Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Tổng hợp các bài thuốc hay chữa viêm họng cấp và mãn tính

Thời tiết nóng lạnh bất thường cùng với sự ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm họng cấp và mãn tính, ảnh hưởng không ít đến vấn đề hô hấp của người bệnh. Vậy có những bài thuốc hay nào chữa bệnh viêm họng cấp và mãn tính?

bai-thuoc-hay-chua-benh-viem-hong-cap-va-man-tinh

Tổng hợp các bài thuốc hay chữa viêm họng cấp và mãn tính

Theo Y học cổ truyền, viêm họng thuộc phạm vi của chứng tý, gọi là hầu tý. Viêm họng có hai thể là cấp tính và mạn tính. Viêm họng cấp tính nguyên nhân thường do ngoại cảm phong hàn kết hợp cùng đàm nhiệt bên trong cơ thể gây nên bệnh; viêm họng mạn tính thường do đàm nhiệt lâu ngày tích tụ làm tổn thương phế âm gây bệnh.

Một số món ăn bài thuốc hay chữa viêm họng cấp và mãn tính

Viêm họng cấp tính:

Biểu hiện: Người bệnh cảm thấy đau rát trong cổ họng, kèm thêm niêm mạc họng rất đỏ, sưng nề, ho từng cơn, có cả đờm nhầy, lúc đầu trắng, sau đặc có màu vàng. Người bệnh có thể có các triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi. Phương pháp chữa bệnh này: sơ phong, thanh nhiệt, hóa đàm.

Dùng một trong các bài thuốc:

Bài 1: kinh giới 16 gam, bạc hà 8 gam, kim ngân 12 gam, cỏ nhọ nồi 8 gam, huyền sâm 12 gam, xạ can 4 gam, sinh địa 12 gam, tang bạch bì 8 gam. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần

Bài 2: kinh giới 12 gam, bạc hà 6 gam, kim ngân 20 gam, cát cánh 4 gam, liên kiều 12 gam, cam thảo 4 gam, ngưu bàng tử 12 gam, sinh địa 12 gam, cương tàm 12 gam, huyền sâm 12 gam. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Viêm họng mạn tính:

Biểu hiện: Người bệnh có cảm giác vướng víu kèm thêm ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm quánh dính hoặc có màu trắng nhầy (nhất là vào sáng sớm, khi ngủ dậy). Nhiều người bệnh do thấy ngứa họng nên hay khậm khạc, gặng hắng. Niêm mạc họng có những điểm sung huyết màu đỏ nhạt, rải rác có xuất hiện những hạt lympho màu trắng (viêm họng hạt). Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút (do nhiễm virut, hoặc làm việc căng thẳng, hay thay đổi thời tiết), bệnh có thể nặng lên thành một đợt viêm họng cấp. Phương pháp chữa bệnh này: dưỡng âm thanh nhiệt, hóa đàm.

Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: sử dụng các vị thuốc bắc như sinh địa 16 gam, xạ can 6 gam, huyền sâm 16 gam, kê huyết đằng 12 gam, mạch môn 12 gam, thạch hộc 12 gam, tang bạch bì 12 gam, bạch cương tàm 8 gam, cam thảo nam 2 gam. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Bài 2: sa sâm 16 gam, thiên hoa phấn 6 gam, hoàng cầm 12 gam, cát cánh 4 gam, tang bạch bì 12 gam, cam thảo 4 gam.

Nếu cổ họng có nhiều hạt lympho gia xạ can 8 gam. Họng khô rát gia thạch hộc 16 gam, huyền sâm 12 gam. Nếu đờm quánh dính, khó khạc ra được gia qua lâu 8 gam, bối mẫu 6 gam. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Cách phòng tránh viêm họng:

– Súc miệng thường xuyên bằng nước muối ấm mỗi tối trước khi đi ngủ, sử dụng sau khi đánh răng để sát khuẩn họng và miệng.

– Ăn các thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu hoá, cùng các thực phẩm chứa nhiều nước, mềm, có tác dụng thanh nhiệt. Nên sử dụng nhiều rau quả có chứa vitamin C và các thực phẩm giàu collagen và elastin như móng lợn,  sữa, các loại đậu, gan động vật, thịt nạc… Uống nhiều nước, không nên uống nước chè quá đặc, hạn chế các thực phẩm gây kích thích như gừng, tỏi, ớt…

– Không hút thuốc, uống rượu.

– Thường xuyên mở cửa để không khí lưu thông.

– Không nên uống nước đá, đồ uống lạnh, tắm nước lạnh, ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp vì nóng lạnh đột ngột dễ gây viêm họng đỏ cấp.

Exit mobile version