Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Thầy thuốc đông y chia sẻ bài thuốc quý từ gừng đen

Theo y học cổ truyền, gừng đen được xem là một loại dược liệu có giá trị, có khả năng chữa trị hiệu quả một số bệnh về tiêu hoá, viêm nhiễm và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

Bài viết dưới đây là một số điểm quan trọng về cây gừng đen cùng với các bài thuốc hay từ gừng đen được sử dụng trong y học cổ truyền.

Đặc điểm của cây gừng đen

Tên khoa học: Distichochlamys), thuộc họ Gừng (Zingiberaceae).

Tên gọi khác: Ngải tím, Ngải đen, Nga truật.

Gừng đen được nhận biết bởi màu sắc đặc trưng của nó, với phần thịt bên trong có màu tím đen và mùi thơm đặc trưng, vị cay nồng.

Cây gừng đen phổ biến ở miền núi Việt Nam và một số tỉnh thuộc Trung du, Tây Nguyên, và hiện nay đã được trồng rộng rãi ở các vùng đồng bằng.

Quá trình thu hoạch củ gừng đen kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 của năm sau, và bên trong củ có màu tím đen đặc trưng và mang theo mùi hương độc đáo.

Các bài thuốc từ gừng đen trị bệnh

Thầy thuốc Y học cổ truyền công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ một số bài thuốc từ gừng đen được sử dụng trong y học cổ truyền:

Lưu ý khi sử dụng gừng đen trị bệnh

Khi sử dụng gừng đen, cần lưu ý một số điểm sau để tránh các phản ứng phụ có thể xảy ra:

Giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền lưu ý mỗi người có cơ địa khác nhau, vì vậy quan sát cơ thể và tìm kiếm sự hỗ trợ của chuyên gia y tế khi cần thiết khi sử dụng sản phẩm gừng đen.

Exit mobile version