấp nhiệt: thân cây mướp 30g, hổ trượng 15g, phối hợp với xa tiền tử 30g, hoàng bá 10g, sắc lấy nước uống một lần mỗi ngày.

Exit mobile version