Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Y học cổ truyền bài thuốc chữa bệnh từ quả gấc

Gấc là loại quả quen thuộc trong dân gian, Ngoài việc sử dụng gấc nấu xôi, Trong đông y Gấc còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe mọi người.

Y học cổ truyền bài thuốc chữa bệnh từ quả gấc

Tìm hiểu công dụng của gấc

Theo chia sẻ của các bác sĩ YHCT tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cơm quả gấc thường có vị ngọt tính bình. Tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết, ích can thận, sáng mắt… Trị chứng hư nhược, mắt yếu mắt mờ, phụ nữ có thai, trẻ em còi, chức năng gan yếu. Dùng dưới dạng quả chín nấu xôi ăn, ép lấy dầu gấc, quả non nấu canh, xào ăn. Đặc biệt, cơm cùi quả gấc chứa rất nhiều vitamin A, E – chất có vai trò trong phòng trị bệnh về tim mạch, sa sút trí não, mắt yếu, mắt mờ. Hạt gấc (mộc miết tử) vị ngọt, tính ấm, hơi có độc. Tác dụng thông huyết ứ, tiêu mụn nhọt, hạ ch kết, làm mau khỏi chỗ sưng đau. Ngâm với dấm bôi chủ trị quai bị, mụn hạch, anh lựu cổ có bướu, tràng nhạc hạch đàm kết, huyết tích khối rắn chắc sưng đau. Ngâm rượu, bôi trị chứng sang thương huyết ứ bầm tím sưng đau.

Rễ gấc, vị đắng, tính mát. Tác dụng tiêu viêm, giải độc, tiêu thũng, chỉ thống. Cách dùng: ngâm rượu hoặc sắc uống ngày 2 lần, mỗ i lầ n sắ c12-14g, chữa cơ khớp đau nhức. Lá gấc, dùng tươi giã đắp ngoài chữa sưng đau, lá non làm rau, nấu canh hoặc xào ăn, tác dụng bổ mát, nhuận tràng.

Những bài thuốc Y học cổ truyền từ gấc

Nếu chưa biết sử dụng gấc và mục đích gì ngoài việc nấu ăn, bạn có thể tham khảo những bài thuốc hay từ gấc sau đây:

Chúng ta có thể tham khảo để sử dụng sao cho phù hợp với từng đối tượng và tình trạng sức khỏe khác nhau.

Exit mobile version